- 18 ม.ค. 2566
ไขข้อสงสัย "หม้อหุงข้าว" รู้ได้ยังไงว่าข้าวสุกแล้ว รู้คำตอบถึงบางอ้อ ตายตาหลับแล้ว กระจ่างกันทั้งโซเชียล!
เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ได้รับความสนใจอย่างมาก เมื่อเพจ Top Comment ได้ออกมาไขข้อกระจ่างกับคำถามที่หลายคนสงสัยมานานว่า "หม้อหุงข้าว" รู้ได้ยังไงว่าข้าวสุกแล้ว งานนี้รู้คำตอบถึงบางอ้อทันที บอกเลยว่าตายตาหลับแล้ว
โดยทางเพจได้ออกมาแชร์คอมเมนต์ของชาวเน็ตท่านหนึ่ง ที่ออกมาให้ข้อมูลคลายข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องนี้ระบุว่า หม้อหุงข้าวไม่ได้รู้ว่าข้าวสุก แต่มีปัจจัยนี้ที่ทำให้เมื่อหม้อหุงข้าวสุก ไฟจะเด้งทุกครั้ง
"น้ำเดือดที่ 100 องศา ตราบใดที่น้ำยังมีอยู่ น้ำจะดูดความร้อนแล้วคายออกมาเป็นไอน้ำตลอดเวลา ทำให้อุณหภูมิภายในหม้อจะไม่เกิน 100 องศา ตลอดเวลา (ค่านี้เปลี่ยนไปตามแรงดันของหม้อแต่ละยี่ห้อ)
จนกระทั่งน้ำระเหยหมด อุณหภูมิที่ก้นหม้อจะค่อย ๆ สูงขึ้น ๆ เพราะไม่มีน้ำช่วยดูดความร้อนอีกต่อไป จนตัวตัดไฟทำงานเมื่อถึงอุณหภูมิที่กำหนด สรุปว่า มันไม่รู้ว่าข้าวสุก แต่มันรู้ว่าน้ำหมดจากความร้อนที่สูงขึ้น"
ทั้งนี้ หลังจากเรื่องราวดังกล่าวถูกแชร์ออกไป ได้มีชาวเน็ตเข้ามาให้ความสนใจและอมเมนต์กันเป็นจำนวนมาก หลาคนต่างบอกว่า สงสัยมานาน เกิดมาก็เพิ่งรู้ นอนตายตาหลับแล้ว นอกจากนี้ บางคนเกิดข้อสงสัยว่า ทำไมบางครั้งข้าวแฉะ ซึ่งก็มีคนมาอธิบายว่า ข้าวแฉะเพราะข้าวอมน้ำจนไม่มีน้ำช่วยลดอุณหภูมิ ทำให้หม้อร้อนเลยตัดไฟ สรุปที่ข้าวแฉะ น้ำไม่ได้อยู่ที่หม้อแต่อยู่ที่ข้าวนั่นเอง
ขอบคุณเพจ Top Comment
ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Thainews