- 28 มี.ค. 2568
"เงินดิจิทัลเฟส 3" กลุ่มคนอายุ 16-20 ปี คลังพูดแล้วได้เงินดิจิทัล 10,000 บาท ทันช่วงสงกรานต์ 2568 หรือไม่ เช็กคุณสมบัติผู้รับเงิน
ความคืบหน้าแจกเงินดิจิทัลเฟส 3 ล่าสุด นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่าขณะนี้กระทรวงการคลัง ได้เสนอรายละเอียดโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ เฟส 3 ซึ่งมีสาระสำคัญเป็นการแจกเงินหมื่นผ่านเงินดิจิทัลวอลเล็ต ให้กับเด็กไทย อายุตั้งแต่ 16-20 ปี ประมาณ 2.7 ล้านคน ตามมติคณะกรรมการนโยบายโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ ส่งมายังสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีแล้ว คาดว่าจะบรรจุเข้าวาระการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เร็วๆนี้
เงินดิจิทัลเฟส 3 คลังพูดแล้ว ได้เงิน 10,000 ทันสงกรานต์หรือไม่
ตอนนี้กระทรวงการคลัง ได้เสนอรายละเอียดของโครงการเงินดิจิทัลวอลเล็ต เฟส 3 มายังสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีแล้ว และเชื่อว่า น่าจะเวียนขอความเห็นของหน่วยงานต่าง ๆ จากนั้นน่าจะเสนอเข้ามายัง ครม. เพื่อพิจารณาเห็นชอบได้
ส่วนการแจกเงินดิจิทัลเฟส 3 จะดำเนินการได้ทันก่อนถึงช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2568 หรือไม่นั้น นายจุลพันธ์ ยอมรับว่า คงไม่ทันกับช่วงสงกรานต์ และขอให้รอก่อน เพราะตอนนี้ยังมีขั้นตอนการเสนอเข้า ครม. ส่วนการจัดทำระบบเพื่อรองรับการใช้จ่ายเงินดิจิทัลนั้น ที่ผ่านมาได้รับรายงานเบื้องต้นว่ากำลังเร่งดำเนินการอยู่
สำหรับรายละเอียดของการแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท กระทรวงการคลัง แจ้งเหตุผลความจำเป็นของการดำเนินโครงการว่า เป็นนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลที่ได้แถลงต่อรัฐสภา เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2567 โดยวางรากฐานเศรษฐกิจดิจิทัลให้กับประเทศ เพื่อตอบสนองความต้องการของประชาชน ส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาให้เกิดนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อประโยชน์ต่อเศรษฐกิจและสังคม
ขณะเดียวกันยังพัฒนาสภาพแวดล้อมเพื่อทดสอบระบบการชำระเงินกลางของประเทศ ใช้ฐานข้อมูลที่ได้ลงทะเบียนไว้ในแอปพลิเคชันทางรัฐ ซึ่งเป็นการวางรากฐานเศรษฐกิจดิจิทัล ด้วยเหตุนี้จึงเป็นการเริ่มดำเนินการเป็นครั้งแรก จะเริ่มจากกลุ่มเป้าหมายที่มีความรู้ความเข้าใจ และสามารถประยุกต์ใช้ดิจิทัล (Digital Adoption) ได้สูง นั่นคือ เด็กไทยที่มีอายุตั้งแต่ 16-20 ปี รวมประมาณ 2.7 ล้านคน ก่อนเป็นลำดับแรก
นอกจากนี้ ในการดำเนินโครงการเงินดิจิทัลวอลเล็ต เฟส 3 จะช่วยบรรเทาภาระค่าครองชีพให้แก่ผู้ที่อยู่ในวัยเรียนมีโอกาสเข้าถึงการใช้จ่ายที่จำเป็นในการยกระดับคุณภาพชีวิตที่ดี ช่วยเพิ่มการบริโภคสร้างเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจอย่างทั่วถึง กระตุ้นเศรษฐกิจภาพรวมของประเทศ ยกระดับพัฒนาคุณภาพชีวิตให้แก่ประชาชน ส่งเสริมให้ประชาชนและชุมชนมีความเข้มแข็งด้านเศรษฐกิจ พึ่งพาตนเองได้ และเพิ่มโอกาสในการประกอบอาชีพด้วย
คุณสมบัติผู้รับเงินดิจิทัลเฟส 3
- เป็นผู้ที่ลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชันทางรัฐตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 23 เมษายน 2567 สำเร็จ
- มีสัญชาติไทยและอายุตั้งแต่ 16-20 ปีบริบูรณ์ ณ วันที่ 15 ก.ย. 2567 (เกิดตั้งแต่วันที่ 16 ก.ย. 2547-16 ก.ย. 2551)
- ไม่เป็นกลุ่มเป้าหมายตามโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ ปี 2567 ผ่านผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และคนพิการ
- เป็นผู้ที่มีที่อยู่ในทะเบียนบ้าน ณ วันที่ส่งข้อมูลไปตรวจสอบกับกรมการปกครอง ไม่รวมถึงทะเบียนบ้านกลาง
- ไม่เป็นผู้ที่มีเงินฝากรวมกันเกินกว่า 500,000 บาท ณ วันที่ 30 มิ.ย. 2567 โดยให้หมายความถึงเฉพาะเงินฝากที่อยู่ในรูปสกุลเงินบาทเท่านั้น และไม่รวมถึงกรณีบัญชีเงินฝากประเภทบัญชีร่วม บัญชีเพื่อ และบัญชีโดย และผลิตภัณฑ์ทางการเงินประเภทสลากออมทรัพย์
- ไม่เป็นผู้มีเงินได้พึงประเมินเกินกว่า 840,000 บาท สำหรับปีภาษี 2566
- ไม่เป็นผู้อยู่ในสถานสงเคราะห์ ในสังกัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ตามฐานข้อมูลของ พม. ณ วันที่ 30 พ.ย. 2567
- ไม่เป็นผู้ต้องขัง 4 ประเภท ประกอบด้วย นักโทษเด็ดขาด ผู้ต้องขังระหว่าง ผู้ต้องกักขัง และผู้ต้องกักกัน ตามฐานข้อมูลของกรมราชทัณฑ์ ณ วันที่ 30 พ.ย. 2567