- 28 เม.ย. 2565
"อ.เจษฎ์" ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ออกมาโพสต์ข้อความหลังว่อนคลิปกุ้งแห้ง นำมาล้างน้ำ
จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Eakkie Wongkumdang ได้ออกมาโพสต์คลิปวีดีโอกุ้งแห้งที่นำมาล้าง พร้อมระบุข้อความว่า
ไม่แปลกใจว่าทำไมคนไทยถึงเป็น"มะเร็ง" กันมากขึ้น * (สำหรับคนอ่านแล้วตีความไม่เป็น)
ปล. ยังมีอีกเยอะที่อาหารปนเปื้อน **
"ควรล้างอาหารให้สะอาดก่อนกิน"
ล่าสุด อ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ได้ออกมาโพสต์ข้อความระบุ
ตามในคลิปนั่น กุ้งแห้งที่เอามา อาจจะมีการใช้สีผสมอาหาร ช่วยตกแต่งสีให้ดูสดเข้มจริง (โดยมักจะใช้สีผสมอาหารสังเคราะห์ที่ให้สีแดง ที่มีชื่อว่าปองโซ 4 อาร์ หรือคาร์โมอีซีน ซึ่งละลายน้ำได้)
แต่ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับที่ 281 (พ.ศ.2547) เรื่อง วัตถุเจือปนอาหาร กำหนดว่า "เนื้อสัตว์ทุกชนิดที่ปรุงแต่ง รมควัน หรือทำให้แห้ง เช่น ปลาแห้ง กุ้งแห้ง หอยแห้ง ฯลฯ ห้ามใส่สีทุกชนิด"
ดังนั้น กุ้งแห้งจึงไม่ควรพบว่ามีการย้อมด้วยสีผสมอาหารแม้แต่น้อย และการบริโภคสีผสมอาหารเข้าไปในปริมาณที่มากๆ หรือบ่อยๆ ก็อาจจจะเกิดอันตรายต่อผู้บริโภคได้
วิธีหนึ่งที่จะดูว่ากุ้งแห้งใส่สีหรือไม่ คือดูที่ท้องกุ้ง ถ้ากุ้งแห้งไม่ใส่สี ท้องกุ้งจะเป็นสีขาว แต่ถ้าเป็นสีแดงหรือส้ม ให้สงสัยว่าอาจจะมีการย้อมสีครับ