- 03 ม.ค. 2563
วันนี้เรามาสูตรเด็ดมาบอก ใครที่ชอบกินลูกชิ้นแล้วน้ำจิ้มไม่อร่อย หันมาทางนี้ เพราะเราจะบอกหมดไม่มีกั๊ก สูตรการทำน้ำจิ้มลูกชิ้นมะขามเปียก เป็นสูตรชาววัง ทำขายลูกค้าติดใจแน่นอน ทำแล้วเก็บใส่ขวดแช่ตู้เย็นได้นาน แถมเวลาจะกินก็เอาไปอุ่นไมโครเวฟนิดหน่อยก็กินได้เลย
วันนี้เรามาสูตรเด็ดมาบอก ใครที่ชอบกินลูกชิ้นแล้วน้ำจิ้มไม่อร่อย หันมาทางนี้ เพราะเราจะบอกหมดไม่มีกั๊ก สูตรการทำน้ำจิ้มลูกชิ้นมะขามเปียก เป็นสูตรชาววัง ทำขายลูกค้าติดใจแน่นอน ทำแล้วเก็บใส่ขวดแช่ตู้เย็นได้นาน แถมเวลาจะกินก็เอาไปอุ่นไมโครเวฟนิดหน่อยก็กินได้เลย
ส่วนผสม
-น้ำมะขามเปียก 1+1/2 ถ้วย<
-พริกขี้หนู 8 เม็ด
-กระเทียมกลีบใหญ่ 8 กลีบ
-กระเทียมดอง 3 หัว
-น้ำตาลปี๊บ 1+1/2 ถ้วย
-เกลือ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
-ซอสพริกศรีราชา 3 ช้อนโต๊ะ
-น้ำกระเทียมดอง 3 ช้อนโต๊ะ
-แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
-พริกป่น 1 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
-ลูกชิ้น 500 กรัม
วิธีทำ
– นำพริกขี้หนู กระเทียม และกระเทียมดองไปปั่นรวมกัน พักไว้ค่ะ
– ใส่น้ำตาลปี๊บลงในหม้อ เปิดเตาใช้ไฟอ่อนนะคะ
– ใส่น้ำมะขามเปียกลงไป
– คนให้เข้ากันจนน้ำตาลปี๊บละลายค่ะ
– พอน้ำตาลละลายดีแล้วค่ะ ใส่เกลือลงไปค่ะ
– ใส่ซอสพริกศรีราชา
– ใส่น้ำกระเทียมดองค่ะ
– จากนั้นก็เอาพริกที่เราตำหรือปั่นมาใส่ในหม้อ ใส่นิดหน่อยก่อนนะคะ เพราะพริกจะเผ็ดมาก-น้อยไม่เท่ากัน
– คนผสมให้เข้ากันค่ะ คนเรื่อย ๆ รอให้เดือดแล้วชิมรสตามชอบนะคะ
– ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำค่ะ ใส่ลงไปไม่มากแค่พอให้เหนียวนิด ๆ พอเย็นตัวลงแล้วจะเหนียวมากกว่านี้ค่ะ
– พอน้ำจิ้มเหนียว ปิดเตา พักน้ำจิ้มให้เย็นสนิท
– สุดท้ายเราจะใส่ผักชีซอยลงไป ตอนนี้หอมมาก เป็นอันเสร็จค่ะ
เพื่อน ๆ ที่กำลังหาสูตรน้ำจิ้มลูกชิ้นสุดแซ่บ อยากให้ลองทำตามสูตรด้านบนเลยค่ะ รับรองรสชาติถูกปากแน่นอน ทำเก็บไว้แล้วแช่ตู้เย็น พอตกเย็นออกไปซื้อลูกชิ้นพร้อมแล้วก็ควักออกมาจิ้มเลย
ขอขอบคุณที่มา : jarnprod.blogspot.com