วันนี้ที่รอคอย !! โค้ชเซียะ ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ รัชกาลที่10 หลังเตรียมได้สัญชาติไทยอย่างสมบูรณ์

วันนี้ที่รอคอย !! "โค้ชเซียะ" ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ "รัชกาลที่10" หลังเตรียมได้สัญชาติไทยอย่างสมบูรณ์

Publish 2017-05-16 20:20:59

       เซียะ จือ หัว ผู้ฝึกสอนเเบดมินตันคู่ใจของ รัชนก อินทนนท์  ในสโมสร บ้านทองหยอด เตรียมตัวได้สัญชาติไทย กลายเป็นพลเมืองของประเทศไทยอย่างสมบูรณ์ เหลือรอเพียงการประกาศในราชกิจจานุเบกษาเท่านั้น หลังจากที่เจ้าตัว เคยเเจ้งความประสงค์เรื่องนี้ ไว้กับ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เมื่อปลายเดือน เมษายน ที่ผ่านมา

 

 

        “โค้ชเซียะ” ผู้ฝึกสอนแบดมินตันชาวจีน นับว่าเป็นผู้อยู่เบื้่องหลังความสำเร็จในวงการเเบดมินตันโลกของน้องเมย์  ย้อนกลับไปนั้น  โค้ชเซียะ เดินทางมาร่วมงานกับสโมสร บ้านทองหยอด ตั้งแต่ พ.ศ. 2534 จนถึงปัจจุบันก็เป็นเวลาถึง 26 ปี  เเละคอยติวเข้ม ปลุกปั่น บ่มเพราะฝีมือเเบดมินตันของ น้องเมย์ ตั้งแต่อายุเพียง 5 ขวบ

 

 

 

       ล่าสุด ผู้ฝึกสอนชาวจีนวัย 51 ปี ที่ตัดสินใจดำเนินเรื่องโอนสัญชาติจากจีน กำลังจะได้รับสัญชาติไทย ภายหลังได้เข้าทำพิธีปฏิญาณตน และพิมพ์ลายนิ้วมือ เพื่อตรวจเปรียบเทียบยืนยันตัวบุคคล กับกองพิสูจน์หลักฐาน ตามมาตรา 12 วรรค 3 แห่งพระราชบัญญัติสัญชาติ พ.ศ. 2508 ก่อนรอการประกาศในราชกิจจานุเบกษา

 

 

 

 

     ตามพระราชบัญญัติสัญชาติ พ.ศ. 2508 มาตรา 10 ระบุว่า คนต่างด้าวซึ่งมีคุณสมบัติครบถ้วนต่อไปนี้ อาจขอแปลงสัญชาติเป็นไทยได้ 1. บรรลุนิติภาวะตามกฎหมายไทยและกฎหมายที่บุคคลนั้นมีสัญชาติ 2. มีความประพฤติดี 3. มีอาชีพเป็นหลักฐาน 4. มีภูมิลำเนาในราชอาณาจักรไทยต่อเนื่องมาจนถึงวันที่ยื่นคำขอแปลงสัญชาติเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 5 ปี 5. มีความรู้ภาษาไทยตามที่กำหนดในกฎกระทรวง    และในมาตรา 11 ระบุว่า บทบัญญัติตามมาตรา 10 ข้อ 4 และ 5 ไม่ให้นำมาใช้บังคับถ้าผู้ขอแปลงสัญชาติ ได้กระทำความดีความชอบเป็นพิเศษต่อประเทศไทย หรือทำคุณประโยชน์แก่ทางราชการ ซึ่งรัฐมนตรีเห็นสมควร ก่อนที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงลงพระปรมาภิไธย

 

     โค้ช เซียะ จื่อหัว  เผยว่า หลังจากที่การดำเนินการแปลงสัญชาติจากจีนมาถือสัญชาติไทยเรียบร้อยทั้งหมดแล้ว ก็จะได้ถือหนังสือเดินทางของประเทศไทยเดินทางไปกับนักกีฬาไทยสะดวกมากกว่าเดิม อีกทั้งผมได้เตรียมเปลี่ยนมาใช้ชื่อ-นามสกุลไทยเอาไว้แล้ว โดยจะใช้ชื่อว่า "ก่อเกียรติ ชัยประสิทธิโชค" เพราะรู้สึกผูกพันกับประเทศไทยเป็นอย่างมาก

 

 

    ด้าน ผลงานที่โดดเด่นจนทำให้โค้ช เซียะ จื่อหัว เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกก็คือการอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ "เมย์" รัชนก อินทนนท์ มืออันดับ 8 ของโลก เจ้าของสถิติครองแชมป์เยาวชนโลก 3 สมัยติดในปี  2009, 2010, 2011, แชมป์โลก  2013, แชมป์เอเชีย  2015 นักแบดมินตันคนแรกของโลกที่สามารถคว้าแชมป์ซูเปอร์ซีรีส์สามรายการติดต่อกันใน 3 สัปดาห์ ที่ประเทศอินเดีย, มาเลเซีย และสิงคโปร์, ครองมือ 1 โลกในประเภทหญิงเดี่ยว

 

 

 

ขอบคุณ

siamsport


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน