- 29 ก.ย. 2559
สูตร กุ้งแช่น้ำปลา และวิธีการทำิย่างไรให้รสเด็ด มีแคลอรี่ต่ำดีต่อสุขภาพ รับประทานได้ไม่อ้วน
เมนูกับแกล้มสุดฮิต กุ้งแช่น้ำปลา ที่ใครๆ ได้ยินแล้วจะต้องเปรี้ยวปาก วิธีขั้นตอนการทำไม่ยากอย่างที่คิด
มาดูวิธีการทำกันเลยคะ
ส่วนผสม กุ้งแช่น้ำปลา
- กุ้งสดตัวใหญ่ขนาดพอดีคำ ประมาณ 3 ขีด
- พริกขี้หนูหั่นเล็ก (ปริมาณตามชอบ)
- กระเทียมประมาณ 1 หัว
- มะม่วงเปรี้ยว ขูดเป็นเส้น
- ตะไคร้ซอย (ปริมาณตามชอบ)
- มะนาว
- สะระแหน่
- มะระหั่นแว่น
- รากผักชี
- โซดา 1 ขวด สำหรับแช่กุ้ง
วิธีทำกุ้งแช่น้ำปลา
- ล้างทำความสะอาด แล้วปอกเปลือกพร้อมตัดหัวกุ้งให้เรียบร้อย
- ผ่าหลังดึงเส้นสีดำออก จากนั้นแผ่กุ้งออก
- เสร็จแล้วนำกุ้งที่ผ่าเรียบร้อย ไปแช่ด้วยน้ำโซดาประมาณ 2 นาที
- พอแช่เสร็จก็นำขึ้นมาล้างน้ำแล้วนำไปแช่ตู้เย็นรอเอาไว้เลย (สูตรนี้รับรองว่ากุ้งกรอบเด้งแน่)
วิธีทำน้ำราดกุ้งแช่น้ำปลา
- โขลกพริกกระเทียมรากผักชีให้เข้ากัน
- จากนั้นปรุงรสด้วยมะนาว เกลือ น้ำปลา และน้ำตาลทรายนิดหน่อย
- ขั้นตอนสุดท้ายให้จัดกุ้งวางเรียงเป็นคำ ๆ วางตะไคร้ไว้บนตัวกุ้งให้สวยงาม เสร็จแล้วก็ราดน้ำจิ้มแซ่บ ๆ ลงไป เท่านี้ก็ได้กุ้งแช่น้ำปลาที่อร่อยแซบเวอร์แล้วคะ
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
- เด็ดลืมตาย!! เผยสูตรลับ " กุ้งแช่น้ำปลา " เอาใจคอแอลกอฮอล์ ! งานนี้ไม่ลองทำไม่ได้แล้ว แชร์เก็บไว้ด่วน !!
- ง่ายมากๆ! วิธีเปลี่ยน “กุ้งสด” ให้เป็น “กุ้งเด้ง” ตัวอวบน่ากิน กรอบเด้ง ทำเองได้ ง่ายๆไม่ต้องซื้อ!
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณแม่ปันปราย ,กระปุ๊กดอทคอม