- 06 ม.ค. 2565
หนุ่มแอบสงสัย โพสต์ถามชาวเน็ต กระดองปู-เปลือกหอย ปกติร้านใช้ซ้ำไหม ก่อนเจอคอมเมนต์ตอบ ทั้งสยองทั้งขนลุกหนักมาก
เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ได้รับความสนใจอย่างมาก เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ภาพและข้อความลงในเฟซบุ๊กกลุ่ม "กลุ่มคนรักบุฟเฟต์" โดยเป็นภาพของฝาหอยเชลล์, ใบโฮบะ และกระดองปู ซึ่งผู้โพสต์ตั้งคำถามว่า ปกติของพวกนี้ในร้านอาหารมีการใช้ซ้ำไหม เพราะเขาพบว่าที่หัวปูมีรอยดำเหมือนผ่านการใช้มาแล้ว ทำให้เกิดความสงสัย จึงมาโพสต์ถามในกลุ่ม
โดยผู้โพสต์ระบุว่า "ขอสอบถามหน่อยครับ อะไรสามารถใช้ซ้ำได้ อะไรไม่ควรใช้ซ้ำ
- มันย่างในหัวปู
- ฝาหอยต่าง ๆ เช่น หอยเชลล์
- ใบโฮบะ
- อื่น ๆ มีอะไรอีกบ้าง
พอดีวันนี้เจอหัวปูมีรอยดำ เหมือนเคยใช้แล้ว ตั้งแต่ก่อนที่เราจะลงเตาย่าง เลยไม่มั่นใจเราคิดมากไปเองไหม หรือร้านอื่น ๆ ก็ใช้ซ้ำแบบนี้ทั้งนั้น เล็บดำ ๆ ไม่เกี่ยวนะครับ"
ทั้งนี้ หลังจากเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ได้รับความสนใจอย่างมากขากชาวเน็ต หลายคนบอกว่า ถ้าหากร้านดูแลเรื่องความสะอาดในกระบวนการใช้ซ้ำก็ไม่ซีเรียส และคิดว่าถ้าร้านบุฟเฟ่ต์ไม่ถึงระดับหัวละ 2,000 บาท ก็คงไม่เอาของใหม่มาใช้ มองว่าการเอาเปลือกหอย, กระดองปู มาใช้ซ้ำ ก็เหมือนภาชนะอย่างหนึ่ง แต่บางคนกลับแย้งว่า ถ้าหากมองว่าเป็นภาชนะอย่างหนึ่งแล้วก็ต้องคิดอีกด้วยว่ามีการทำความสะอาดหรือไม่ บางร้านก็เหมือนเอาไปใช้ต่อโดยไม่ล้าง ยิ่งในยุคที่มีโรคระบาดแบบนี้ยิ่งต้องซีเรียสเรื่องความสะอาด บางความคิดเห็นก็ระบุว่า ถ้ากินหมดแล้วก็จะหักทิ้ง ป้องกันการนำไปใช้ซ้ำ