- 14 ม.ค. 2565
เฉลยแล้ว ดราม่าเนื้อหมูที่ประเทศญี่ปุ่น ขายราคากิโลละ 1,000 ทำไมถึงขายแพงขนาดนั้น? แท้จริงโดนปั่นจนเสียงแตก!
เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งภาพที่ถูกแชร์แบะพูดถึงอย่างมากบนโลกออนไลน์ สำหรับภาพที่มีคนเอาไปโพสต์จากกลุ่ม ๆ หนึ่ง เผยให้เห็นภาพเนื้อหมูที่ประเทศญี่ปุ่นแพ็กมาพร้อมติดป้ายราคาไว้ ซึ่งเป็นราคาหลักพัน ใครเห็นก็คิดว่าแพงเอามาก ๆ
โดยผู้โพสต์ระบุว่า หมูต่างประเทศแพงกว่าประเทศไทย ที่ญี่ปุ่นขายกิโลกรัมละ 1,057 บาท จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ต่อ ๆ กันจำนวนมาก ซึ่งมีทั้งคนที่ขำขันเฮฮา และคนที่เชื่อว่ามันเป็นอย่างนั้นจริง ๆ
ทั้งนี้ จากกระแสดังกล่าวได้มีชาวเน็ตคนหนึ่ง ออกมาให้ข้อมูลที่แท้จริงว่าเนื้อหมูที่ญี่ปุ่นแพงราคาเป็นพันบาทจริงหรือไม่ โดยการโพสต์ภาพเนื้อหมูแพ็กที่ถ่ายจากซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีการติดป้ายราคาไว้เป็นสกุลเงินเยน ไม่ใช่เงินบาท
ซึ่งราคาหมูในประเทศญี่ปุ่นแพงสุดอยู่ที่กิโลกรัมละ 1,770¥ (ราว 513 บาท) ส่วนราคาถูกคือหมูชิ้น กิโลกรัมละ 870¥ (ราว 252 บาท) โดยราคาที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับเกรดของเนื้อหมูด้วย ซึ่งค่าแรงขั้นต่ำที่ญี่ปุ่นชั่วโมงละ 1000¥ (ราว 289 บาท) ทำงาน 1 ชั่วโมง ซื้อหมูราคาถูกได้ 1 กิโลนิด ๆ ถ้าทำงาน 2 ชั่วโมงซื้อหมูแพงได้เลย