- 17 พ.ค. 2565
ลูกค้าคาใจแรง พ่อค้าขนลูกทุเรียนขึ้นรถ เอาชุบน้ำปริศนา ผู้รู้แห่เข้ามาคอมเมนต์เฉลย ยืนยันไม่ได้มีอันตรายใดๆ
เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่หลายคนเข้ามาให้ความสนใจและคอมเมนต์กันเป็นจำนวนมาก เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้เผยคลิปวีดีโอ พร้อมระบุว่า "ชุบน้ำทำไมใครรู้ช่วยบอกที"
โดยคลิปจะเห็นได้ว่า พ่อค้าทุเรียนกำลังขนทุเรียนและได้ชุบน้ำปริศนาก่อนจะนำขึ้นรถ และนี่อาจจะเป็นเรื่องที่หลายๆคนกังวล โดยเฉพาะผู้ที่บริโภคทุเรียน เมื่อได้เห็นภาพทุเรียนที่ถูกชุบในน้ำบางอย่าง ซึ่งไม่ทราบว่าน้ำนั้นคือน้ำอะไร
หลังจากนั้นได้มีชาวเน็ตเข้ามาคอมเมนต์กันเป็นจำนวนมาก หลายคนบอกว่า เป็นการใช้สารเคมีเร่งให้สุกเร็ว แต่การแบบนี้บ่อยๆ อาจทำให้ราคาทุเรียนตกต่ำ และหากเอาไปส่งขายประเทศจีน ก็จะโดนตีกลับทั้งขบวนรถไฟเลย เพราะจีนตรวจเข้มเรื่องสารปนเปื้อนในผลไม้
ทั้งนี้ จากข้อมูลทราบว่า น้ำที่ใช้ชุบทุเรียนเพื่อเร่งสุกนั้นคือ "สารเอทีฟอน" ไม่ได้อันตราย หากใช้ตามปริมาณกำหนด เพื่อให้ทุเรียนสุกพร้อมกันในเวลาเดียวกัน หรืออาจเป็นการชุบน้ำขมิ้นให้สีเหลืองสวย และป้องกันเชื้อรา เพื่อต้องการให้ผิวทุเรียนเป็นสีเหลืองสวยงามเวลาส่งออกต่างประเทศ นอกจากนี้บริเวณรอยตัดตรงขั้วจะป้ายขมิ้นด้วยเช่นกัน เพื่อให้แผลแห้งและลดการติดเชื้อโรค อย่างไรก็ตาม เป็นการใช้สำหรับการส่งออก ไม่ได้ขายในประเทศไทย