- 19 ต.ค. 2564
ศบค. ยืนยันยังไม่อนุญาตให้ขายเหล้า-เบียร์ ในร้านอาหาร ชี้จะต้องรอประเมินสถานการณ์ แม้จะเดินหน้าเปิดประเทศแล้วก็ตาม
แต่แผนในอนาคตที่นายกรัฐมนตรีเคยประกาศไว้คือ 1 ธันวาคม 2564 แต่ทั้งนี้จะต้องมีการประเมินสถานการณ์และขอความร่วมมือจากประชาชนในทุกภาคส่วน ส่วนมาตรการรักษาความปลอดภัย เพื่อไม่ให้เกิดการแพร่ระบาด โควิด-19 ในร้านอาหาร ขอเน้น 3 ด้าน คือ
1. สิ่งแวดล้อมปลอดภัย
2. พนักงานปลอดภัย ทุกคนจะต้องได้รับการฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์และต้องมีการตรวจ ATK เป็นระยะ ๆ รัฐบาลเห็นใจผู้ประกอบการจึงได้ออกนโยบายเพื่อลดภาระให้แก่ผู้ประกอบการ เรื่องการซื้อชุดตรวจ ATK เพื่อตรวจให้กับพนักงาน ซึ่งสามารถนำใบเสร็จมารถหย่อนภาษีได้ถึงสิ้นเดือนมีนาคม ปี 2565 และขณะนี้องค์การเภสัชกรรมได้เริ่มจำหน่ายชุดตรวจ ATK ในราคาประหยัดแล้ว เพียงชุดละ 40 บาทเท่านั้น
3. ผู้ใช้บริการปลอดภัย โดยผู้เข้ามารับบริการที่จะต้องปลอดภัยนั้นขอร้องว่าอย่าให้มีการรวมตัวกันในจุดใดจุดหนึ่งจนแออัด ขอให้มีระบบจัดคิวและจำกัดจำนวนคนตามขนาดพื้นที่ และทำความสะอาดจุดสัมผัสร่วมทุก 1-2 ชั่วโมง