- 04 มี.ค. 2567
ชาวเน็ตเผยวิธีแยกชนิดปูทะเล บอกเลย หลายคนไม่เคยรู้มาก่อน มีประโยชน์มาก ๆ แถมรสชาติแต่ละชนิด ยังแตกต่างกันอีกด้วย
"ปูทะเล" แต่ละชนิดที่เรากินนั้น รู้หรือไม่ว่า มีความแตกต่างที่หลายคนมองข้าม แถม รสชาติก็ยังต่างกกันอีกด้วย วันนี้ ในกลุ่ม นี่ตัวอะไร ได้มีการโพสต์ข้อความ เผยความต่างของปูทะเล แต่ละแบบมาให้ดูกัน โดยระบุว่า
ในรูปตามความเข้าใจของผมนะคับ ผิดถูกยังไงพูดคุยกันคับ
- ปูดำ ดำก้ามแดง
- ปูขาว ตัวออกเขียวฟ้าทั้งตัวและก้าม
- ปูทองหลาง ก้าวเขียวเหลือง เนื้อหวานที่สุดในทั้งหมด
- ปูนอก ตัวดำก้ามดำ ติดขมปลาย
ในไทยปูทะเลที่ทานกันโดยทั่วไปมีแค่นี้ไหมหรือว่ามีอีกหลายไปชนิดคับ
เรียงจาก ตัวบน
ปูดำ (Scylla olivacea)
ปูเขียว (Scylla serrata)
ปูขาว (Scylla paramamosian)
ปูม่วง (Scylla tranquebarica)
ปูสกุลนี้ทั้ง 4 ชนิด เรียกรวมๆว่า ปูทะเล ส่วนคำว่าปูทองหลาง ผมมองว่าแล้วแต่พื้นที่ครับ บางพื้นที่จะเรียก ปูเขียว ว่าปูทองหลาง บางพื้นที่จะเรียก ปูขาวที่มีสีออกเขียวเข้มๆหน่อยว่า ปูทองหลาง ผมจึงมองว่า คำว่าปูทองหลาง เป็นชื่อไทยที่ระบุชนิดได้ไม่ดีนัก ส่วนตัวผมว่า การเรียก ปูเขียว ปูขาว ปูม่วง และ ปูดำ แม้จะดูสั้นๆง่ายๆแต่ก็ดูเหมาะสมดีกว่าครับ
ชื่อไทยแต่ละถิ่นชื่อเดียวกันอาจจะเรียกปูต่างชนิดกันได้ครับ
-ตัวที่ตรงกับที่กล่าวแน่ๆคือปูดำ ตัวบนสุดดังกล่าว จะตรงกับชื่อวิทย์ Scylla olivacea
-ตัวที่ 2 Scylla serrata ชื่อไทยมีเรียกปูเขียว ปูทะเลก้ามสีฟ้า ลายบนก้ามจะเป็นสีน้ำเงินเข้ม ก้ามโดยรวมจะออกสีฟ้า ไม่ติดเหลือง ในไทยพบตัวได้ไม่เยอะ
-ตัวที่ 3 น่าจะเป็น Scylla paramamosain แต่เชือกมัดปิดก้ามเยอะไปหน่อย ยังไม่ค่อยเห็นรายละเอียด ตัวนี้ชื่อไทยหลักๆคือ ปูขาว
-ตัวที่ 4 Scylla tranquebarica ชื่อไทยที่เรียกหลักๆคือ ปูม่วง ตัวนี้พบได้ไม่เยอะนัก