วิธี ต้มไก่บ้าน ให้เนื้อนุ่ม น้ำซุปอร่อย ด้วยใบสมุนไพร

เปิดเคล็ดลับ “ต้มไก่บ้าน” สมัยโบราณมีตัวช่วยต้มไก่ให้อร่อย เนื่องจากการทำอาหารก็เหมือนการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆที่หลายคนอาจจะคิดไม่ถึงเพราะโดยทั่วไปแล้วการที่เราจะทำไก่ต้มให้้อร่อยนั้นหลายคนคงนึกถึงแต่ใบมะขามอ่อน ที่เราเห็นกันโดยทั่วไปหรือบางครับอาจจะใช้มะขามเปียกแทนนั้นเอง ทีนี้หลายคนคงไม่รู้ว่าแท้จริงแล้วที่สาเหตุของคนโบราณ “ต้มไก่บ้าน” อร่อยได่จริงเขาใส “ใบกัญชา” จะทำให้น้ำซุปเกิดความอร่อยล้ำ ใครทานแล้วติดใจ ซดน้ำซุปจนหมดชาม แต่พอผ่านไปสักพักคอจะเริ่มแห้งเหมือนกินผงชูรส แต่ไม่แนะนำเพราปัจจุบันกัญชาเป็นสิ่งผิดกฎหมาย

เปิดเคล็ดลับ “ต้มไก่บ้าน”  สมัยโบราณมีตัวช่วยต้มไก่ให้อร่อย  เนื่องจากการทำอาหารก็เหมือนการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆที่หลายคนอาจจะคิดไม่ถึงเพราะโดยทั่วไปแล้วการที่เราจะทำไก่ต้มให้้อร่อยนั้นหลายคนคงนึกถึงแต่ใบมะขามอ่อน ที่เราเห็นกันโดยทั่วไปหรือบางครับอาจจะใช้มะขามเปียกแทนนั้นเอง  ทีนี้หลายคนคงไม่รู้ว่าแท้จริงแล้วที่สาเหตุของคนโบราณ “ต้มไก่บ้าน” 

 

วิธี ต้มไก่บ้าน ให้เนื้อนุ่ม น้ำซุปอร่อย ด้วยใบสมุนไพร

 

"ใบหม่อน" หลายๆท่านอาจจะยังไม่เคยได้ยิน แต่เมนู ต้มไก่บ้านใส่ใบหม่อนนั้นมีสารอาหารเยอะเป็นอีกเมนูสุขภาพ ทั้งแร่ธาตุ และวิตามิน ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายโดยรวมสูงกว่าใบชา อาทิ แคลเซียม โปแตสเซียม โซเดียม แมกนีเซียม เหล็ก สังกะสี วิตามินเอ วิตามินบี อีกทั้งยังมี กรดอะมิโน ที่จำเป็นต่อร่างกายครบทุกชนิด ชาวอีสานได้ใช้ใบหม่อนปรุงอาหารแทนผงชูรส และเป็นส่วนประกอบของอาหารพื้นบ้านได้หลายชนิด

ส่วนสูตรก็ตามนี้เลย วิธีการทำต้มไก่บ้านใส่ใบหม่อนเครื่องปรุง

 

วิธี ต้มไก่บ้าน ให้เนื้อนุ่ม น้ำซุปอร่อย ด้วยใบสมุนไพร


-ไก่บ้าน 1 ตัว
– ใบมะกรูดฉีก 4 – 5 ใบ
– น้ำปลา 2 – 3 ช้อนโต๊ะ
– น้ำเปล่า เหมาะสมหรือน้ำท้วมตัวไก่
– พริก 10 เม็ด
– มะขามเปลือก
– ผักชี 1 ต้น
– ตะไคร้ 1 ต้น
– ข่า 1 แง่ง
– ผงชูรส
– เกลือ
-ใบหม่อน


วิธีขั้นตอนการทำ

 

วิธี ต้มไก่บ้าน ให้เนื้อนุ่ม น้ำซุปอร่อย ด้วยใบสมุนไพร


1 นำหม้อใส่น้ำมาตั้งไฟพอประมาณหรืออาจจะไฟที่เเรงก็ได้
2 ใส่ มะขามเปลือก ใบหม่อน ข่า ตะไคร้ พริก ใบมะกรูด ลงในหม้อ
3 เมื่อน้ำในหม้อเดือดแล้วก็นำไก่ที่เตรียมไว้เทลงในหม้อ แล้วทิ้งไว้
4 ใส่เครื่องปรุงที่เหลือลงไปในหม้อ
5 พอปรุงทุอย่างลงในหม้อเสร็จแล้วก็ทิ้งไว้จนไก่สุกแล้วตักใส่ชาม เพื่อรับประทาน
 

สรรพคุณและประโยชน์ของต้นหม่อน
ประโยชน์หม่อน

 

วิธี ต้มไก่บ้าน ให้เนื้อนุ่ม น้ำซุปอร่อย ด้วยใบสมุนไพร


1. ใบสดเมื่อนำใบมาเคี้ยวสดๆจะมีรสหวานอมขมเย็นเล็กน้อย บางท้องถิ่นนำมากินสด
2. ปัจจุบันนิยมนำใบมาตากแห้ง และชงดื่มเป็นน้ำชาใบหม่อน ซึ่งจะให้กลิ่นหอมมีเอกลักษณ์ และรสชาติเหมือนชา แต่อมหวานเล็กน้อย
3. บางท้องถิ่น เช่น ภาคอีสาน ภาคเหนือ นิยมใบมาปรุงอาหารในเมนูจำพวกต้มต่าง ซึ่งจะเพิ่มรสชาติให้อร่อยมากยิ่งขึ้น

 

วิธี ต้มไก่บ้าน ให้เนื้อนุ่ม น้ำซุปอร่อย ด้วยใบสมุนไพร


4. ในส่วนของผลสุก สามารถกินเป็นผลไม้หรือเป็นอาหารนกได้
5. บางท้องที่ที่มีการปลูกหม่อนมากจะนำผลหม่อนมาหมักเป็นไวน์จำหน่าย ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามสถาน Otop ต่างๆ ลักษณะไวจากผลหม่อนจะเป็นสีม่วงอมแดง หรือนำผลสุกมารับประทานสดซึ่งจะให้รสเปรี้ยวอมหวานเล็กน้อย ในบางท้องที่มีการจำหน่ายลูกหม่อนสุกสามารถเป็นรายได้เสริมอีกทาง

 

วิธี ต้มไก่บ้าน ให้เนื้อนุ่ม น้ำซุปอร่อย ด้วยใบสมุนไพร

 

ข้อแนะนำการนำไปใช้
1. การเลือกใบหม่อนเพื่อทำยา ควรเลือกใบเขียวสด ดูอวบทั่วทั้งใบ และไม่มีรอยกัดกินของแมลง
2. การนำใบหม่อนมาทำยาสามารถทำด้วยวิธีการตากแห้งใบ แล้วบดอัดใส่แคปซูลรับประทานหรือการนำใบแห้งมาต้มดื่มเป็นชาใบหม่อน
3. ไม่ควรใช้ยาต่อเนื่อง และในปริมาณที่มากๆ เพราะอาจได้รับสารแทนนินที่มีผลต่อระบบการย่อยอาหารในกระเพาะอาหาร ทำให้เกิดท้องอืด อาหารไม่ย่อยได้
4. หากพบมีอาการแพ้หรือมีผลผิดปกติในร่างกาย ให้หยุดการใช้ทันที

 

วิธี ต้มไก่บ้าน ให้เนื้อนุ่ม น้ำซุปอร่อย ด้วยใบสมุนไพร

 

สรรพคุณหม่อน
ผลหม่อน
– ช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟัน
– แก้อาการกระหายน้ำ
– ช่วยป้องกันมะเร็งในระบบทางเดินอาหาร

 

วิธี ต้มไก่บ้าน ให้เนื้อนุ่ม น้ำซุปอร่อย ด้วยใบสมุนไพร

 

ใบหม่อน (ต้มน้ำหรือใบแห้งชงเป็นชาดื่ม)
– ช่วยในการผ่อนคลาย
– แก้ร้อนใน กระหายน้ำ
– ช่วยลดไข้หวัด และอาการปวดหัว
– ช่วยแก้อาการวิงเวียนศรีษะ
– แก้ไอ แก้เจ็บคอ แก้คอแห้ง
– ต้านอนุมูลอิสระ ลดการเสื่อมสภาพของเซลล์
– ช่วยลดน้ำตาลในเลือด และช่วยทุเลาอาการจากโรคเบาหวาน
– ลดระดับคลอเลสเตอรอลในเลือด
– ป้องกันโรคหัวใจ และหลอดเลือด
– ช่วยลดความดันเลือด
– ต้านแบคทีเรีย ช่วยแก้อาการท้องเสีย

กิ่ง และลำต้น
– บรรเทาอาการปวดข้อ กล้ามเนื้อ
– ลดอาการมือเท้าเป็นตะคริว

 

วิธี ต้มไก่บ้าน ให้เนื้อนุ่ม น้ำซุปอร่อย ด้วยใบสมุนไพร

 

งานศึกษาที่เกี่ยวข้อง
หม่อนเป็นสมุนไพรพื้นบ้านของไทยที่มีการศึกษา และวิจัยถึงสรรพคุณของหม่อนที่ได้จากใบ และผลหรือลำต้น พบสรรพคุณมากมาย ได้แก่

จินตนาภรณ์ และคณะ (2551) ได้ศึกษาฤทธิ์ผลหม่อนที่มีต่อเซลล์สมองต่อการเรียนรู้ และความจำในหนูขาว พบว่า สารสกัดจากผลหม่อนสามารถทำให้หนูทดลองมีความจำ และมีศักยภาพการเรียนรู้มากขึ้น โดยการให้ผลหม่อนขนาด 2 และ 10 มก./น้ำหนักตัวกิโลกรัม พร้อมพบว่า สารสกัดผลหม่อนสามารถลดปริมาณอนุมูลอิสระลดลงได้

ในต่างประเทศ มีการศึกษาส่วนประกอบทางเคมีของผลหม่อนขาว (Morus alba L.) ผลหม่อนแดง (Morus rubra L.) และผลหม่อนดำ (Morus nigra L.) พบสารประกอบฟีนอล และเคอร์ซีทิน ในปริมาณสูงตามระยะความสุก โดยพบในผลหม่อนดำสูงสุด ส่วนกรดไขมันที่พบ ได้แก่ กรดลิโนเลอิก (54.20%) กรดปาล์มมิติก (19.80%) และกรดโอเลอิก (8.41%) ปริมาณความหวานในช่วง 15.90-20.40 องศาบริกซ์ และพบวิตามินซี ประมาณ 0.19-0.22 มิลลิกรัม/กรัม

 

วิธี ต้มไก่บ้าน ให้เนื้อนุ่ม น้ำซุปอร่อย ด้วยใบสมุนไพร

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : http://puechkaset.com,http://samunpraibann.com