- 06 เม.ย. 2566
ลูกค้าตกใจ ซื้อคางปลาหมึกมากิน แต่กินจนเกือบหมด เพิ่งรู้เรืองแสงได้ นึกว่าหมึกปลอม เฉลยความจริงยิ่งมวนท้อง!
เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวสุดสะพรึง เมื่อสาวผู้ใช้ TikTok @pimoszyy ได้ออกมาโพสต์เล่าเรื่องราวสุดตะลึง หลังเธอได้ซื้อ “คางปลาหมึก” มากิน และกินจนเกือบหมด ก่อนพบว่าพอปิดไฟ คางปลาหมึกดังกล่าวกลับเรืองแสงได้ ทำเอาเธอตกใจอย่างมาก คิดว่าเป็นปลาหมึกปลอม ก่อนฟังเฉลยยิ่งมวนท้องกว่าเดิม
โดยผู้โพสต์ระบุว่า “ประเด็นคือกินไปเกือบหมดแล้ว เหลือ 4 ชิ้นสุดท้าย ตอนเปิดไฟก็ไม่เห็นว่าจะมีอะไรผิดปกติ พอปิดไฟเท่านั้นแหละ โอ้มายกอด เรืองแสงได้จ้า กินไปแล้วซะด้วย ใครรู้ตอบทีเกิดจากอะไร คางปลาหมึก #คางปลาหมึกยักษ์ #เรืองแสงที่เป็นข่าว”
ทั้งนี้ รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เคยได้อธิบายกรณีปลาหมึกเรืองแสงแบบนี้เมื่อปี 62 ระบุว่า ปลาหมึกเรืองแสงดังกล่าวเป็นของจริง ไม่ใช่ปลาหมึกปลอม แต่เป็น "หมึกติดเชื้อโรค" ซึ่งเชื้อจุลินทรีย์มันเรืองแสงได้นั่นเอง
โดยเชื้อแบคทีเรียพวกนี้ ได้แก่ Pseudomonas sp., Pseudomonas fluorescens, Vibrio fischeri, Vibrio phosphoreum, Vibrio harveyi, Photobacterium luciferum พบได้ตามแหล่งน้ำทะเลในธรรมชาติ จึงอาจติดมากับอาหารทะเลได้
อย่างไรก็ตาม ถ้าอาหารทะเลนั้น ถูกทำให้สุกด้วยความร้อนแล้ว ก็จะสามารถทำลายแบคทีเรียเหล่านี้ได้ แต่ถ้ายังดิบอยู่หรือไม่ได้ฆ่าเชื้อให้หมด ประกอบกับการเก็บรักษาที่อุณหภูมิไม่เหมาะสม (ควรต่ำกว่า 4 องศาเซลเซียส) ก็จะทำให้จุลินทรีย์เพิ่มจำนวนขึ้นได้ จนทำให้อาหารทะเลนั้นเรืองแสงได้
นอกจากนี้ เชื้อจุลินทรีย์พวกนี้ อาจจะเป็นเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรคด้วย จึงต้องระมัดระวังในการนำมารับประทาน เพราะอาจมีอันตรายต่อสุขภาพ เช่น โรคระบบทางเดินอาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสียรุนแรง ลำไส้อักเสบ