- 07 ก.ค. 2566
แชร์ |
หมอจิรรุจน์ ชมเชย เตือน คนที่ชอบกินข้าวหอมมะลิ หุงร้อนๆ นี่แหละตัวการสำคัญทำน้ำตาลพุ่ง น้ำตาลในเลือดยิ่งสูงมาก ชี้ลดบ้างก็ได้
กลายเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจมากในขณะนี้ เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 66 หมอหนุ่มชื่อดังอย่าง นพ.จิรรุจน์ ชมเชย กุมารแพทย์เชี่ยวชาญโรคระบบหายใจ กลุ่มงานกุมารเวชกรรม โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กเตือนคนที่ชอบรับประทานข้าวสวยร้อนๆ นี่แหละตัวการสำคัญ ระวังตัวให้ดี โดยระข้อความบุว่า
“ข้าวสวยหอมมะลิ หุงร้อนๆ 3 ทัพพี กินกันตอนท้องว่างๆ นี่แหละ น้ำตาลพุ่งเลย นี่ทดสอบแบบกินเปล่าๆ ไร้ตัวกวนอื่นๆ” “ข้าวขาวน่ะ ลดบ้างก็ได้นะครับ มันกินอิ่มก็จริง แต่ น้ำตาลมันสูงเร็ว และสูงมาก
สุดท้ายก็จะหิวเร็ว ต้องไปหาอะไรกินอีก น้ำตาลในเลือดยิ่งสูงมาก อินซูลินก็ต้องออกมามาก เก็บเข้าเซลล์ไขมันสนุกเลย แถมน้ำตาลที่สูง เกิน100 อัดเข้าเซลล์ต่างๆ นานๆเกิด glycationกับเซลล์ เซลล์ก็เสียหายอีก #หมอจิรรุจน์”