- 08 ม.ค. 2568
เปิดเมนูเสี่ยง ติดเชื้อไข้หูดับ เลี่ยงได้ให้เลี่ยง อาการของโรครุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต โรคนี้สามารถแพร่กระจายผ่านการบริโภคเนื้อหมูดิบหรือการปรุงไม่สุก
เมนูเสี่ยง ติดเชื้อไข้หูดับ กรมควบคุมโรคออกมาเตือนประชาชนให้ระวังการบริโภคอาหารที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ “ไข้หูดับ”ซึ่งเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย *Streptococcus suis* โรคนี้สามารถแพร่กระจายผ่านการบริโภคเนื้อหมูดิบหรือปรุงไม่สุก อาการของโรคอาจรุนแรงถึงขั้นสูญเสียการได้ยินหรือเสียชีวิตได้ โดยเฉพาะในช่วงที่มีอากาศร้อนชื้น ซึ่งเป็นสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย
เมนูเสี่ยงติดเชื้อไข้หูดับ กรมควบคุมโรคเตือนเอง
เมนูเสี่ยงที่ควรระวัง
1. ลาบหมูดิบ
2. ก้อยหมูดิบ
3. ลาบเลือดหมู
4. ซอยจุ๊เนื้อหมู
5. ก้อยบักนาว
6. แหนมหมูดิบ
วิธีป้องกันการติดเชื้อ
- ปรุงเนื้อหมูให้สุกทั่วถึง : ควรปรุงเนื้อหมูให้สุกที่อุณหภูมิไม่ต่ำกว่า 70 องศาเซลเซียส
- หลีกเลี่ยงการบริโภคอาหารดิบหรือกึ่งสุกกึ่งดิบ : โดยเฉพาะเนื้อหมูและผลิตภัณฑ์จากหมู
- ล้างมือและอุปกรณ์ปรุงอาหารให้สะอาด : หลังจากสัมผัสเนื้อหมูดิบเพื่อป้องกันการปนเปื้อนเชื้อโรค
- เลือกซื้อเนื้อหมูจากแหล่งที่มีมาตรฐาน : ควรเลือกซื้อจากร้านค้าที่มีการรับรองคุณภาพและความสะอาด
อาการของโรคไข้หูดับ
ผู้ติดเชื้อจะมีอาการไข้สูง ปวดศีรษะรุนแรง คลื่นไส้ อาเจียน และในบางรายอาจมีอาการหูอื้อ หรือสูญเสียการได้ยิน หากมีอาการดังกล่าวควรรีบไปพบแพทย์ทันที
ปฏิบัติตนป้องกันโรคไข้หูดับ
1.รับประทานเนื้อหมู หรือเลือดหมูที่ปรุงสุกเท่านั้น ผ่านความร้อนอย่างน้อย 60-70 องศาเซลเซียส ในเวลา 10 นาที
2. อาหารปิ้งย่าง ควรใช้อุปกรณ์ในการคีบเนื้อหมูดิบและเนื้อหมูสุกแยกจากกัน และขอให้ยึดหลัก “สุก ร้อน สะอาด”
3. ไม่ควรรับประทานหมูดิบร่วมกับการดื่มสุรา
4. เลือกซื้อเนื้อหมูจากแหล่งที่มีมาตรฐาน เชื่อถือได้ ไม่ควรซื้อจากแหล่งที่ไม่ทราบที่มาของหมู ไม่ซื้อเนื้อหมูที่มีกลิ่นคาว สีคล้ำ
5. ไม่สัมผัสเนื้อหมูและเลือดดิบด้วยมือเปล่า โดยเฉพาะผู้เลี้ยงหมู ผู้ที่ทำงานในโรงฆ่าสัตว์ ผู้ที่ชำแหละเนื้อหมู สัตวบาล สัตวแพทย์ ขณะทำงานควรสวมรองเท้าบูทยาง และสวมถุงมือ หากมีบาดแผลต้องปิดแผลให้มิดชิด และล้างมือหลังสัมผัสหมูทุกครั้ง
6. หากมีอาการป่วย สงสัยโรคไข้หูดับโดยมีไข้สูง ปวดศีรษะ ร่วมกับประวัติเสี่ยง ขอให้รีบไปพบแพทย์ทันที แจ้งประวัติการกินหมูดิบและสัมผัสเนื้อหมูดิบให้ทราบ หากมาพบแพทย์และวินิจฉัยได้เร็ว ได้รับยาปฏิชีวนะเร็ว จะช่วยลดอัตราการเกิดหูหนวกและการเสียชีวิตได้ โดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยงที่หากติดเชื้อจะมีอาการป่วยรุนแรงเนื่องจากร่างกายมีภูมิต้านทานโรคต่ำ ได้แก่ ผู้ติดสุราเรื้อรัง ผู้มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคไต โรคมะเร็ง โรคหัวใจ หรือผู้ที่เคยตัดม้ามออก เป็นต้น
สรุป
การระมัดระวังเรื่องการบริโภคอาหารเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันโรคไข้หูดับ กรมควบคุมโรคแนะนำให้หลีกเลี่ยงการบริโภคเนื้อหมูดิบหรือปรุงไม่สุก และปฏิบัติตามหลักสุขอนามัยอย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยของสุขภาพตัวเองและครอบครัว