- 02 ก.ค. 2567
หมอหมู นพ.วีระศักดิ์ จรัสชัยศรี เตือน อาหารยอดนิยมบางชนิด ที่กินแล้ว จะเพิ่มโอกาสเสียชีวิตเร็วขึ้นร้อยละ 10
หมอหมู นพ.วีระศักดิ์ จรัสชัยศรี หมอนิติเวชชื่อดัง ได้ออกมาโพสต์ข้อความเตือน ระบุว่า
จากงานวิจัยล่าสุด ที่ศึกษาในผู้คนกว่า 500,000 คน พบว่าการรับประทานอาหารแปรรูปสูง (ultra-processed foods) จะเพิ่มโอกาสเสียชีวิตเร็วขึ้นร้อยละ 10
ผลการวิจัยที่นำเสนอในงาน Nutrition 2024 ซึ่งเป็นการประชุมประจำปีของ American Society for Nutrition เผยให้เห็นว่าผู้สูงอายุที่บริโภคอาหารแปรรูปสูงในปริมาณมาก มีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตเพิ่มขึ้นประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ในช่วงเวลาติดตามผลเป็นเวลา 23 ปี เมื่อเทียบกับผู้ที่บริโภคอาหารแปรรูปน้อยกว่า
จากการศึกษาวิจัย ทีมวิจัยได้ติดตามผู้ใหญ่ชาวอเมริกันกว่า 5 แสนคน เป็นเวลาเกือบสามทศวรรษ พบว่าการรับประทานอาหารแปรรูปสูงในปริมาณมากขึ้นมีความเกี่ยวข้องกับการเพิ่มขึ้นของการเสียชีวิตจากสาเหตุต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับ โรคหัวใจ และ โรคเบาหวาน แต่ไม่พบความเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับมะเร็ง
อาหารแปรรูปสูง:
1. จัดอยู่ในกลุ่มอาหารที่อยู่ห่างไกลจากสภาพเดิมมากที่สุด นอกจากนี้ เครื่องดื่มยังถือเป็นอาหารที่ผ่านการแปรรูปอย่างมากอีกด้วย
2. อาหารแปรรูปสูง มีแนวโน้มที่จะมีสารเติมแต่งและส่วนผสมมากมายที่โดยปกติไม่ใช้ในการทำอาหารที่บ้าน เช่น สารกันบูด อิมัลซิไฟเออร์ สารให้ความหวาน สีและรสชาติเทียม
3. ตัวอย่างของอาหารแปรรูปสูง ได้แก่ มันฝรั่งทอดกรอบ ช็อกโกแลต ขนมหวาน บิสกิต เบอร์เกอร์ ไส้กรอก พิซซ่าแช่แข็ง เนยเทียม และแยม การศึกษาครั้งก่อนๆ พบว่าการบริโภคอาหารแปรรูปสูง เกี่ยวข้องกับความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมอง