- 20 ธ.ค. 2565
สาวตกใจ น้ำจิ้มพริกน้ำส้มกลายเป็นสีฟ้า ก่อนกูรูช่วยไขกระจ่าง ถึงบางอ้อ บางคนแซวสงสัยแม่ค้าจะอินหนังอวตาร 2 เพิ่งเข้า
กลายเป็นเรื่องฮือฮาขึ้นมาทันที เมื่อสาวคนหนึ่งโพสต์ถามในกลุ่ม Cooking tricks : ทริกทำครัว เมื่อเธอต้มน้ำจิ้มพริกน้ำส้มทิ้งไว้ เมื่อกลับมาดูอีกทีน้ำจิ้มเปลี่ยนเป็นสีฟ้า อยากรู้มันเกิดอะไรขึ้น สูตรก็ใช้สูตรเดิม ก่อนกูรูมาช่วยตอบ แต่ก็มีคนแซวฮาๆ เจ้าของโพสต์อาจจะอินกับเรื่องอวตาร 2 ที่เพิ่งเข้าโรงแน่ๆ
สมาชิกเฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ว่า "ช่วยด้วยค่ะ มันเกิดอะไรขึ้นคะ อันนี้คือ น้ำจิ้มพริกน้ำส้มค่ะ ใส่ กระเทียม พริก น้ำส้มสายชู เกลือ น้ำตาล ใส่ส่วนผสมทั้งหมดแล้วเอาไปปั่นละเอียด เอาไปตั้งไฟจนเดือดค่ะ แล้วสีก็ค่อยๆเริ่มเปลี่ยน จนมันเป็นสีเข้มแบบนี้ค่ะ สีมันสยอง"
ชาวเน็ตให้คำตอบ โดยบอกว่าอาจจะเป็นเพราะกระเทียมทำปฏิกิริยากับน้ำส้มสายชู
"ได้ใช้กระเทียมจีนไหมคะ (กระเทียมใหญ่) เราเคยเอามาปั่นผสมกับกระเทียมไทย สักพักสีจะออกฟ้าๆเขียวๆแบบนี้ แต่ดูตัวกระเทียมก็สะอาดไม่ได้รา"
"เข้าเทรนด์ ตอนนี้มากเลนคะ สีสวยที่บ้านก็ต้มแต่ไม่เปลี่ยนสีนะคะ เพราะ ถ้าเกี่ยวกับน้ำส้มสายชูจะตั้งแต่เริ่มทำจนเก็บไว้ทานนานๆ จะใช้ภาชนะทั้งหมดเป็นอโลหะ พวกแก้ว เซรามิก อะไรพวกนี้คะ จนไปถึงทัพพีที่ใช้กวน ช้อนที่ใช้ตักมาปรุง ก็จะเลี่ยงโลหะ ทั้งหมดค่ะ"
"ถ้าช่วงนี้อวตาลไม่ได้เข้าฉายคุณอาจได้คำตอบที่เป็นประโยชน์กว่านี้ 5555+"
"สารในกระเทียมทำปฏิกิริยากับออกซิเจนทำให้เป็นสีแบบนี้ยิ่งปั่นยิ่งเป็นมาก...กินได้ปกตินะ"
"ไม่อันตรายครับ ทานได้ เป็นเพราะการทำปฏิกิริยาของกระเทียมกับน้ำส้มสายชู ที่เกิดจากซัลไฟด์ในกระเทียม เมื่ออยู่ในสภาพแวดล้อมของกรดอะซิติก (น้ำส้มสายชู) ก็จะทำให้เกิดเป็นสีฟ้าและสีเหลือง แต่สีที่จะโดดเด่นมากที่สุดคือ "สีเขียว" แล้วอุณหภูมิด้วยครับ ชาวจีนมีการดองกระเทียมเขียวเพื่อรับประทานกันด้วยครับเรียกว่า (ลาปาซ่วน) หรือกระเทียมหยก โดยการนำกระเทียมไปดองในน้ำส้มสายชูและน้ำตาลครับ"
โดยชาวเน็ตหลายคนได้แท็กหา อ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ให้ช่วยไขกระจ่างในเรื่องนี้ด้วย
ขอบคุณ Cooking tricks : ทริกทำครัว
ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Thainewsonline