- 01 ธ.ค. 2567
ภัยเงียบใกล้ตัวกว่าที่คิด มะเร็งตับอ่อนไม่เลือกวัย ไม่ว่าคุณจะเป็นคนรักสุขภาพแค่ไหนก็ตาม เรื่องราวของหนุ่มวัย 30 คนนี้จะเป็นอุทาหรณ์ให้เราตระหนักถึงความสำคัญของการเลือกอาหาร และการตรวจสุขภาพเป็นประจำ
ภัยเงียบคุกคามชีวิต หนุ่ม 30 เป็นมะเร็งตับอ่อนเพราะเมนูโปรด ใครจะรู้ว่าอาหารที่เรารักสามารถกลายเป็นต้นเหตุของโรคร้ายแรงได้? เรื่องราวของชายหนุ่มวัย 30 ที่ต้องเป็นมะเร็งตับอ่อน เนื่องจากการบริโภคอาหารบางชนิดเป็นประจำ จะทำให้คุณต้องคิดทบทวนพฤติกรรมการกินของคุณอย่างแน่นอน มาทำความเข้าใจเกี่ยวกับปัจจัยเสี่ยงและวิธีป้องกันโรคมะเร็งตับอ่อนไปพร้อมกัน
สาเหตุจากการบริโภคอาหารมัน
แพทย์พบว่านายจ้าวเหล่ยไม่มีประวัติครอบครัวที่เกี่ยวข้องกับโรคนี้ และไม่ได้สัมผัสกับสารเคมี แต่เขาชอบอาหารมันและทอด เช่น หมูตุ๋น ไก่ทอด เนื้อย่าง และทุเรียน และมักกินในปริมาณมากเพื่อคลายเครียด นิสัยการกินเช่นนี้กลายเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดโรค
แพทย์อธิบายว่าตับอ่อนเป็นอวัยวะสำคัญในการย่อยอาหาร โดยน้ำย่อยในตับอ่อนมีเอนไซม์ที่ช่วยย่อยโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต การกินอาหารมันมากเกินไปจะกระตุ้นการหลั่งน้ำย่อยในปริมาณมาก ทำให้ความดันในท่อตับอ่อนเพิ่มขึ้น ส่งผลให้เนื้อเยื่ออักเสบและกลายเป็นมะเร็งในระยะยาว
วิธีป้องกันมะเร็งตับอ่อน
ควบคุมเบาหวานและโรคเมตาบอลิก เบาหวานชนิดที่ 2 และปัญหาเมตาบอลิกเพิ่มความเสี่ยงมะเร็งตับอ่อน ควรรักษาระดับน้ำตาลในเลือดด้วยการออกกำลังกายและการรับประทานอาหารที่เหมาะสม
ปรับเปลี่ยนนิสัยการกิน ลดอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวและน้ำตาล เช่น อาหารจานด่วน ขนมหวาน และเนื้อแดง เพิ่มการบริโภคผัก ผลไม้ และอาหารที่มีไฟเบอร์สูง ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงมะเร็ง
รักษาน้ำหนักตัวให้เหมาะสม โรคอ้วนเป็นหนึ่งในปัจจัยเสี่ยง ควรควบคุมน้ำหนักด้วยการออกกำลังกายและรับประทานอาหารอย่างสมดุล
มะเร็งตับอ่อนเป็นโรคที่อันตรายและมีอัตราการเสียชีวิตสูง เนื่องจากมักพบในระยะที่ลุกลามแล้ว ทำให้การรักษาเป็นไปได้ยาก ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักมีอาการในระยะท้าย เช่น ปวดท้อง น้ำหนักลด และตัวเหลือง ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าโรคได้ลุกลามไปมากแล้ว อย่าลืมตรวจสุขภาพประจำปี และดูแลเรื่องอาหารให้ครบ 5 หมู่ด้วยนะคะ