หมอแล็บ เผยแล้ว เมนูสุดฮิต หมึกช็อต จุ่มน้ำจิ้มซีฟู๊ดแบบเป็นๆ กินได้หรือไม่

หมอแล็บฯ เผยแล้ว! เมนูยอดฮิต "หมึกช็อต" จุ่มน้ำจิ้มซีฟู๊ดแบบเป็นๆ กินได้หรือไม่? หลังสาวกซาชิมิแห่ชิม หมึกช็อต

นับว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่กำลังได้รับความนิยม สำหรับเหล่าซีฟู๊ดเลิฟเวอร์และสายซาซิมิ สำหรับเมนู ‘หมึกช็อต’ หรือเมนูที่นำหมึกเป็น ๆ ลงไปจุ่มในน้ำจิ้มซีฟู๊ดสูตรเด็ด และรอให้หมึกดูดน้ำจิ้มเข้าไปในตัว ก่อนที่จะหยิบหมึกขึ้นมากัดแบบเป็น ๆ ซึ่งหลายเสียงก็ต่างพูดว่ามีรสชาติดี แต่บอกส่วนก็พูดถึงความน่าสงสารที่หมึกเหล่านี้ต้องเผชิญ จนกลายเป็นที่ถกเถียงกันในโลกออนไลน์

หมอแล็บ เผยแล้ว เมนูสุดฮิต หมึกช็อต จุ่มน้ำจิ้มซีฟู๊ดแบบเป็นๆ กินได้หรือไม่

ล่าสุดทางด้าน หมอแล็บแพนด้า ได้ออกมาโพสต์เตือนคนที่กินหมึกช็อตให้ระวังพยาธิ และแนะว่าไม่ควรกินดิบ โดยระบุว่า กินหมึกสดๆ หรือ’หมึกช็อต’ระวังเชื้อโรคและพยาธินะค้าบ

หมอแล็บ เผยแล้ว เมนูสุดฮิต หมึกช็อต จุ่มน้ำจิ้มซีฟู๊ดแบบเป็นๆ กินได้หรือไม่

ถ้าเรากินอาหารทะเลที่สดๆและยังไม่ได้ปรุงสุก ระวังจะเจอเชื้ออหิวาต์เทียม หรือวิบริโอ พาราฮีโมไลติคัส (Vibrio parahaemolyticus) ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เป็นโรคท้องร่วง ท้องเสีย อาเจียน ปวดท้องอย่างรุนแรง หรือมีอาการปวดศีรษะและหนาวสั่น อาการพวกนี้จะเกิดขึ้นหลังจากกินอาหารทะเลสดๆในช่วง 12-24 ชั่วโมง

หมอแล็บ เผยแล้ว เมนูสุดฮิต หมึกช็อต จุ่มน้ำจิ้มซีฟู๊ดแบบเป็นๆ กินได้หรือไม่

นอกจากเชื้อโรคแล้วยังมีโอกาสเจอพยาธิอะนิซาคิส (Anisakis) หน้าตาคล้ายๆไส้เดือน ตัวเล็กประมาณ 2-5 ซม. พยาธิมันอาจจะชอนไชไปตามทางเดินอาหาร แล้วอยู่ในลำไส้

หลังจากได้กินพยาธิไป 1 ชั่วโมง จะมีอาการปวดท้อง ปวดกระเพาะอาหาร ลำไส้อุดตัน คลื่นไส้อาเจียน เข้าใจว่าหมึกสดๆมันน่าจะหวานอร่อย แต่ถ้ามันไม่สุกก็อาจจะติดเชื้อหลายอย่างได้นะคร้าบ

หมอแล็บ เผยแล้ว เมนูสุดฮิต หมึกช็อต จุ่มน้ำจิ้มซีฟู๊ดแบบเป็นๆ กินได้หรือไม่

หมอแล็บ เผยแล้ว เมนูสุดฮิต หมึกช็อต จุ่มน้ำจิ้มซีฟู๊ดแบบเป็นๆ กินได้หรือไม่

ขอบคุณ : หมอแล็บแพนด้า
ขอบคุณเพจ ซวยชิบหายเสือกเกิดมาอร่อย