ถึงบางอ้อ "หมูสะเต๊ะ" ทำไมถึงไม่ทำไม้ใหญ่ แบบหมูปิ้ง งานนี้มีคำตอบ แบบสาระ

ไขข้อข้องใจชัด ชาวเน็ตเผยแบบมีสาระ เหตุผลที่ ทำไม ไม่ทำ "หมูสะเต๊ะ" ให้ไม้ใหญ่เท่าหมูปิ้ง แท้จริงเป็นเช่นนี้นี่เอง

"หมูสะเต๊ะ" เรียกได้ว่าเป็นเมนูยอดฮิต สำหรับคนไทย จริง ๆ ล่าสุด มีการตั้งคำถามเกี่ยวกับ เมนูนี้ขึ้นมาเมื่อล่าสุด มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้ออกมาโพสต์ข้อความลงในกลุ่ม พวกเราคือผู้บริโภค ระบุว่า 

ถึงบางอ้อ "หมูสะเต๊ะ" ทำไมถึงไม่ทำไม้ใหญ่ แบบหมูปิ้ง งานนี้มีคำตอบ แบบสาระ

ทำไมหมูสะเต๊ะเขาต้องทำไม้เล็ก ๆ ด้วยครับ ทำไมไม่ทำไม้ใหญ่ ๆ แบบหมูปิ้งไปเลย

ถึงบางอ้อ "หมูสะเต๊ะ" ทำไมถึงไม่ทำไม้ใหญ่ แบบหมูปิ้ง งานนี้มีคำตอบ แบบสาระ

ซึ่งล่าสุด ก็ได้มีผู้เข้ามาตอบเป็นสาระจริง ๆ ระบุว่า 

อันนี้ตอบสาระครับ

1. ถ้าชิ้นใหญ่มากๆเข้า ปิ้งนานขึ้น

กว่าที่หมูจะสุก กะทิที่ทาก็จะไหม้+ขม

2. "ตามหน้าตา" ต้นฉบับของเปอรานากัน

(อินโด มาเล) เค้ามีมานานแล้วครับ

จะเป็นไก่/เนื้อวัว สไตล์มุสลิม ไม้เล็กๆเรียว

3. ตอนเข้ามาในราชสำนักไทย

ก็จัดอยู่ในหมวด “ของว่าง” เช่น

กระทงทอง ช่อม่วง ช่อมะลิลา สาคูไส้หมู

ขนมไข่นกกระทา ปั้นสิบไส้ปลา ม้าฮ่อ

มังกรคาบแก้ว ล่าเตียง หรุ่ม ปากหม้อ

ข้าวตังหน้าตั้ง ถุงทอง หมูสะเต๊ะ ฯลฯ

ขนาดจึงต้องพอดีคำ ทานง่าย ไว

สำหรับชนชั้นเจ้านาย ให้พออยู่ท้องแต่

ไม่เน้นให้อิ่มเหมือนอย่างจานหลัก

4. ส่วนมากหมูสะเต๊ะเป็นเนื้อลีน

ไม่ได้มีมันแทรกเยอะ(แบบหมูปิ้ง)

จึงต้องรีบปิ้ง รีบสุก จะได้ไม่กระด้าง

และได้ยังคงชุ่มฉ่ำอยู่นะครับ 

ปล.

แต่ถ้าเป็น “สะเต๊ะลือ” ไม้จะใหญ่มาก

ตัวนี้ อาจจะเป็นแบบที่เรากำลังตามหา

กันในโพสต์นี้นะครับ ตำรับสมัย ร.5

ของท่านผู้หญิงเปลี่ยน ภาสกรวงศ์

(ตำราแม่ครัวหัวป่าก์ครับ)

ถึงบางอ้อ "หมูสะเต๊ะ" ทำไมถึงไม่ทำไม้ใหญ่ แบบหมูปิ้ง งานนี้มีคำตอบ แบบสาระ