มะม่วงกวนใบไม้ ทำเล่นๆ แต่กลายเป็นอาชีพ ออเดอร์ล้นมือคิวยาวข้ามเดือน

ไอเดียสร้างอาชีพ คุณน้อง มะม่วงกวนใบไม้ จุดเริ่มต้นแค่ทำทานเองเล่นๆ สู่วันพัฒนาเป็นอาชีพจนออเดอร์ล้นมือทำไม่ทัน ...

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งไอเดียสร้างอาชีพ รายได้งาม สำหรับ มะม่วงกวนใบไม้ ของ คุณน้อง เจ้าของมะม่วงกวน By แสงระวีรินทร์  ที่เปลี่ยนรูปแบบมะม่วงกวนรูปทรงกลมๆ ในความคิดของหลายคนให้ออกมาในรูปแบบมะม่วงกวนใบมะม่วงได้อย่างสวยงามเรียกออเดอร์จากลูกค้าจนล้นมือ 

 

มะม่วงกวนใบไม้ ทำเล่นๆ แต่กลายเป็นอาชีพ ออเดอร์ล้นมือคิวยาวข้ามเดือน

 

โดยคุณน้อง ได้เล่าให้ไทยนิวส์ออนไลน์ ฟังว่าจุดเริ่มต้นของการทำมะม่วงกวนใบไม้นั้นมาจากตนชอบงานลักษณะประดิษฐ์ประดอยไม่เร่งไม่รีบจะทำมะม่วงกวนกิน คุณน้องก็อยากจะทำสวยๆไม่อยากทำกลมๆแบบคนทั่วไป เพราะตนทำกินเองไม่ได้คิดว่าจะทำขายในตอนแรก แต่ก็มีโพสต์บ้างไม่โพสต์บ้างในเฟซบุ๊กส่วนตัว

 

มะม่วงกวนใบไม้ ทำเล่นๆ แต่กลายเป็นอาชีพ ออเดอร์ล้นมือคิวยาวข้ามเดือน

 

แต่ปีนี้คุณน้องโพสต์ลงเฟซบุ๊กตัวเองแล้วก็เอาไปโพสต์ในกลุ่มที่ทำเกี่ยวกับอาหารเพราะปกติเวลาทำกับข้าวหรือของกินอื่นๆก็จะนำไปโพสต์อยู่แล้ว วันนั้นก็เลยเอามะม่วงกวนใบไม้ไปโพสต์พอไปโพสต์แล้วปรากฏว่ามีคนสนใจเยอะ มีคนแชร์ กดไลค์เยอะแล้วก็มีคนสนใจอยากสั่งอยากออเดอร์พร้อมถามว่าขายไหม พอผ่านไปครึ่งเดือนคุณน้องมานั่งคิดว่าตนปฏิเสธไปเยอะนะถ้าสามารถทำได้มันก็เป็นรายได้ของคุณน้องอีกทาง 

 

มะม่วงกวนใบไม้ ทำเล่นๆ แต่กลายเป็นอาชีพ ออเดอร์ล้นมือคิวยาวข้ามเดือน

 

   ส่วนในตอนแรกที่ปฏิเสธไปคือหนึ่งคุณน้องทำกินเล่นๆจำนวนไม่เยอะควบคุมคุณภาพได้ เพราะในตอนแรกมีแค่เตาอบลมร้อนเล็กๆเท่านั้นเพราะทำกินเองในบ้าน แต่ถ้าจะทำขายเตาเล็กมันไม่ได้แล้วถ้าจะไปตากแดดตากลมคุณน้องก็กังวลเรื่องฝุ่นเรื่องแมลงวันอีกอย่างคือเรื่องฝนความสะอาดอะไรต่างๆ ถ้าแบบนั้นคุณน้องก็ไม่ทำเพราะคิดว่าก่อนจะให้คนอื่นทานเราก็ต้องทำให้ให้มันสะอาดเหมือนที่เราทานเองก่อนจนผ่านไปครึ่งเดือนคนก็ทักมาเรื่อยๆก็เลยตัดสินใจลองทำขายดู ไปซื้อเตาอบใหญ่มา

 

มะม่วงกวนใบไม้ ทำเล่นๆ แต่กลายเป็นอาชีพ ออเดอร์ล้นมือคิวยาวข้ามเดือน

 

ในความคิดคุณน้องคิดว่าคนสนใจเพราะความแปลกความสวยของมะม่วงกวนที่ตากบนใบไม้ และการตากบนใบไม้ไม่ได้ริเริ่มมาจากคุณน้องเกิดจากคนเฒ่าคนแก่ในสมัยก่อนก็นำมะม่วงกวนมาตากแบบนี้เช่นกัน คือใช้ใบไม้ อาทิใบตอง ,ใบทองหลาง มาตากมะม่วงกวน แต่มีครั้งนึงคุณน้องไปสะดุดตามีคนตากมะม่วงกวนบนใบมะม่วงแต่ไม่ได้เน้นความสวยงามจึงเกิดไอเดียนำมาใช้ เพราะทำกินเองก็อยากให้มันสวยงามไปเลย จะได้กินของสวยๆก็ทำให้มันมีรายละเอียดนิดนึงเกลี่ยให้มันเสมอกันกวนเนื้อมะม่วงให้สวยให้ละเอียดพอทำออกมามันก็เลยดูพิเศษกว่า ตา ยาย ทำ 

 

โดยก่อนหน้านี้คุณน้องเคยใช้ใบไม้อื่นเช่นใบขนุนแต่มันก็ไม่ได้รับความสนใจอย่างเช่นใบมะม่วง พอมาเปิดรับออเดอร์ก็เลยตัดสินใจทำแต่ใบมะม่วง ส่วนฟีดแบค ตอนนี้เกินคาดเพราะเหมือนจะเป็นอาชีพหลักของคุณน้องไปแล้ว เมื่อก่อนทำขนมตอนนี้ก็ไม่ได้รับ ทำแต่มะม่วงกวนลายใบไม้เท่านั้น คนสั่งขนมมาตอนนี้คุณน้องก็ขอปฏิเสธไปก่อนเพราะยังทำไม่ได้ออเดอร์มะม่วงกวนใบไม้มันมีเข้ามาเรื่อยๆ ประกอบกับขั้นตอนเยอะเลยไม่มีเวลาปลีกไปทำอย่างอื่น

 

มะม่วงกวนใบไม้ ทำเล่นๆ แต่กลายเป็นอาชีพ ออเดอร์ล้นมือคิวยาวข้ามเดือน

 

ส่วนเรื่องพันธุ์มะม่วงก็เลือกตามตลาดตามฤดูกาลเลยเพราะคุณน้องไม่ได้มีสวนมะม่วง จุดเด่นของมะม่วงกวนลายใบไม้ของคุณน้องคือไม่ใส่แป้งไม่ได้ใส่น้ำตาล ไม่ใส่แบะแซหรือเสริมอะไรทั้งนั้น รสชาติที่ได้จึงเป็นรสชาติของมะม่วงล้วนๆ ก็อาศัยแค่ รสชาติความเปรี้ยวหวานของมะม่วงเท่านั้นเป็นมะม่วงแท้ 100%

ตอนนี้คุณน้องทำมะม่วงกวนใบไม้อยู่คนเดียวจึงทำเท่าที่ได้ เท่าที่ไหวเพราะมีคนทักมาเยอะว่าต้องการรับไปขายต่ออีกทีคุณน้องก็ปฏิเสธไปหมดเพราะว่ากำลังการผลิตไม่พอทำแค่คนเดียวก็เลยขายปลีกไปเรื่อยๆก่อน ส่วนอนาคตก็คงทำแต่ลายใบมะม่วงเพราะว่าคนสนใจลายนี้มากกว่าลายอื่นที่เคยลองทำ อาจจะเพราะมะม่วงกวนมันแมตช์กับลายใบมะม่วงด้วยจึงมีคนสนใจแล้วอีกอย่างก็ไม่อยากเสี่ยงกับใบไม้อื่น เนื่องจากกลัวอันตรายจากยางเพราะต้องโดนความร้อนกลัวจะมีผลเสียตามมากับร่างกาย เลยยังไม่ทำอะไรแปลกๆแหวกแนวเท่าไหร่

 

มะม่วงกวนใบไม้ ทำเล่นๆ แต่กลายเป็นอาชีพ ออเดอร์ล้นมือคิวยาวข้ามเดือน

 

เพื่อนฝูงในเฟซบุ๊กที่สั่งไปกินก็ช่วยไลฟ์ ช่วยแชร์บอกต่อกันไปก็จะเป็นออเดอร์ออนไลน์อย่างเดียวไม่มีหน้าร้านในตอนนี้  ส่วนขั้นตอนการทำก็ จะใช้เวลาทำประมาณสองวันวันแรกก็จะเก็บใบมะม่วงมาเช็ด ทีละใบเพื่อความสะอาดแล้วใช้ผ้าแห้งเช็ดใบไม้ต่อ ส่วนขั้นตอนทำมะม่วงกวนก็นำมะม่วงไปล้างแล้วเอามาปอกเปลือกเอาเนื้อมะม่วงไปปั่นไปกวน โดยใช้มือประมาณ 2 ชั่วโมง พอกวนเสร็จก็ใช้แปรงจุ่มทาลงใบมะม่วง แล้วก็เอาเข้าอบรอบแรกอย่างน้อย 9 - 12 ชั่วโมง เสร็จแล้วก็เอาออกมาแกะเนื้อมะม่วงกวนออกจากใบมะม่วงห้ามอบจนใบมะม่วงแห้งเพราะใบมะม่วงจะกรอบแกะเนื้อมะม่วงกวนออกมาไม่ได้ 

 

มะม่วงกวนใบไม้ ทำเล่นๆ แต่กลายเป็นอาชีพ ออเดอร์ล้นมือคิวยาวข้ามเดือน

 

เสร็จแล้วก็เอาเนื้อมะม่วงกวนที่แกะออกจากใบมะม่วงไปอบอีกรอบเพื่อให้มันไล่ความชื้นให้มันแห้งเต็มที่เพราะเวลาส่งถึงปลายทางลูกค้า จะได้ลอกออกมาทานได้ง่ายๆเพราะถ้ามันยังชื้นอยู่มันอาจจะเกาะกันเป็นก้อนแล้วลอกไม่ออกไม่ขาดไม่สวย 

 

ส่วนช่องทางการติดต่อสั่งซื้อมะม่วงกวนใบไม้ของคุณน้องสามารถสั่งซื้อได้ทางเฟซบุ๊ก Sangraweerin Rintharak และเพจ มะม่วงกวน By แสงระวีรินทร์

 

สุดท้ายนี้คุณน้องก็ขอขอบคุณทุกคนที่อยากชิมแล้วทักมาจนเป็นจุดเริ่มต้นของการขายอย่างจริงจังในครั้งนี้จนเป็นอาชีพ สร้างรายได้ในครอบครัว