เปิด 5 อาหารต้องเลี่ยง ระวังเส้นเลือดสมองตีบ แตก ตัน เมนูโปรดที่หลายคนชอบกิน

"หมอเจด" รองผู้อำนวยการ รพ.มหาราชนครราชสีมา เปิด 5 อาหารต้องเลี่ยง ระวังเส้นเลือดสมอง ตีบ แตก ตัน เมนูโปรดที่หลายคนชอบกิน

เมื่อวันที่ 12 ม.ค. 2567 หมอเจด หรือ น.พ.เจษฎ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก หมอเจด เปิดลิสต์ 5 อาหารต้องเลี่ยง ระวังเส้นเลือดสมอง ตีบ แตก ตัน โดยระบุว่า

 

เปิด 5 อาหารต้องเลี่ยง ระวังเส้นเลือดสมอง ตีบ แตก ตัน เมนูโปรดที่หลายคนชอบกิน

เส้นเลือดสมองอุดตันกับเส้นเลือดสมองแตก มีจุดร่วมกันหนึ่งอย่างที่เป็นสาเหตุการณ์ ทำให้เกิดก็คือ เบาหวาน ความดัน ไขมันเกาะ บุหรี่ โรคอ้วน ในเรื่องของการปรับเปลี่ยนการกินก็ช่วยลดความเสี่ยงได้ มีอะไรบ้างที่เราควรเลี่ยงเช็กเลย


1. เบคอน แฮม ไส้กรอก หรืออาหารแปรรูปต่างๆ
จริงๆแล้วต้องบอกว่าอาหารแปรรูปต่างๆ ก็ไม่ได้แย่ไปทุกอย่าง สิ่งที่สำคัญก็คือกระบวนการผลิตและก็กระบวนการที่เราจะทำก่อนเอาเข้าปาก เป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ บางครั้งการที่เราเห็นของทอด ไม่ว่าจะเป็นลูกชิ้นทอด ไส้กรอกทอด ผ่านการทอดด้วยน้ำมันที่เก่าแล้วก็ไม่ดี จะทำให้เกิดเรื่องของเส้นเลือดอักเสบอยู่แล้ว และยิ่งถ้าเป็นน้ำมันพืชที่เก่าเก็บก็จะเพิ่ม OMEGA-6 ซึ่งเป็นตัวการที่ทำให้เกิดเรื่องของเส้นเลือดตีบได้ง่าย เพราะฉะนั้นถ้าอยากทาน แนะนำว่าลองเลือกเป็นการอุ่นร้อนด้วยวิธีอื่น น่าจะดีกว่าวิธีการทอด

 

เปิด 5 อาหารต้องเลี่ยง ระวังเส้นเลือดสมอง ตีบ แตก ตัน เมนูโปรดที่หลายคนชอบกิน


2.ปาท่องโก๋
แป้งที่เอาไปทอด เป็นอะไรที่ต้องระวังมาก เสี่ยงไขมันในเลือดสูง เมื่อเรารับไขมันบวกกับคาร์บสูงพร้อมกัน ทั้งคู่จะกันไม่ให้อีกฝ่ายเข้าเซลล์ ส่งผลให้ที่เรากินกลายเป็นไขมันสะสม บางคนจิ้มนม เหมือนได้เซตคู่ โรคหลอดเลือดแถมเบาหวาน ยิ่งกินก็ยิ่งหิว เสี่ยงต่อโรคอ้วนไปอีก กินได้แต่นานๆ กินทีดีกว่า ก็คงเหมือนกับข้อแรกอีกเรื่องหนึ่ง เรื่องของการใช้น้ำมันทอด ซึ่งตัวนี้จะเป็นน้ำมันที่เราเรียกว่าน้ำมันพืช กระบวนการของน้ำมัน เมื่อผ่านความร้อนระดับสูงจะยิ่งทำให้เพิ่มความเสี่ยงของหลอดเลือดอักเสบ ไม่เพียงแค่เฉพาะในสมองเท่านั้น ในหัวใจก็มีความเสี่ยงเช่นกัน

 

3.พิซซ่า โดนัท แฮมเบอร์เกอร์
พวกนี้เป็นอาหารที่มีไขมันทรานส์เยอะ เมื่อทานเข้าไปในปริมาณมาก จะเกิดไขมันในเลือดสูง ปล่อยไว้นานๆ ก็ทำให้สมองตีบ แตก ตันได้ ยังไงอันนี้ก็ควรเลี่ยง นอกจากจะทำให้เสี่ยงโรคหลอดเลือดสมอง ยังเสี่ยงความดัน เบาหวานด้วย สิ่งหนึ่งที่อยากย้ำคือว่า เวลาเส้นเลือดตีบลงเรื่อยๆ ปั๊มน้ำของเรา เราคือหัวใจเนี่ยก็จะพยามส่งแรงดันเข้าไปให้มันมากขึ้น เพื่อให้น้ำเนี่ยไปถึงบริเวณสมองได้ คราวนี้พอมันปั๊มแรงขึ้นเรื่อยๆ สิ่งที่ตามมาก็คือเส้นเลือดที่เปราะบางจากการอักเสบ จะมีโอกาสแตกได้ง่ายกว่าเส้นเลือดที่มีความยืดหยุ่นปกติ

 

เปิด 5 อาหารต้องเลี่ยง ระวังเส้นเลือดสมอง ตีบ แตก ตัน เมนูโปรดที่หลายคนชอบกิน


4.ของทอดร้อยกระทะ
ของทอดพวกนี้อร่อย แต่ความอร่อยต้องแลกกับความเสี่ยง เพราะของทอดพวกนี้มีไขมันอิ่มตัว ทำให้มันในเลือดสูง ยิ่งไก่ทอดร้อยกระทะ นัวๆ พร้อมน้ำจิ้ม เจอแบบนี้เข้าไป ทั้งไฮโดรคาร์บอน ทั้งน้ำมัน ร่างกายก็ต่อการอักเสบ เพราะฉะนั้น นานๆกินทีดีกว่า ซึ่งจริงๆแล้วคนที่เป็นเบาหวานอยู่ เราก็ไม่ค่อยแนะนำให้ทานอาหารกลุ่มนี้ ร่วมกับข้าวเหนียวด้วยอีกหนึ่งอย่าง แนะนำว่าถ้าอยากทานอาหารแบบนี้ลองปรับเปลี่ยนวิธีการทำเป็นการย่าง การปิ้งจะดีมากกว่า และถ้าให้ดีที่สุดพยายามอย่าทานแบบที่หมักซอส เพราะจะมีน้ำตาลแฝงมาในรูปแบบที่เรามองไม่เห็น

 

เปิด 5 อาหารต้องเลี่ยง ระวังเส้นเลือดสมอง ตีบ แตก ตัน เมนูโปรดที่หลายคนชอบกิน


5.ชานมไข่มุก
น้ำอันนี้ก็น้ำตาลสูงเอาเรื่อง ชานมไข่มุกน้ำตาลสูงประมาณ 12 ช้อนชา นอกจากนี้ยังใส่ครีมเทียมด้วย ส่งผลให้ไขมันในเลือดเราสูง ก็มีโอกาสเส้นเลือดสมองตีบ แตก ตันได้ สายชานมต้องเบาลงนะ กินได้แต่อย่าบ่อย นอกนี้การที่ชานมไข่มุกมากๆ จะทำให้เป็นเบาหวานได้ เบาหวานก็เป็นอีกความเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดสมอง รวมไปถึงชานมยังทำให้เกิดโรคอื่นๆ ได้อีก เช่น โรคอ้วน ความดันสูง ยังไงก็ระวังตรงนี้ด้วย

 

เปิด 5 อาหารต้องเลี่ยง ระวังเส้นเลือดสมอง ตีบ แตก ตัน เมนูโปรดที่หลายคนชอบกิน


จาก 5 เมนูที่ผมพูดมาน่าจะเป็นเมนูโปรดของใครหลายๆคน ผมขอออกตัวก่อนนะ ผมไม่ได้ห้ามทุกคนกินเลย แค่เบาๆ ลงก่อนก็ได้ หรือปรับเป็นจากทอดเป็นต้ม หรือเลือกประเภทน้ำมันให้ดี ที่สำคัญไม่ควรใช้นํ้ามันเก่านะ หรือใครสายหวานก็ต้องเบาลงบ้าง ใครอยากปรึกษา หรือถามเพิ่มเติมก็คอมเมนต์ได้ และใครที่มีคนใกล้ตัวชอบกินเมนูที่พูดไป แท็กมาอ่านได้

 

ขอบคุณ FB : หมอเจด