- 02 ม.ค. 2563
สำหรับคนรักสุขภาพ สูตรอาหารคลีนลดน้ำหนัก ไม่ว่าจะเป็นเมนูอาหารคลีนอกไก่ หรือเมนูยำแบบคลีน ๆ ก็ทำบ่อยแล้ว ลองเปลี่ยนมาทำเมนูเส้นคลีนบ้างดีไหม วันนี้เราเอาเมนูเส้นแบบคลีนๆมาฝากกันถึง 4 เมนู สารคลีนไปดูกันเลย...
สำหรับคนรักสุขภาพ สูตรอาหารคลีนลดน้ำหนัก ไม่ว่าจะเป็นเมนูอาหารคลีนอกไก่ หรือเมนูยำแบบคลีน ๆ ก็ทำบ่อยแล้ว ลองเปลี่ยนมาทำเมนูเส้นคลีนบ้างดีไหม วันนี้เราเอาเมนูเส้นแบบคลีนๆมาฝากกันถึง 4 เมนู สารคลีนไปดูกันเลย...
สูตรที่ 1 เส้นหมี่ข้าวกล้องผัดผักกระเฉด
แอบเบื่อเส้นหมี่ข้าวกล้องแบบน้ำก็เปลี่ยนมาทำเมนูเส้นหมี่ข้าวกล้องผัดผักกระเฉด ใส่กุ้งผัดกับกระเทียมเจียว เติมผักกระเฉดลวกลงไปผัดตามชอบ ปรุงรสด้วยน้ำปลาโซเดียมต่ำ
ส่วนผสม เส้นหมี่ข้าวกล้องผัดผักกระเฉด
-เส้นหมี่ข้าวกล้อง แช่น้ำจนนิ่ม (ตัดสั้นประมาณ 1 คืบ)
-กุ้ง
-ผักกระเฉดเด็ดเป็นท่อน
-กระเทียมสับ
-ซีอิ๊วหรือน้ำปลา แบบโซเดียมต่ำ (Low Sodium)
-น้ำมันมะกอกสำหรับผัด 2-3 ช้อนชา
หมายเหตุ : สำหรับการใส่น้ำมันประมาณ 2-3 ช้อนชา หากสายเคร่งคลีนมาอ่านจะตำหนิเอาได้ เจ้าของกระทู้ขออนุญาตชี้แจงว่าไม่มีเจตนา เพียงแต่อยากเสนอแนะวิธีที่จะสามารถทานคลีนในแบบค่อยเป็นค่อยไปโดยที่สามารถลดโซเดียมและลดปริมาณการใช้น้ำมันลงบ้าง โดยไม่ใส่มากจนเยิ้มแบบเมนูผัดปกติ
วิธีทำเส้นหมี่ข้าวกล้องผัดผักกระเฉด
1.ลวกเส้นหมี่ กุ้ง และผักกระเฉดให้สุก พักไว้
2.นำกระเทียมสับไปเจียวกับน้ำมันให้หอม ใส่กุ้งลงไป ปรุงรสด้วยด้วยซีอิ๊วหรือน้ำปลา เติมน้ำเปล่าลงไปนิดหน่อยให้น้ำขลุกขลิก คนให้เข้ากันจนเดือด จากนั้นปรับเป็นไฟอ่อนสุด
3.ใส่เส้นหมี่ข้าวกล้องและผักกระเฉดลวกสุกลงไป เคล้าทุกอย่างให้เข้ากันทั่ว ปิดไฟ ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
สูตรที่ 2 ก๋วยเตี๋ยวเส้นหมี่ข้าวกล้องลูกชิ้นไก่
เส้นหมี่สีขาว ๆ ดูไม่คลีนเท่าไร ลองเปลี่ยนมาทำก๋วยเตี๋ยวเส้นหมี่ข้าวกล้องลูกชิ้นไก่ มาพร้อมวิธีทำลูกชิ้นไก่จากเนื้ออกไก่และวิธีทำน้ำซุปผักโซเดียมต่ำ ก่อนเสิร์ฟโรยกระเทียมอบสักหน่อย
ส่วนผสม ก๋วยเตี๋ยวเส้นหมี่ข้าวกล้องลูกชิ้นไก่
ลูกชิ้นไก่ , น้ำซุปผัก , เส้นหมี่ข้าวกล้อง , ผักตามชอบ , พริกป่น , น้ำมะนาว , น้ำปลา (สูตรโซเดียมต่ำ) , กระเทียมอบ
ส่วนผสม ลูกชิ้นไก่
เนื้ออกไก่ (ลอกหนัง) , น้ำปลา (สูตรโซเดียมต่ำ) , ซีอิ๊วขาว (สูตรโซเดียมต่ำ) , พริกไทย , น้ำแข็ง
ส่วนผสม น้ำซุปผัก
ผักกาดขาว , หัวไช้เท้า , ซีอิ๊วขาว (สูตรโซเดียมต่ำ)
วิธีทำก๋วยเตี๋ยวเส้นหมี่ข้าวกล้องลูกชิ้นไก่
1.ปรุงรสเนื้ออกไก่ด้วยน้ำปลาลดโซเดียม ซีอิ๊วขาวลดโซเดียม และพริกไทย จากนั้นนำไปปั่นด้วย Food Processor
2.พอปั่นจนเริ่มละเอียดแล้วใส่น้ำแข็งลงไป ปั่นจนเนื้อเริ่มเหนียว นำมาปั้นเป็นลูกกลม ๆ
3.ต้มน้ำร้อนให้เดือดแล้วเบาไฟให้เบาที่สุด ใส่ลูกชิ้นลงต้มพอสุกจะลอยขึ้น ตักพักไว้
4.ทำน้ำซุปผักต้มน้ำกับผักกาดขาวและหัวไช้เท้า เติมซีอิ๊วขาวลดโซเดียมลงไปเล็กน้อย
5.จากนั้นแช่เส้นหมี่แล้วนำไปลวกน้ำร้อน นำผักที่ชอบไปลวก จากนั้นจัดใส่ถ้วยเติมน้ำซุป ปรุงรสด้วยพริกป่น น้ำมะนาว และน้ำปลาลดโซเดียม โรยกระเทียมอบเล็กน้อย (กระเทียมก็อบเองอีกแล้ว อบทีนี่กลิ่นติดเตาอบไปสามวัน)
สูตรที่ 3 บะหมี่อกไก่ย่าง
บะหมี่หมูแดงคงไม่เหมาะกับคนกินอาหารคลีน ลองเปลี่ยนมาทำบะหมี่อกไก่ย่าง เริ่มหมักไก่ด้วยกับนมสดและเครื่องปรุงลดโซเดียม แล้วเอาไปย่างจนสุก สุดท้ายโปะบนบะหมี่ และเพิ่มผักลวกลงไปหน่อย
ส่วนผสม บะหมี่อกไก่ย่าง
เส้นบะหมี่ผัก , น้ำซุปผัก (เหมือนทำเส้นหมี่ลูกชิ้นไก่ข้างบนค่ะ) , เนื้ออกไก่ , เครื่องปรุงลดโซเดียม , นมสดไขมันต่ำ (Low Fat) , พริกป่น , น้ำมะนาว
วิธีทำบะหมี่อกไก่ย่าง
1.หมักเนื้ออกไก่ด้วยเครื่องปรุงลดโซเดียมและนมสด พักทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง
2.จากนั้นนำอกไก่ปกริลล์ในกระทะเทฟลอนจนสุก
3.ลวกบะหมี่และผัก จัดใส่จาน ตักน้ำซุปผักใส่ ตามด้วยอกไก่ที่กริลล์ไว้ ปรุงรสด้วยพริกป่นและมะนาว
สูตรที่ 4 ขนมจีนน้ำยาปู (เส้นขนมจีนข้าวกล้อง)
ใครจะไปเชื่อว่าเมนูขนมจีนน้ำยาปูก็ทำเป็นอาหารคลีนกับเขาได้ด้วย ความพิเศษอยู่ที่น้ำยาไม่ใส่กะทิแต่ใส่นมสดไขมันต่ำแทน แถมเส้นขนมจีนยังใช้เส้นขนมจีนข้าวกล้องด้วย ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงโซเดียมต่ำอีก อะไรจะดีงามปาน
ส่วนผสม ขนมจีนน้ำยาปู
เส้นขนมจีนข้าวกล้องแบบกึ่งสำเร็จ , น้ำพริกแกงเผ็ด , เนื้อปู , สเปรย์น้ำมัน (น้ำมันมะกอก) , นมสด สูตรไขมันต่ำ , น้ำปลา (สูตรโซเดียมต่ำ) , เกลือ (สูตรโซเดียมต่ำ)
, พริกแห้ง , ผักสด เช่น ถั่วงอก, แตงร้านหั่นแว่น, ถั่วฝักยาว
วิธีทำขนมจีนน้ำยาปู
1.โขลกน้ำพริกแกงเผ็ดกับเนื้อปูให้เข้ากัน
2.ฉีดสเปรย์น้ำมันมะกอกลงไป นำน้ำพริกแกงลงไปผัดในกระทะจนหอม เติมนมสด พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา และเกลือ
3.ราดลงบนเส้นขนมจีน เสิร์ฟพร้อมผักสด