- 04 ส.ค. 2567
แชร์ |
ทำไมโต๊ะจีนถึงเสิร์ฟข้าวผัดไว้หลังสุด ทั้ง ๆ ที่แขกใกล้จะกินอาหารอิ่มแล้ว งานนี้ โต๊ะจีน จัดเลี้ยงฮองมิน ได้ออกมาไขข้อข้องใจ
กับคำถามที่ว่า ทำไมโต๊ะจีนถึงเสิร์ฟข้าวผัดไว้หลังสุด ทั้ง ๆ ที่แขกนั้นใกล้จะอิ่มแล้ว เรื่องนี้ถูกโพสต์ โดย เฟซบุ๊ก Hongmincatering - โต๊ะจีน จัดเลี้ยงฮองมิน เจ้าของธุรกิจโต๊ะจีน ได้มีการโพสต์อธิบายถึงเหตุผลเอาไว้ว่า มีหลายคนถามมาบ่อยมากว่า ทำไมเสิร์ฟอาหารประเภทเนื้อก่อน แล้วปิดท้ายด้วยข้าว มันเกิดปัญหาทำให้กินข้าวไม่ได้ เพราะอิ่มจากเมนูก่อนหน้าไปแล้ว พร้อมเฉลยลำดับการเสิร์ฟอาหาร
ลำดับการเสิร์ฟอาหารของโต๊ะจีน จะอ้างอิงมาจากการรับประทานอาหารของชาวจีนที่นิยมรับประทานอาหารตามลำดับ ดังนี้
- กับแกล้มหรือออร์เดิร์ฟกินเล่นรอจานหลัก อาจจะเป็นจานเย็นหรือร้อนก็ได้
- ซุปน้ำข้น มีเนื้อสัตว์ ซึ่งถือว่าเป็นอาหารจานพิเศษ เช่น หูฉลาม เป๋าฮื้อ
- อาหารต่าง ๆ ที่มีรสอาหารหลากหลาย ซึ่งการเรียงลำดับอาหารที่ดี จะทำให้ผู้รับประทานไม่รู้สึกเลี่ยน จานหลักอาหารประเภทเนื้อสัตว์ หมู ไก่ เป็ด
- จานหลักอาหารประเภทปลา ที่ชาวจีนนิยมนำมากินในโต๊ะจีน เพราะปลาในภาษาจีนจะพ้องกับคำว่า หยู ที่แปลว่า ล้นเหลือ
- อาหารประเภทซุป ส่วนใหญ่จะวางหลังอาหารประเภทเนื้อสัตว์ เพื่อจะได้คล่องคอ
- ข้าว เสิร์ฟมาที่หลัง เนื่องจากคนจีนถนัดกินกับข้าวกับสุรามากกว่า ข้าวจึงมักจะสั่งมากินตอนท้าย แบบว่ากินข้าวก่อนจะกลับบ้าน
- ของหวานหรือผลไม้นั้น ถูกเพิ่มในโต๊ะจีน เพื่อให้ครบทั้งของคาวของหวา
ทั้งนี้ หากเจ้าภาพนำอาหารที่แปลกและดีอย่างหูฉลาม เป๋าฮื้อ ปลิงทะเล หมูหัน เป็ดปักกิ่ง รังนกฯ เป็นของมีราคาแพงมาเสิร์ฟด้วย ยิ่งเป็นการให้เกียรติแขกรับเชิญ