เฉลยแล้ว ทำไมฟองฟอดขนาดนี้ หลังซื้อหมูกระทะชั่งกิโล ย่างปุ๊บฟองเต็มกระทะ

เฉลยแล้ว ทำไมฟองฟอดเยอะขนาดนี้ หลังสาวซื้อหมูกระทะชั่งกิโล ย่างปุ๊บฟองท่วมเต็มกระทะ ทำสงสัยเอาอะไรหมัก อันตรายหรือไม่

กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ หลังจากที่มีผู้ใช้ TikTok @huntingbearinhokkaido ได้ออกมาโพสต์คลปขณะปิ้งย่างหมูกระทะ พร้อมระบุข้อความว่า "หมูกระทะกิโลละ 189 ฟองขนาดนี้ เอาน้ำยาปรับผ้านุ่มด้วยไหม?" ซึ่งคาดว่าเป็นการเปรียบเปรยว่าฟองเยอะเหมือนซักผ้า ขณะในแคปชั่นก็ตั้งคำถามว่า "ฟองมาจากไหน?"

 

เฉลยแล้ว ทำไมฟองฟอดขนาดนี้ หลังซื้อหมูกระทะชั่งกิโล ย่างปุ๊บฟองเต็มกระทะ

ก่อนที่จะมีชาวเน็ตเข้ามาช่วยกันวิเคราะห์ ซึ่งส่วนใหญ่คาดว่าฟองที่เห็นนั้น เกิดจากการใส่เบกกิ้งโซดามากเกินไป เพราะหวังว่าจะทำให้เนื้อนุ่ม


อย่างไรก็ตาม เมื่อปี 2017 เพจเฟซบุ๊ก เคมีฟิสิกส์ของสิ่งทอ อาหาร และของรอบตัว ได้เคยให้ข้อมูลเกี่ยวกับการใช้เบกกิ้งโซดา (baking soda) ในการหมักเนื้อให้นุ่ม โดยระบุว่า

 

เฉลยแล้ว ทำไมฟองฟอดขนาดนี้ หลังซื้อหมูกระทะชั่งกิโล ย่างปุ๊บฟองเต็มกระทะ

"การใช้เบกกิ้งโซดาในการหมักเนื้อให้นุ่มนั้นมีความปลอดภัยนะครับ เพราะแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์นั้นสลายตัวออกมาได้ ในขณะที่เบสที่เหลือนั้นถูกโปรตีนซับไว้หมดครับ (ถ้าใช้ในปริมาณที่เหมาะสม) ซึ่งปกติเค้าก็ใช้กันในปริมาณ 1-2 ช้อนชา ต่อเนื้อ 1 กิโลกรัมนะครับ โดยที่ไม่จำเป็นต้องล้างออกนะครับ แต่ถ้าใช้มากเกินไปก็จะทำให้เกิดรสเฝื่อนของด่างที่เกิดขึ้น และควรล้างออกก่อนปรุงอาหารนะครับ"

 

เฉลยแล้ว ทำไมฟองฟอดขนาดนี้ หลังซื้อหมูกระทะชั่งกิโล ย่างปุ๊บฟองเต็มกระทะ


ขอบคุณ FB : เคมีฟิสิกส์ของสิ่งทอ อาหาร และของรอบตัว , @huntingbearinhokkaido