- 07 พ.ย. 2567
"หมอมนูญ" เผยเคสหนุ่มวัย 23 ปี กินลาบหมูคั่วจากตลาด พบติดเชื้อ "โนโรไวรัส" แถมยังไม่มียาต้านและวัคซีนป้องกัน
วันที่ 7 พ.ย. 6 เฟซบุ๊กเพจ “หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC หรือ นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์” แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ได้ออกมายกเคสผู้ป่วยชายอายุ 23 ปี ที่มีสุขภาพแข็งแรงดี ติดเชื้อโนโรไวรัสจากอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อ จึงทำให้มีอาการอาเจียน ท้องเสีย และมีไข้ต่ำๆ เหตุเพราะกินลาบหมูคั่ว แพทย์แนะให้ผู้ป่วยล้างมือด้วยน้ำและสบู่ เพื่อช่วยป้องกันการติดเชื้อโนโรไวรัส
โดยหมอมนูญ ระบุข้อความว่า “ผู้ป่วยชายอายุ 23 ปี มีร่างกายปกติแข็งแรงดี ซื้ออาหารลาบหมูคั่วจากตลาดนัดกลับไปทานที่บ้านตอนเย็น ตี 4 ของเช้าวันรุ่งขึ้น วันที่ 2 พฤศจิกายน 2567เริ่มคลื่นไส้ อาเจียน 3 ครั้ง ปวดท้อง ท้องเสีย และถ่ายอุจจาระเป็นน้ำ 10 ครั้ง จนถึงประมาณ 9 โมงเช้า เริ่มมีไข้ต่ำๆ ปวดท้องมากจนจะเป็นลม เดินไม่ไหว จึงมาโรงพยาบาล ตรวจร่างกาย มีไข้ และอุณหภูมิ 38 องศาเซลเซียส แความดันปกติ และดูอ่อนเพลีย”
นอกจากนี้ หมอมนูญ ยังระบุข้อความอีกว่า “ส่งอุจจาระตรวจรหัสพันธุกรรมของเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส และปรสิต พบเชื้อโนโรไวรัส (Norovirus G1/G2) และวินิจฉัยว่า ติดเชื้อโนโรไวรัสจากอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อ ทำให้อาเจียน ท้องเสีย ปวดท้อง และมีไข้ต่ำๆ อีกทั้งเชื้อโนโรไวรัสไม่มีวัคซีนป้องกัน และไม่มียาต้านไวรัส ต้องรักษาตามอาการ ซึ่งต้องให้น้ำเกลือทางเส้นเลือด และน้ำเกลือแร่กินทางปาก โดยให้ยาแก้คลื่นไส้อาเจียน และยาแก้ปวดท้อง จนคนไข้ดีขึ้นภายใน 48 ชั่วโมง”
อย่างไรก็ตาม “แนะนำให้ผู้ป่วยล้างมือด้วยน้ำและสบู่ หลังสัมผัสกับอุจจาระของตัวเองและอาหาร และน้ำย่อยจากกระเพาะอาหารที่อาเจียนออกมาทุกครั้ง เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อให้ผู้อื่น การล้างมือด้วยแอลกอฮอล์เจล จะไม่สามารถฆ่าเชื้อโนโรไวรัสได้ดีเท่ากับน้ำและสบู่ อีกทั้ง การกินร้อนและใช้ช้อนกลาง และที่สำคัญการล้างมือด้วยน้ำและสบู่ จะช่วยป้องกันการติดเชื้อโนโรไวรัส”