- 01 ก.ค. 2565
แชร์ |
ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ประเด็นเรื่อง กินปลานิลดิบ เสี่ยงเป็นมะเร็งท่อน้ำดี
ปลาน้ำจืดมักจะมีพยาธิใบไม้ตับ (Opisthorchis viverrini) ซึ่งมีหลักฐานยืนยันแน่ชัดแล้วว่าพยาธิชนิดนี้เป็นสาเหตุสำคัญต่อการเกิดมะเร็งท่อน้ำดี
ดังนั้นการรับประทานปลาน้ำจืดดิบ หรือสุก ๆ ดิบ ๆ ที่มีการปนเปื้อนพยาธิใบไม้ตับ อาจส่งผลต่อการเพิ่มความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งท่อน้ำดีได้ จึงไม่ควรรับประทานปลาน้ำจืดโดยเฉพาะปลาที่มีเกล็ด แบบดิบหรือสุก ๆ ดิบ ๆ
โดยอาหารที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อพยาธิใบไม้ตับ ได้แก่ ก้อยปลาดิบ ปลาส้มดิบ ปลาร้าดิบ เป็นต้น