เผยสรรพคุณของ ผักชีฝรั่ง

ถ้าพูดถึงผักพื้นบ้านที่นิยมนำมาใส่เมนูเด็ดแซ่บๆ อย่างเมนูลาบ ผักพื้นบ้านที่นิยมใส่นั้นคงหนีไม่พ้น "ผักชีฝรั่ง" อย่างแน่นอน  ผักชีฝรั่ง (Stink weed, Eryngium) จัดเป็นพืชผัก และสมุนไพรที่นิยมนำมาปรุงอาหาร โดยเฉพาะเมนูยำ ต้มยำ ซุปหน่อไม้ ลาบ เป็นต้น เนื่องด้วยใบมีลักษณะรสจืด แต่มีกลิ่นหอมแรง ทำให้ปรับปรุงกลิ่นอาหารให้ชวนรับประทานมากขึ้น

ถ้าพูดถึงผักพื้นบ้านที่นิยมนำมาใส่เมนูเด็ดแซ่บๆ อย่างเมนูลาบ ผักพื้นบ้านที่นิยมใส่นั้นคงหนีไม่พ้น "ผักชีฝรั่ง" อย่างแน่นอน 

ผักชีฝรั่ง (Stink weed, Eryngium) จัดเป็นพืชผัก และสมุนไพรที่นิยมนำมาปรุงอาหาร โดยเฉพาะเมนูยำ ต้มยำ ซุปหน่อไม้ ลาบ เป็นต้น เนื่องด้วยใบมีลักษณะรสจืด แต่มีกลิ่นหอมแรง ทำให้ปรับปรุงกลิ่นอาหารให้ชวนรับประทานมากขึ้น

 

เผยสรรพคุณของ ผักชีฝรั่ง

 

และวันนี้เราจะมาเผยสรรพคุณและประโยชน์ดีๆของผักชีฝรั่งที่คุณไม่เคยรู้มาฝาก 


ผักชีฝรั่งมีประโยชน์ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง (ใบ)


สรรพคุณของผักชีฝรั่งผักชีฝรั่งมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย (ใบ)

 

เผยสรรพคุณของ ผักชีฝรั่ง

ช่วยบำรุงผิวพรรณ เส้นผม และเล็บให้แข็งแรง (ลำต้น)

 

 ช่วยกระตุ้นร่างกาย (ใบ, น้ำต้มจากราก)


ช่วยรักษาสมดุลในร่างกายได้เป็นอย่างดี (ใบทำเป็นชาชงดื่มวันละ 3 ถ้วย)


ช่วยขับเหงื่อ (น้ำต้มจากราก)

 

เผยสรรพคุณของ ผักชีฝรั่ง

 

ช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะ (ทั้งต้น)

สรรพคุณผักชีฝรั่งช่วยระบายท้อง ด้วยการใช้น้ำคั้นหรือน้ำต้มจากใบนำมาดื่ม (ใบ)

 

เผยสรรพคุณของ ผักชีฝรั่ง

ประโยชน์ของผักชีฝรั่งช่วยแก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ (ใบ)

สรรพคุณของผักชีฝรั่ง ช่วยรักษาผดผื่นคันตามผิวหนัง

ช่วยฆ่าเชื้อโรค (ลำต้น)


เผยสรรพคุณของ ผักชีฝรั่ง

 ช่วยรักษาแผลเรื้อรัง ด้วยการใช้ใบนำมาตำแล้วพอกบริเวณที่เป็น (ใบ)


 ช่วยแก้พิษแมลงสัตว์กัดต่อย (ทั้งต้น)


 ช่วยแก้อาการปวดเมื่อยตามร่างกาย ด้วยการใช้ลำต้นของผักชีฝรั่งนำมาตำผสมกับน้ำมันงาแล้วนำไปหมกไฟให้สุก จึงค่อยนำมาประคบแก้อาการปวดเมื่อย (ลำต้น)

 ประโยชน์ผักชีฝรั่ง ช่วยทดแทนการเสียธาตุเหล็กสำหรับหญิงให้นมบุตร 


ช่วยแก้บวม ด้วยการใช้ใบนำมาตำแล้วพอกบริเวณที่เป็น (ใบ)


ช่วยดับกลิ่นปากได้เป็นอย่างดีและทำให้ลมหายใจสดชื่นขึ้น(ใบ)

 

เผยสรรพคุณของ ผักชีฝรั่ง

 ช่วยดับกลิ่นคาวอาหาร (ใบ)

 ประโยชน์ของผักชีฝรั่ง ใบและใบอ่อนของผักชีฝรั่งนิยมนำมารับประทานเป็นผักสด อาจจะเป็นผักแกล้มกับน้ำพริก ลาบ ก้อย และยำต่าง ๆ

รวมไปถึงสารพัดต้มยำด้วย (ใบ)

ช่วยเพิ่มรสชาติให้อาหาร (ใบ)