- 01 ธ.ค. 2562
แตงกวา เป็นผักที่คนไทยนิยมทานเป็นเครื่องเคียงกับอาหารมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นอาหารจานเดียว หรือจะใช้จิ้มกับน้ำพริก ทานกับแซนด์วิช ทานกับลูกชิ้นทอด ฯลฯ เอาว่ามันเป็นผักที่ไม่ว่าชาติไหนก็แทบขาดไม่ได้
แตงกวา เป็นผักที่คนไทยนิยมทานเป็นเครื่องเคียงกับอาหารมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นอาหารจานเดียว หรือจะใช้จิ้มกับน้ำพริก ทานกับแซนด์วิช ทานกับลูกชิ้นทอด ฯลฯ เอาว่ามันเป็นผักที่ไม่ว่าชาติไหนก็แทบขาดไม่ได้
แตงกวา หรือ แตงร้าน เป็นไม้เลื้อยในวงศ์ Cucurbitaceae (วงศ์เดียวกันกับแตงโม ฟักทอง บวบ มะระ น้ำเต้า) มีถิ่นกำเนิดในประเทศอินเดีย นิยมปลูกเพื่อใช้ผลเป็นอาหาร มีอายุตั้งแต่ปลูกจนถึงเก็บเกี่ยว 30-45 วัน แตงกวาสามารถนำไปปรุงอาหารได้มากมายหลายชนิดเช่น แกงจืด ผัด กินกับน้ำพริก หรืออาจแปรรูปเป็นแตงกวาดอง
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
แตงกวามีรากแก้ว แตกแขนงเป็นจำนวนมาก รากสามารถแผ่ทางด้านกว้างและหยั่งลึกได้มากถึง 1 เมตร ลำต้นเป็นเถามีขนขึ้นมีขนขึ้นปกคลุมทั่วไป มีข้อยาว 10 ถึง 20 เซนติเมตร มีหนวดเกาะบริเวณข้อโดยส่วนปลายของหนวดไม่มีการแตกแขนง ใบมีก้านใบยาว 5 – 15 เซนติเมตร ใบหยาบมีขนใบ มีมุมใบ 3 ถึง 5 มุม ปลายใบแหลม ใบใหญ่มี เส้นใบ 5 – 7 เส้น ดอกเพศเมียเป็นดอกเดี่ยว กลีบเลี้ยงสีเขียว 5 กลีบ กลีบดอกสีเหลือง 5 กลีบ ดอกตัวผู้เป็นดอกเดี่ยว ผลแตงกวามีลักษณะเรียวยาวทรงกระบอก มีใส้ภายในผล ความยาวระหว่างผล 5- 40 เซนติเมตร
ประโยชน์
แตงกวามีน้ำเป็นองค์ประกอบถึงร้อยละ 96 จึงมีคุณสมบัติแก้กระหาย และเพิ่มความชุ่มชื้น และช่วยการกำจัดของเสียตกค้างในร่างกาย นอกจากนี้แตงกวามีสารอาหารที่มีประโยชน์ ได้แก่ วิตามินซี กรดคาเฟอิก กรดทั้ง 2 นี้ป้องกันการสะสมน้ำเกินจำเป็นในร่างกาย เปลือกแตงกวามีกากใยอาหาร และแร่ธาตุจำเป็น เช่น ซิลิกา โพแทสเซียม โมลิบดีนัม แมงกานีส และแมกนีเซียม
ซิลิกาเป็นแร่ธาตุที่เสริมความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ กระดูกอ่อน เส้นเอ็น และกระดูก ปริมาณ เส้นใย ธาตุโพแทสเซียมและแมงกานีส ในเปลือกแตงกวาช่วยควบคุมความดันเลือดและความ สมดุลของสารอาหารในร่างกาย ธาตุแมกนีเซียมช่วยเสริมการทำงานของระบบประสาท กล้ามเนื้อ และระบบการไหลเวียนโลหิต เส้นใยอาหารควบคุมระดับคอเลสเตอรอล และช่วยระบบขับถ่ายโดยมีพลังงานต่ำเหมาะ กับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก
แตงกวาเป็นพืชที่ไม่ทนทานต่อสารมลพิษอินทรีย์แต่สามารถส่งเสริมการย่อยสลายสารพิษในไรโซสเฟียร์ได้ดี โดยสามารถส่งเสริมการย่อยสลาย เอนโดซัลแฟน ซัลเฟต แอนทราซีนและฟลูออรีนได้
นี่คือ 9 เหตุผล!! ที่เราควรกิน “แตงกวา” ให้มากขึ้น
1. ช่วยทดแทนน้ำเปล่าได้ในวันที่ร่างกายเราได้รับน้ำไม่เพียงพอ เพราะแตงกวามีน้ำเป็นส่วนประกอบถึงร้อยละ 90
2. ช่วยให้อุณหภูมิในร่างกายเย็นขึ้น ทานแล้วสดชื่นว่างั้นเถอะ
3. การทานแตงกวา จะช่วยให้ผิวพรรณเราชุ่มชื่น และช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนจากการถูกแดดเผา
4. ช่วยลดสารพิษในร่างกาย แตงกวาจะเป็นเสมือนไม้กวาด คอยกวาดของเสียออกจากร่างกายและช่วยละลายนิ่วในไต
5. เห็นใสๆ เนื้อในไร้สีสันแบบนี้ก็มีวิตามินเพียบนะจ๊ะ มีทั้งวิตามินซี ที่มีมากถึง 20 มิลลิกรัม ต่อ100 กรัม วิตามินเอ เบต้าแคโรทีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็ก เป็นต้น ทานไปเถอะ ผิวดีแน่นอน
6. เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนัก เพราะแตงกวามีส่วนประกอบของน้ำอยู่ปริมาณมาก แต่แคลอรี่ต่ำ
7. เหมาะสำหรับผู้ที่ท้องผูกเรื้อรัง เพราะมีใยอาหารอยู่สูง และน้ำในแตงกวาจะช่วยทำให้อุจจาระเหลวถ่ายง่ายกว่าเดิม
8. ลดกลิ่นปาก หากมีกลิ่นปาก ให้เคี้ยวแตงกวา จะช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์จากช่องปากได้เป็นอย่างดีเชียว
9. ลดอาการเมาค้าง ตื่นเช้ามาแล้วเกิดอาการเมาค้าง ลองทานแตงกวาแช่เย็นๆ จิ้มกับมายองเนสดูสิ
แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราควรที่จะทานตามความเหมาะสมหรือการทานแบบสายกลาง ไม่มากเกินไปหรือน้อยเกินไป เราหวังว่าบทความนี้จะเกิดประประโยชน์ต่อร่างกายผู้อ่านไม่น้อย
ขอบคุณข้อมุลดีดีจาก : naarn.com,สารานุกรมเสรี