- 28 ก.พ. 2567
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงความจริง ตามที่มีข้อความ แนะนำเรื่อง มะนาวโซดารักษาโรคมะเร็ง
จากที่มีการระบุเตือน ให้ดื่มน้ำมะนาวผสมโซดา เพื่อช่วยฆ่าเซลล์มะเร็งนั้น ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่า
น้ำมะนาวและน้ำโซดา ไม่มีข้อบ่งใช้ในการรักษาโรคมะเร็ง โดยน้ำมะนาว มีส่วนประกอบหลักคือ กรดซิตริก (Citric acid) เป็นกรดอย่างอ่อน มีรสเปรี้ยว จะกระตุ้นให้มีการขับน้ำลายออกมาทำให้ชุ่มคอ ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ ส่วนน้ำโซดา (Carbonate beverages) เกิดจากการนำเอาก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ มาอัดลงในน้ำ ทำให้ส่วนประกอบหลักของน้ำโซดา คือ กรดคาร์บอเนต มีความเป็นกรดเช่นเดียวกับกรดซิตริก ซึ่งมีบางงานวิจัยกล่าวว่า การดื่มน้ำโซดาในขณะท้องว่าง หรือการดื่มน้ำโซดาในปริมาณที่มากเกินไป จะทำให้เกิดผลเสียต่าง ๆ ต่อระบบทางเดินอาหารตามมา ไม่ว่าจะเป็นการไม่สบายท้อง เกิดภาวะกรดไหลย้อน หรือเกิดการระคายเคืองเยื่อบุในระบบทางเดินอาหาร
ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.fda.moph.go.th หรือโทร. 1556