- 31 ส.ค. 2566
แชร์ |
"ครัวเนื้อหอมลำปาง" แจกสูตรแบบไม่มีกั๊ก หลังคว้าแชมป์ World Kaphrao Thailand Grand Prix 2023 การเเข่งขันกะเพราเนื้อประเทศไทย
จบกันไปแล้วกับการแข่งขัน World Kaphrao Thailand Grand Prix 2023 ณ คลองผดุงกรุงเกษม (หัวลำโพง)ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) เพื่อค้นหายอดเชฟผัดกะเพราโลก หนึ่งในเมนูประจำชาติของคนไทย ซึ่งก็ได้แชมป์เรียบร้อยแล้ว เป็นทาง "ครัวเนื้อหอมลำปาง" ได้เเชมป์การเเข่งขันกระเพราเนื้อประเทศไทย
หลังจากได้แชมป์ทาง ครัวเนื้อหอม ก็อยากให้ทุกคนได้ลองชิมรสผัดกะเพราที่อร่อยที่สุดแบบทำเองที่บ้าน ด้วยการแจกสูตรการผัดกะเพราแบบไม่หวงวิชา โดยสูตรของทางร้านมีดังนี้
- เนื้อสัตว์ 300 กรัม
ซอสปรุงรส
- ซอสสต็อกเนื้อ (ถ้ามี) 10 กรัม
- น้ำปลาทะเล 6 กรัม
- ซอสฝาเขียว 8 กรัม
- น้ำมันหอย 10 กรัม
- น้ำตาลทราย 10 กรัม
- ซีอิ๊วดำ 2 กรัม
เครื่องตำ
- พริกชี้ฟ้าเหลือง 10 กรัม
- พริกขี้หนูสวน 5 กรัม
- พริกกะเหรี่ยง 5 กรัม
- พริกจินดาแห้ง 4 กรัม
- พริกไทยสด 4 กรัม
- ดอกกะเพรา 1 กรัม
ขั้นตอนการทำ
- นำเนื้อไปผัดในกระทะโดยไม่ต้องใส่น้ำมัน เปิดไฟเบา ผัดไปเรื่อย ๆ จนน้ำมันของเนื้อสัตว์ออกมา
- ใส่เครื่องพริกที่ตำรวมกันจนละเอียดทั้งหมดลงไปผัดด้วยไฟแรง จนสีของเครื่องพริกเริ่มสวย
- ใส่ซอสปรุงรสกะเพรา ผัดอีกรอบ และหรี่ไฟกลาง
- ใส่ใบกะเพรา พริกไทยขาว ผัดประมาณ 4-5 ครั้ง แล้วปิดไฟ นำขึ้นจากกระทะ พร้อมเสิร์ฟ