ถามให้วุ่น กินบะหมี่ดิบใส่ผงปรุงรส เสี่ยงภาวะช็อก ล่าสุด สสส. ตอบแล้ว

ตามที่มีข้อมูลเตือนด้านสุขภาพเรื่องกินบะหมี่ดิบที่ขยำใส่ผงปรุงรส ทำให้พองในท้องและเกิดภาวะช็อก ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับทางสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

จากกรณีที่ในโลกออนไลน์มีการโพสต์ข้อความเตือน ระบุถึงประเด็น การกินบะหมี่ดิบที่ขยำใส่ผงปรุงรส ทำให้พองในท้องและเกิดภาวะช็อก

ทางสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่า ข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นความจริง โดยที่ผ่านมาทาง สสส. ได้ร่วมกับเครือข่ายลดบริโภคเค็ม ส่งเสริมประชาชนลดการกินเค็มที่มากเกินไป และพบในปี 2563 ว่า คนไทยมีอัตราการบริโภคโซเดียมเฉลี่ย 3,636 มก./วัน ซึ่งเกินมาตรฐานที่องค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำเกือบ 2 เท่า

ทั้งจากเครื่องปรุงรส อาหารแปรรูปแช่แข็ง รวมถึงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาจส่งผลให้เกิดภาวะความดันโลหิตสูง กล้ามเนื้อหัวใจห้องซ้ายหนา เกิดการสะสมของพังผืดในกล้ามเนื้อหัวใจ ไต และหลอดเลือด อันตรายถึงขั้นเสียชีวิต แต่ไม่มีการเผยแพร่ข้อมูลในเรื่องการกินบะหมี่ดิบจะพองในท้องจนอาจเกิดภาวะช็อกได้

ถามให้วุ่น กินบะหมี่ดิบใส่ผงปรุงรส เสี่ยงภาวะช็อก ล่าสุด สสส. ตอบแล้ว

ข้อมูล ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม