- 11 ก.พ. 2565
หมอแล็บฯ เผยแล้ว! เมนูยอดฮิต "หมึกช็อต" จุ่มน้ำจิ้มซีฟู๊ดแบบเป็นๆ กินได้หรือไม่? หลังสาวกซาชิมิแห่ชิม หมึกช็อต
นับว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่กำลังได้รับความนิยม สำหรับเหล่าซีฟู๊ดเลิฟเวอร์และสายซาซิมิ สำหรับเมนู ‘หมึกช็อต’ หรือเมนูที่นำหมึกเป็น ๆ ลงไปจุ่มในน้ำจิ้มซีฟู๊ดสูตรเด็ด และรอให้หมึกดูดน้ำจิ้มเข้าไปในตัว ก่อนที่จะหยิบหมึกขึ้นมากัดแบบเป็น ๆ ซึ่งหลายเสียงก็ต่างพูดว่ามีรสชาติดี แต่บอกส่วนก็พูดถึงความน่าสงสารที่หมึกเหล่านี้ต้องเผชิญ จนกลายเป็นที่ถกเถียงกันในโลกออนไลน์
ล่าสุดทางด้าน หมอแล็บแพนด้า ได้ออกมาโพสต์เตือนคนที่กินหมึกช็อตให้ระวังพยาธิ และแนะว่าไม่ควรกินดิบ โดยระบุว่า กินหมึกสดๆ หรือ’หมึกช็อต’ระวังเชื้อโรคและพยาธินะค้าบ
ถ้าเรากินอาหารทะเลที่สดๆและยังไม่ได้ปรุงสุก ระวังจะเจอเชื้ออหิวาต์เทียม หรือวิบริโอ พาราฮีโมไลติคัส (Vibrio parahaemolyticus) ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เป็นโรคท้องร่วง ท้องเสีย อาเจียน ปวดท้องอย่างรุนแรง หรือมีอาการปวดศีรษะและหนาวสั่น อาการพวกนี้จะเกิดขึ้นหลังจากกินอาหารทะเลสดๆในช่วง 12-24 ชั่วโมง
นอกจากเชื้อโรคแล้วยังมีโอกาสเจอพยาธิอะนิซาคิส (Anisakis) หน้าตาคล้ายๆไส้เดือน ตัวเล็กประมาณ 2-5 ซม. พยาธิมันอาจจะชอนไชไปตามทางเดินอาหาร แล้วอยู่ในลำไส้
หลังจากได้กินพยาธิไป 1 ชั่วโมง จะมีอาการปวดท้อง ปวดกระเพาะอาหาร ลำไส้อุดตัน คลื่นไส้อาเจียน เข้าใจว่าหมึกสดๆมันน่าจะหวานอร่อย แต่ถ้ามันไม่สุกก็อาจจะติดเชื้อหลายอย่างได้นะคร้าบ
ขอบคุณ : หมอแล็บแพนด้า
ขอบคุณเพจ ซวยชิบหายเสือกเกิดมาอร่อย