- 28 มิ.ย. 2566
เจ้าสัว ชี้แจงแล้ว หลังจาก อย. ตรวจพบ ข้าวตังหน้าสาหร่ายเจ้าสัว มีจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค Salmonella spp. จากการสุ่มเก็บตัวอย่างอาหาร
กรณี อย. ตรวจพบ ข้าวตังหน้าสาหร่ายเจ้าสัว มีจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค Salmonella spp. พร้อมเตือนผู้บริโภคให้ระมัดระวังอย่าซื้อมารับประทาน ล่าสุด เจ้าสัว ได้ร่อนหนังสือชี้แจงแล้ว ในนามบริษัท เตียหงี่เฮียง (เจ้าสัว) จำกัด
โดย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้สุ่มเก็บตัวอย่างอาหาร ณ ด่านอาหารและยาท่าเรือกรุงเทพ ส่งออกโดยบริษัท โฮลซัมทรี อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 46 หมู่ 9 ถนนมิตรภาพ ตำบลสุรนารี อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา ส่งตรวจวิเคราะห์ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ โดยฉลากระบุรายละเอียดผลิตภัณฑ์ ดังนี้ “ผลิตภัณฑ์ข้าวตังหน้าสาหร่าย ตราเจ้าสัว (Rice Cracker with Flossy Seaweed) เลขสารบบอาหาร 30-2-00142-2-0049 รุ่นการผลิต IJ CTHA31022112170011 วันผลิต 2022/09/17 วันหมดอายุ 2023/09/16 ผลิตโดย บริษัท เตียหงี่เฮียง (เจ้าสัว) จำกัด เลขที่ตั้ง 99 หมู่ 9 ถนนมิตรภาพ ตำบลสุรนารี อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา น้ำหนักสุทธิ 80 กรัมต่อกล่อง
ผลการตรวจวิเคราะห์ทางวิชาการ พบจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค Salmonella spp. ในอาหาร 25 กรัม (มาตรฐานกำหนดไม่ให้พบในอาหาร 25 กรัม) เข้าข่ายเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์ ตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 จึงไม่ปลอดภัยในการบริโภค และ อย. อยู่ระหว่างพิจารณาดำเนินการตามกฎหมายกับผู้กระทำผิดต่อไป
ล่าสุด เจ้าสัว ได้ออกหนังสือชี้แจง ระบุว่า ข้าวตังหน้าสาหร่ายเจ้าสัว สินค้าดังเป็นสินค้าส่งออกเท่านั้น ไม่มีขายในประเทศไทย โดย ทางบริษัท เตียหงี่เฮียง (เจ้าสัว) จำกัด ได้รับทราบจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็นสินค้าสำหรับส่งออกเท่านั้น ไม่ได้มีการจำหน่ายสินค้านี้ในประเทศไทยแต่อย่างใด โดยหลังจากผลิตภัณฑ์ถูกส่งออกไปได้มีการสุ่มตรวจสอบและพบเชื้อ Salmonella spp. ในระหว่างการส่งออก ทางบริษัทฯ จึงได้ดำเนินการให้ตีคืนสินค้าทันที พร้อมตรวจสอบ Retain Sample ที่อยู่ในโรงงาน ซึ่งเป็นล็อตวันที่ผลิตสินค้าเดียวกัน รวมถึงล็อตการผลิตใกล้เคียง พบว่า สินค้าดังกล่าว ผ่านตามมาตรฐานและไม่มีการตรวจพบเชื้อ Salmonella spp.
- ทั้งนี้ เมื่อสินค้าถูกส่งกลับมายังประเทศไทย สินค้าดังกล่าวได้ถูกอายัติและได้มีการกักสินค้าไว้ในพื้นที่แยกตั้งแต่เดือนธันวาคม พ.ศ. 2565 และยังอยู่ในขั้นตอนรอทาง อย. อนุมัติทำลาย จึงขอยืนยันว่าจะไม่มีการนำไปจำหน่ายสินค้าล็อตนี้สู่ผู้บริโภคอย่างแน่นอน สินค้าล็อตดังกล่าวไม่มีการนำไปจำหน่ายสู่ท้องตลาดแต่อย่างใด
อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจ และได้ดำเนินการตรวจสอบขั้นตอนต่างๆ ทั้งวัตถุดิบและกระบวนการผลิตทั้งหมดทันทีเมื่อได้รับทราบถึงกรณีดังกล่าว รวมถึงมีการส่งผลิตภัณฑ์ประเภทเดียวกัน และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ภายใต้แบรนด์ "เจ้าสัว" ให้ทีมวิจัยด้านอาหารตรวจเช็คความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ในทุกล็อตการผลิต สำหรับสินค้าทั้งที่จำหน่ายในประเทศและส่งออก
"เจ้าสัว" ขอชี้แจงและยืนยันถึงความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ข้าวตัง และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ทุกประเภทภายใต้แบรนด์ "เจ้าสัว" ว่าปลอดจากเชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค Salmonella spp โดยบริษัทยังคงมุ่งมั่นในเจตนารมณ์ในการดำเนินธุรกิจที่ได้รับการผลิตภายใต้มาตรฐาน GHPs และ HACCP โดยให้ความสำคัญกับการควบคุมคุณภาพอาหาร ความสะอาด และสุขอนามัยตามมาตรฐานสม่ำเสมอ เพื่อความปลอดภัยในผลิตภัณฑ์ และสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค
อ่านเพิ่มเติม เจ้าสัว