- 29 ม.ค. 2566
หนุ่มรีวิว ใช้ชีวิตอย่างประหยัดหลังเคยใช้จ่ายถึง 20,000 ประหยัดได้เพียบ ยืนยันไม่มีคำว่าอดอยาก แค่รู้จักวางแผนตุนของ ซื้อของ ทำครั้งเดียวกินได้ทั้งเดือน...
ต้องบอกว่ายุคนี้เป็นยุคข้าวยากหมากแพง อะไรประหยัดได้ก็หยัด ซึ่งบางทีเวลาที่จะประหยัด ตัดงบออกไป ก็อาจทำให้เรานึกถึงไลฟ์สไตล์ที่เคยอยู่ดีกินดีสุขสบายเหมือนแต่ก่อน ซึ่งล่าสุด TikTok @top_diamond29 ได้ออกมาเผยวิธีการประหยัดแบบใหม่ ลดค่าใช้จ่ายจากเดือนละ 20,000 เหลือ 4,500 แค่รู้จักวางแผน
ทั้งนี้ คุณท็อป ได้เผยวิธีการประหยัด เริ่มจากการวางแผนค่ากินทั้งเดือน โดยแยกออกเป็นค่าเนื้อ, ผัก และอื่น ๆ เช่น เบเกอรี่, ของใช้ เช่น สบู่ ยาสีฟัน ยาสระผม และแยกออกมาให้เห็นเลยว่า แต่ละอย่างจะใช้เท่าไร
จากนั้นให้เอามาทำตารางเลยว่า อะไรที่เราอยากได้ อะไรที่เราชอบกิน โดยให้เลือกแต่สิ่งที่ชอบกินเท่านั้น และดูว่าเดือนนี้เรากินอะไรไปแล้ว เดือนหน้าจะเปลี่ยนเป็นอะไรแทน ซึ่งมีเนื้อสัตว์เช่น ไก่ หมูบด ไข่เป็ด เดือนที่แล้วซื้ออะไร เดือนต่อไปต้องเปลี่ยน ไม่เช่นนั้นเราจะไม่อยากกินอาหารที่เราซื้อมา หากเป็นของเดิม ๆ ที่เคยซื้อเดือนก่อนให้ตัดทิ้ง ส่วนผักนั้น ให้ซื้อมาเฉพาะผักที่เก็บได้นาน ส่วนผักใบเขียวที่เก็บได้ไม่นาน ให้ซื้อตามตลาดแทน ซึ่งทางคุณท็อป กินข้าวนอกบ้านประมาณเดือนละ 4-5 ครั้งเท่านั้น และห่อกับข้าวไปกินที่ทำงานทุกวัน
ในส่วนวิธีการซื้อของ คุณท็อปได้ไปซื้อของที่ร้านขายส่งชื่อดัง และไปหยิบเอาหมูบด ไก่บด เบคอน หมูสไลด์ อกไก่ สันคอหมู ไส้หมู สะโพกไก่ ปลา หอย กุ้ง ปลาหมึก ปลาดุก เนื้อแบบไหนที่ชอบก็ซื้อไปเลย และระหว่างที่ซื้อก็คำนวณไปด้วยว่า ถ้าซื้อแยกคุ้มไหม เพราะบางอย่างเช่น ไก่ ถ้าซื้อเยอะซื้อไก่เป็นตัวจะคุ้มกว่า แล้วค่อยไปชำแหละ และระหว่างซื้อก็ต้องคอยคำนวณและคุมงบให้ดี ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นซื้อสะเปะสะปะ
อย่างปลาดุกก็เอามาทำผัดเผ็ด ปลาซิวแก้วก็เอาไปทำห่อหมก ปลาแพนกราเซีย ปลาดอลลี่ก็เอาไปผัดฉ่า รวมถึงเนื้อเป็ด เนื้อจระเข้ นอกจากนี้ยังมีไข่ไก่ ฮอทดอก เบอร์เกอร์ ชีส
ส่วนผักนั้นซื้อแค่ต้นหอมญี่ปุ่น หอมแดง มันฝรั่ง หอมหัวใหญ่ ผักรวมแช่แข็ง จากนั้นก็ไปซื้อเครื่องปรุงรสอื่น ๆ หากมีราคาสูง กลาง ต่ำ จะเลือกราคากลาง ไม่เลือกราคาแพงเกินไป และเมื่อคิดเงินจริง ๆ ก็ประมาณ 4,245 บาท
เมื่อมาถึงห้องก็มาแพ็กของ เช่น หมูบดก็นำมาหมักแล้วแยกเป็นถุงเล็ก ๆ เอาไว้ทำทีละครั้ง ส่วนพวกชิ้นเนื้อไก่และชิ้นเนื้อหมู ก็นำมาล้างแล้วหมักและแยก ส่วนน่องไก่ติดสะโพก ปลา หรือพวกเนื้อชิ้นใหญ่ ๆ ก็แยกใส่ถุงไปเลย ไม่ต้องล้าง เวลาจะทำอาหารค่อยมาล้างทีเดียว
คุณท็อปยืนยันว่า เราสามารถนำวิธีนี้ไปปรับใช้ได้ตามสไตล์ของแต่ละคน ไม่มีสูตรตายตัว และถ้าทำบ่อย ๆ เราจะเริ่มเห็นแล้วว่าเราชอบทานอะไร ทำอะไร เก็บบิลเอาไว้ เพื่อที่เวลาต่อไปเราจะได้ซื้อของถูก และไม่ซื้อของที่ไม่อยากได้ ประหยัดเงินไปเยอะมากเลยทีเดียว
ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Thainewsonline