- 07 ม.ค. 2563
เผย 6 อันดับเมนูไข่ กินแล้วผอม
ไข่ไก่ เป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหารที่สามารถหาซื้อได้ง่ายและนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู ตั้งแต่เมนูง่ายๆ อย่างไข่ดาว ไข่เจียว ไข่ต้ม ไข่ลวก ไข่ตุ๋น ไปจนถึงเมนูที่ค่อนข้างมีความซับซ้อนอย่างไข่ลูกเขย ไข่พะโล้
ไข่ไก่ประกอบไปด้วย 3 ส่วน คือ เปลือกไข่ เป็นเปลือกแข็งห่อหุ้มด้านนอกสุด ไข่ขาว มีลักษณะเหลวใส หรือสีเหลืองอ่อนห่อหุ้มไข่แดง และไข่แดง เป็นทรงกลมมีสีส้ม หรือแดง อยู่ตรงกลาง
ไข่ไก่อุดมไปด้วยโปรตีนคุณภาพสูง เป็นโปรตีนที่มีประสิทธิภาพในการดูดซึมทำให้ร่างกายนำไปใช้งานได้ง่าย โดยมีส่วนประกอบของวิตามินเอ ดี อี เค บี 2 บี 12 โฟเลต และแร่ธาตุต่างๆ โดยเฉพาะ ฟอสฟอรัส และเหล็กที่ช่วยให้ร่างกายสามารถสร้างเม็ดเลือดได้มากขึ้นด้วย
ไข่ไก่เป็นอาหารที่ย่อยง่ายจึงมีความนิยมนำไปปรุงเป็นอาหารสำหรับผู้ป่วย ยังมีส่วนประกอบสำคัญอีกอย่าง คือ เลซิธิน ที่มีอยู่ในไข่แดง มีส่วนช่วยในการบำรุงสมอง ช่วยบำรุง ฟื้นฟูความสดใสให้กับสมองได้ อีกทั้งยังเหมาะกับผู้ที่ต้องทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ไข่ไก่จะช่วยคลายความเครียด บรรเทาความเมื่อยล้า และฟื้นฟูกำลังได้เป็นอย่างดี
ไข่ไก่ 1 ฟองให้พลังงาน 75 กิโลแคลอรี่ มีโปรตีน 7 กรัม ไขมัน 5 กรัม (ไขมันอิ่มตัว 1.6 กรัม) มีคอเลสเตอรอลประมาณ 200 มิลลิกรัม ปริมาณคอเลสเตอรอลที่แนะนำให้บริโภคต่อวันคือ ไม่ควรบริโภคเกิน 300 มิลลิกรัม
ส่วนอันดับเมนูไข่ที่ทานแล้วผอมมีดังนี้
1.ไข่ต้ม 80 kcal
2.ไข่เค็ม 80 kcal
3.ไข่ตุ๋น 90 kcal
4.ไข่เยี่ยวม้า 97 kcal
5.ไข่ดาว 125 kcal
6.ไข่เจียว 250 kcal
ขอบคุณข้อมูลจาก : สำนักประชาสัมพันธ์เขต 7 ,https://www.honestdocs.co/