- 30 ม.ค. 2568
สาวโพสต์ในกลุ่ม จะย้ายออกจากบ้านเช่าโดนเจ้าของตรวจรอยชำรุดถี่ยับแทบทุกจุด โดนไป 300 กว่ารายการ ดูผ่านๆนึกว่าตรวจบ้านใหม่
สาวโพสต์ปรึกษาในกลุ่ม ทนายอาสาให้คำปรึกษากฎหมายฟรี แทบกุมขมับ ย้ายออกจากบ้านเช่า โดนเจ้าของบ้านที่ให้เช่าตรวจรอยชำรุดถี่ยิบทุกจุด กว่า 300 รายการ แบบนี้มันเกินไปไหม ชาวเน็ตเห็นรูปถึงกับลั่น ดูผ่านๆนึกว่าตรวจบ้านใหม่ แบบนี้ทำอะไรได้บ้าง
สาวกุมขมับ ย้ายออกจากบ้านเช่า โดนตรวจถี่ยิบทุกจุด นึกว่าซื้อบ้านใหม่
สาวกุมขมับ ย้ายออกจากบ้านเช่า โดนตรวจถี่ยิบทุกจุด นึกว่าซื้อบ้านใหม่
เจ้าของโพสต์ โพสต์รูปภาพบ้านเช่าที่มีสติกเกอร์แปะรอยชำรุดอยู่แทบทุกพื้นที่ในบ้าน พร้อมข้อความว่า
"ขอคำชี้แนะทีค่ะ หนูได้เช่าบ้าน ค่ามัดจำบ้าน 110,000 บาท จบสัญญาย้ายออก แต่ผู้ให้เช่าแปะรายการเล็กๆน้อยๆมากว่า 300 รายการ เพื่อเรียกค่าเสียหาย และจะยึดเงิน ประกันทั้งหมด พอหนูเถียงไปเถียงมา ก็เอาเรื่องรอยห้อง รอยบันได #พื้นบันไดบ้าน เป็นรอย เล็กๆ ทำเสนอราคา มาจะให้หนูเปลี่ยนให้ทั้งหมด แบบนี้หนูควรทำยังไงต่อดีคะ ตอนนี้มีความคิดอยู่ระหว่างจะฟ้องศาล ฟ้อง สคบ."
สาวกุมขมับ ย้ายออกจากบ้านเช่า โดนตรวจถี่ยิบทุกจุด นึกว่าซื้อบ้านใหม่
ด้านชาวเน็ตเข้ามาคอมเมนต์ เช่น
- ดูผ่านๆนึกว่าตรวจบ้านใหม่ค่ะ
- เดี๋ยวนะ ต้องขนาดนี้เลยหรอคะ เราว่า เค้าใช้เงินประกันไปหมดแล้วแน่ๆ เลยหาข้ออ้าง จะไม่คืน เพราะเงินประกันหายไปแล้ว
- อันดับแรกเจ้าของบ้านต้องเข้าใจว่าให้คนเช่าก็คือเกิดการเข้าไปอยู่จริง ไม่ใช่อยู่ทิพย์นะคะจะไม่ให้มีร่องรอยได้ยังไง
- ตอนอยู่ก็จ่ายค่าเช่า การที่มันเสื่อมตามการใช้งานปกติ ก็คิดในค่าเช่าไปแล้ว ไม่ได้อยู่ฟรีสักหน่อย บ้านเราเองอยู่มา 6-7 ปี ยังไม่มีอะไรเหมือนเดิมเลย
- ร่องรอยมันเกิดจากการใช้งานตามอายุการใช้งานเป็นเรื่องปกติผู้ให้เช่าจะมาเรียกร้องมันก็ไม่ใช่ ถ้าจะเรียกร้องขนาดนี้ก็อยู่เองเถอะ หรือไม่อีกมุมมองหนึ่งก็ ผู้ให้เช่าอาจจะไม่มีเงินค่าประกันมาคืน ใช้ไปหมดแล้วหรือเปล่า ฟ้อง สคบ. เลยครับ
- ต้องดูในสัญญาว่าระบุไว้ยังไง ถ้า จขบ ละเอียดขนาดนี้ ยอมเสียเวลาฟ้อง ดึงเงินไว้ให้นานที่สุด ถ้ายังไม่ได้ซ่อม เค้าก็ปล่อยเช่าไม่ได้ เล่นแง่มาก็เล่นกลับ ถ้าไม่ลดราคาก็ฟ้องอย่างเดียว