- 26 ก.พ. 2568
"เสี่ยหนู อนุทิน" ลุย ถนนคนเดินเมืองปาย พบปะ ผู้ประกอบการ - นักท่องเที่ยว ลงพื้นที่โบสถ์ชาวยิว ลั่นพื้นที่นี้ ต้องไม่มีขาใหญ่ มาเฟีย มาฟรี สั่งนายกฯ เทศบาลดูแลความเรียบร้อย
26 ก.พ.68 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วยคณะผู้บริหารของกระทรวงฯ ลุยตรวจถนนคนเดิน อ.ปาย แม่ฮ่องสอน หลังจากมีข้อเรียนเรื่องพฤติกรรมนักท่องเที่ยวบางกลุ่ม พร้อมลงพื้นที่โบสถ์ชาวยิว พบปะเอกอัคราชทูต อิสราเอล และผู้นำศาสนา หาทางคลี่คลายปัญหา ที่ได้รับร้องเรียน
ซึ่งทางเพจ FC Anutin มีรายงานว่า นาย อนุทิน ได้เดินทางมายังโบสถ์ชาวยิว หรือ ชาบัด พร้อมทั้งหารือกับนางออร์นา ซากิฟ เอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย และนายนาเฮลยา วิลเฮม ผู้นำศาสนายูดาห์ เพื่อสอบถามถึงเรื่องราวที่เป็นดราม่าในโลกออนไลน์
จากนั้นได้ตรวจถนนคนเดิน อ.ปาย พบปะผู้ประกอบการ และนักท่องเที่ยว เน้นหนักเรื่องความปลอดภัย พื้นที่นี้ ต้องไม่มีขาใหญ่ มาเฟีย มาฟรี ซึ่งนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ได้เดินทางมาลงพื้นที่ หลังจากมีข้อเรียนเรื่องพฤติกรรมนักท่องเที่ยวบางกลุ่ม ทั้งนี้ ตลอดทาง นายอนุทิน ได้พูดคุยกับผู้ประกอบการและนักท่องเที่ยว โดยสร้างความเชื่อมั่นในเรื่องของความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อย
ทั้งนี้ ระหว่างทาง นายอนุทิน ได้หันไปสั่งการนายคณัสภูชิต แสนคำ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลปาย ให้ดูแลเรื่องความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ อย่าให้มีใครปฏิบัติตัวอยู่เหนือกฎหมายบ้านเมือง ส่วนในประเด็นพฤติกรรมของนักท่องเที่ยว ที่สร้างความไม่พอใจให้คนพื้นที่ ไปจนถึง ผู้ประกอบการและนักท่องเที่ยว ขอให้ไปทำความเข้าใจว่าในประเทศไทยอะไรทำได้อะไรทำไม่ได้ต้องเข้าใจวัฒนธรรมไทยด้วยและถ้าหากใครไม่เชื่อฟัง ไม่ปฏิบัติตามกฎหมายก็ให้ใช้อำนาจที่มีอยู่จัดการได้เลย
โดยตลอดเส้นทางได้มีชาวบ้าน และนักท่องเที่ยวเข้ามาทักทายนายอนุทิน พร้อมทั้งขอถ่ายรูปด้วยเป็นระยะ นาย อนุทินย้ำว่าการท่องเที่ยวที่เมืองปายเติบโตขึ้นมาก ผู้ประกอบการไปจนถึงคนในพื้นที่ยินดีในส่วนนี้ แต่ก็ไม่มีใครอยากให้ความสงบเงียบซึ่งเป็นธรรมชาติของเมืองปายหายไป เราก็ต้องช่วยกัน ให้เมืองปาย เป็นเมืองน่าเที่ยวตราบนานเท่านาน
cr. FC Anutin