- 16 ธ.ค. 2565
ร้านได้กำไรขอเล่าอีกมุม ดราม่างานคอนเสิร์ตดัง ย้ำ ไม่ได้จะเยาะเย้ย จะโทษคนจัดอย่างเดียวไม่ได้ อยู่ที่ลูกค้าจะเลือกกินด้วย
จากกรณีมีดราม่าร้านอาหารที่ไปออกบูธในงานคอนเสิร์ตดังที่เขาใหญ่ โดยมีหลายร้านออกมาแฉการจัดการของผู้จัดงานว่าไม่เป็นระบบ และทำให้หลายร้านขาดทุนย่อยยับ และยังพูดเหมือนกันว่าทางทีมงานการันตียอดขายจริงว่าให้เตรียมของไปให้พอวันละ 2500-3000 เสิร์ฟ เพราะมีผู้เข้าร่วมงานกว่าแสนคน แต่สุดท้ายขายดีอยู่เพียงม่กี่ร้าน หลายๆร้านขาดทุนแทบหมดตัวแถมรู้สึกเหมือนโดนขายฝัน จนกลายเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ในช่วงหลายวันมานี้
ล่าสุดมีร้านค้าร้านหนึ่งขอเล่าในอีกมุมของคนที่ขายได้กำไร แม้จะไม่ถึงเป้า แต่ก็ไม่ขาดทุน เผย จะโทษแต่ทางผู้จัดงานก็ไม่ได้ โดยได้อธิบายไว้ดังนี้
"โพสต์ที่แล้วไม่ได้มีเจตนาไม่ดีหรือเยาะเย้ยเลยค่ะ รอบนี้อ่านทวน 3 รอบแล้วจึงโพสต์ อยากแชร์เป็นประโยชน์ต่อคนที่อยากไปขายปีหน้า หรือคนที่สนใจจริงๆ"
เห็นคนรีวิวงาน #bmmf12 เยอะแล้ว ขอพูดในมุมของร้านค้าในงานที่ไม่ขาดทุน บ้างนะคะ
ทีมงานคอนเฟิร์มยอดซื้อ 3,000 เสิร์ฟ ทำให้ร้านค้าสตอกของมาเพื่อขายเต็มคาราเบลทุกร้าน ผังร้านค้าที่ส่งมาดูไม่ไกลกันมาก พอเจอหน้างานจริงคือระยะทางขอนแก่นกรุงเทพ
โซนขายจ่ายค่าที่เท่ากันทุกร้าน แต่มีบ้างโซนที่ได้เริ่มขาย 5 โมงเย็น ในขณะที่มีร้านค้าบางส่วนได้ขายแต่เช้า เพราะไกล และโดนแดดเต็มๆ
แต่หลังจาก 5 โมงร้านเราคนต่อคิวถึงตี 3 ไม่ได้หยุดขาย ยอดขาย 2 วันคือกำไร แต่เราคาดไว้เยอะมาก แต่ได้จริงๆไม่ถึง เพราะด้วยเวลาที่ได้ขายช้า ทำให้มีการขนของกลับเหมือนกัน แต่ส่วนมากเป็นของแห้ง และแช่ฟรีส ทำให้ไม่มีปัญหาเท่าไหร่
คนเยอะมาก บางร้านขายดีมาก บางร้านไม่ได้ขายเลย ซึ่งอันนี้อยู่ที่สินค้า ทุกคนมีเงินและสามารถเลือกกินได้ค่ะ และเราไม่สามารถบังคับลูกค้าได้เลย ถ้าคนเดินผ่านหน้าร้านหลักแสน แล้วขายไม่ได้เลย อันนี้ต้องพิจารณาหลายส่วน เพราะ 3,000 เสิร์ฟ ที่ทีมงานคอนเฟิร์มมา มันเป็นไปได้อยู่นะคะ
เราจัดการกับเนื้อสัตว์โดยการฟรีสแช่แข็งมาค่ะ และเอาตู้แช่มาลดความเสี่ยงในการที่มันจะเน่า และน้ำแข็งในงาน กระสอบละ 70 หอบมาถึงบูธละลายไปเยอะแล้ว
สุดท้ายนี้จะโทษคนจัดงานอย่างเดียวก็ไม่ได้ เพราะเค้าได้นำคนมาถึงหน้าร้านเราเยอะมาก แต่ร้านค้าสามารถเรียกลูกค้าเข้ามาซื้อได้มากน้อยแค่ไหน ก็อยู่ที่ร้านค้าด้วยส่วนนึง
"ผิดตรงที่ทีมงานคอนเฟิร์มยอดขาย 3,000 เสิร์ฟ ทำให้ร้านค้าต้องเตรียมของมาเยอะ บางร้านไปกู้มา ทำให้เดือดร้อนเมื่อจบงาน เราเองก็ต้องขนของกลับเหมือนกันค่ะ แต่ว่าทุกอย่างแช่แข็งมา และเป็นของแห้งมาปรุงหน้างาน เพราะเราก็ยังไม่ชัวร์ว่าจะขายหมดไหม แต่ยังดีที่มีที่ระบายของ ยังไงขอเป็นกำลังใจให้พ่อค้าแม่ค้าทุกคนนะคะ"
ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Thainewsonline