กะหล่ำปลี มีประโยชน์แต่คน 4 กลุ่ม ไม่ควรทานกะหล่ำปลี

รู้หรือไม่ คน 4 กลุ่ม ไม่ควรทานกะหล่ำปลี ถึงแม้กะหล่ำปลี จะมีประโยชน์ก็ตาม แต่คน 4 กลุ่มที่กล่าวมานี้ไม่ควรกิน เพราะเสี่ยงอันตรายกับคุณ แต่หลายคนก็ยังไม่รู้ตัว ไปดูกันค่ะ

รู้หรือไม่ “กะหล่ำปลี” มีประโยชน์แต่ คน 4 กลุ่ม ไม่ควรทานกะหล่ำปลี กะหล่ำปลีเป็นผักที่อุดมไปด้วยสารอาหาร มีแคลอรีต่ำ และมีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพ เช่น ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ลดการอักเสบ และสนับสนุนสุขภาพหัวใจ แต่ถึงจะมีประโยชน์มากเพียงใด กะหล่ำปลีก็อาจไม่เหมาะสำหรับบางกลุ่มคนที่มีภาวะหรือปัญหาสุขภาพบางอย่าง การบริโภคโดยไม่ระวังอาจส่งผลกระทบต่อร่างกายได้

กะหล่ำปลี มีประโยชน์แต่คน 4 กลุ่ม ไม่ควรทานกะหล่ำปลี กะหล่ำปลี มีประโยชน์แต่คน 4 กลุ่ม ไม่ควรทานกะหล่ำปลี

คุณค่าทางโภชนาการของกะหล่ำปลี

  1. อุดมไปด้วยวิตามินซี ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน
  2. มีไฟเบอร์สูง ช่วยในเรื่องการย่อยอาหารและระบบขับถ่าย
  3. มีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น กรดโฟลิกและกลูโคซิโนเลต ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง

 

กะหล่ำปลี มีประโยชน์แต่คน 4 กลุ่ม ไม่ควรทานกะหล่ำปลี กะหล่ำปลี มีประโยชน์แต่คน 4 กลุ่ม ไม่ควรทานกะหล่ำปลี

กลุ่มคนที่ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานกะหล่ำปลี

1.ผู้ที่มีปัญหาท้องอืดหรือระบบย่อยอาหารผิดปกติ

กะหล่ำปลีมีไฟเบอร์สูงและอาจทำให้เกิดแก๊สในระบบทางเดินอาหาร ส่งผลให้เกิดอาการท้องอืด ไม่สบายท้อง โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการลำไส้แปรปรวน (IBS) หรือระบบย่อยอาหารไวต่อผักที่มีกลูโคซิโนเลต

2.ผู้ที่กำลังใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือด (Anticoagulants)

กะหล่ำปลีมีวิตามินเคสูง ซึ่งเป็นสารสำคัญในการแข็งตัวของเลือด หากบริโภคมากเกินไป อาจลดประสิทธิภาพของยาต้านการแข็งตัวของเลือด เช่น วาร์ฟาริน (Warfarin) ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตัน

3.ผู้ที่มีปัญหาโรคนิ่วในไต

กะหล่ำปลีบางชนิด เช่น กะหล่ำปลีม่วง มีสารออกซาเลตในปริมาณที่อาจสะสมในร่างกายและเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดนิ่วในไต สำหรับผู้ที่มีประวัติโรคนี้ ควรบริโภคกะหล่ำปลีในปริมาณที่เหมาะสม

4.ผู้ที่มีภาวะไทรอยด์ทำงานต่ำ (Hypothyroidism)
กะหล่ำปลีเป็นผักในกลุ่ม Cruciferous ซึ่งมีสารกอยโทรเจน (Goitrogens) ที่อาจรบกวนการทำงานของต่อมไทรอยด์ โดยการขัดขวางการดูดซึมไอโอดีน ซึ่งจำเป็นสำหรับการผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ หากบริโภคในปริมาณมาก อาจทำให้อาการของไทรอยด์ต่ำแย่ลง

 

ข้อควรระวังในการบริโภคกะหล่ำปลี

หากต้องการลดผลกระทบจากสารกอยโทรเจน ควรปรุงกะหล่ำปลีด้วยความร้อน เช่น การนึ่งหรือผัด เพราะความร้อนจะช่วยลดปริมาณสารดังกล่าวได้
ควรบริโภคในปริมาณที่เหมาะสมและหลากหลาย เพื่อให้ได้สารอาหารจาก

 

สรุป แม้กะหล่ำปลีจะเป็นผักที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่การบริโภคควรคำนึงถึงภาวะสุขภาพของตนเอง โดยเฉพาะกลุ่มคนที่มีปัญหาสุขภาพดังกล่าว เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น และควรปรึกษาแพทย์หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการบริโภคอาหารที่เหมาะสมกับร่างกาย

ที่มา

National Institutes of Health (NIH)
Mayo Clinic
Harvard T.H. Chan School of Public Health
World Health Organization (WHO)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง