- 10 ก.ค. 2562
วันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับวิธีการทำน้ำข้าวโพด ด้วยขั้นตอนง่ายๆและส่วนผสมเพียงไม่กี่อย่าง
ข้าวโพด ธัญพืชรสหวานอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบี แร่ธาตุ เส้นใยอาหาร และเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ เชื่อกันว่าการรับประทานข้าวโพดมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายประการ เช่น ช่วยบำรุงสายตา ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น รวมถึงป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจได้ เป็นต้น
ดังนั้นวันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับวิธีการทำน้ำข้าวโพด ด้วยขั้นตอนง่ายๆและส่วนผสมเพียงไม่กี่อย่าง
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
1. ข้าวโพดต้มสุก (เฉพาะเมล็ด) 2 ฝัก
2. นมสดรสจืดชนิดพร่องมันเนย2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำต้มสุก 3 ถ้วยตวง
4. น้ำเชื่อม หรือน้ำผึ้ง ปริมาณตามชอบ
5. เกลือป่น 1 หยิบมือ
วิธีทำ น้ำนมข้าวโพด
1. ใส่เมล็ดข้าวโพดที่เตรียมไว้ลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำสะอาด 1/2 ลิตร จากนั้นปั่นจนละเอียด เตรียมไว้
2. ใส่น้ำที่เหลือลงในหม้อ (ใส่หรือไม่ใส่ใบเตยด้วยก็ได้แล้วแต่ความชอบ ตามด้วยเนื้อข้าวโพดปั่น ต้มโดยใช้ไฟปานกลาง จนเดือด และมีกลิ่นหอม)
3. เติมนมสดลงไป ตามด้วยน้ำเชื่อม (ชิมรสความหวานตามชอบ) และเกลือป่น คนผสมให้เข้ากันจนเดือดอีกครั้ง ยกลงจากเตา กรองเอาเฉพาะน้ำ ทิ้งไว้จนอุ่น ตักใส่แก้ว พร้อมดื่ม
น้ำนมข้าวโพด น้ำนมข้าวโพดนั้นมีประโยชน์มากมายนะ แถมกลิ่นหอมอีกด้วย
– ช่วยบำรุงสมองเสริมความจำ ป้องกันโรคสมองเสื่อม
– ป้องกันโรคโลหิตจาง
– ช่วยบำรุงผิวพรรณ
– ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันโรคต้อกระจก
– ต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความเสื่อมสภาพของร่างกาย
– ป้องกันโรคหัวใจ
-ช่วยลดคลอเลสเตอรอล
– ช่วยให้เลือดไหลเวียนดี
– ช่วยลดความดัน
– ต้านมะเร็งนอกจากข้าวโพดจะมีสารที่ช่วยในการสร้าง โรดอปซิน ที่จะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระแล้ว ข้าวโพดยังช่วยลดความเสี่ยงของโรค มะเร็งปอด และเส้นใยในข้าวโพดยังช่วยให้ระบบย่อยอาหารเพื่อสุขภาพจึงลดความเสี่ยงของโรค มะเร็งลำไส้ใหญ่
– ช่วยในเรื่องของระบบย่อยอาหาร แก้ปัญหาอาหารท้องผูกช่วยระบบขับถ่ายดีขึ้น
น้ำมันข้าวโพดมีสีเหลืองและกลิ่นหอม ที่สำคัญคือเป็นอาหารและยาที่มีคุณค่า ในน้ำมันข้าวโพดมี Linoleic acid 60% และยังมี Lecithin วิตามินเอและอี ซึ่งร่างกายสามารถดูดซึมได้โดยง่าย การใช้น้ำมันข้าวโพดปรุงอาหารเป็นประจำ จะช่วยลดคลอเลสเตอรอลในเลือด จึงเป็นอาหารที่ดีสำหรับผู้ป่วยที่มีหลอดเลือดแข็งตัว โรคหัวใจ ความดันสูง หรือคนอ้วน