- 08 ม.ค. 2563
เรียกได้ว่าเมนูที่รู้จักกันดีกับ "เป็ดตุ๋น" หัวใจสำคัญในการของก๋วยเตี๋ยวเป็ด แต่หากใครเคยทานก๋วยเตี๋ยวเป็ดมาหลายๆร้าน ก็อาจจะเกิดความสงสัยว่าทำไมถึงมีรสชาติต่างกัน บางร้านอร่อยจนอยากไปทานอีก แต่บางร้านกลับไม่อร่อย ขึ้นอยู่กับเป็ดตุ๋นนี่แหละ วันนี้เราจึงนำ สูตรลับ "เป็ดตุ๋น" ทำง่ายอร่อยนุ่มลิ้น มาฝากทุกคนกัน
เรียกได้ว่าเมนูที่รู้จักกันดีกับเป็ดตุ๋น หัวใจสำคัญในการของ "ก๋วยเตี๋ยวเป็ด" แต่หากใครเคยทานก๋วยเตี๋ยวเป็ดมาหลายๆร้าน ก็อาจจะเกิดความสงสัยว่าทำไมถึงมีรสชาติต่างกัน บางร้านอร่อยจนอยากไปทานอีก แต่บางร้านกลับไม่อร่อย ขึ้นอยู่กับเป็ดตุ๋นนี่แหละค่ะ วันนี้เราจึงนำ สูตรลับ "เป็ดตุ๋น" ทำง่ายอร่อยนุ่มลิ้น มาฝากทุกคนกันค่ะ
-ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
-อบเชยยาว 1 นิ้ว
-ขิงแก่ทุบ 2 ช้อนโต๊ะ
-รากผักชีทุบ 30 ราก
-ต้นหอม 20 ต้น
-ชะเอม 3 ชิ้น
-เหล้าจีน 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำชะเอม รากผักชีทุบ อบเชย ต้นหอมและขิงทุบ ห่อในถุงผ้าขาวบางมัดให้แน่นเป็นลูกกลม
2. ล้างเนื้อให้สะอาด ควักไส้ สับเป็นชิ้นใหญ่ๆ เตรียมไว้
3. หมักเป็ดด้วยเกลือ เหล้าจีน พริกไทยป่น ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว ให้เข้ากัน ทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาที
4. ทอดเป็ดด้วยไฟแรง ให้พอสุกๆดิบๆ แล้วเอาเป็ดขึ้น มาใส่หม้อตุ๋น
5. ใส่น้ำเปล่าลงหม้อให้ท่วมเป็ดใส่ห่อผ้าขาวบางที่เตรียมไว้ลงไป
6. ตุ๋นเป็ดด้วยไฟแรง พอน้ำเดือดให้ลดไฟอ่อน เคี่ยวไปเรื่อยๆ สัก 10 นาที
7. ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวและซีอิ้วดำที่เหลือ ซอสหอยนางรม
8. เคี่ยวต่อไปจนเนื้อเป็ดเปื่อยถึงตอนนี้ ถ้าน้ำแห้งไปมากให้เติมน้ำ จนน้ำเท่ากับตอนเริ่มเคี่ยวและปรุงรสเสริมอีกหน่อยให้ถูกปาก
เป็นยังไงกันบ้างหละคะทำไม่ยากเลยใช่มั้ย ยิ่งถ้าเทียบกับความอร่อยที่ได้รับรองว่าคุ้มมากอร่อยติดปากแน่นอน อย่าลืมลองทำทานนะคะรับรองว่าคนในบ้านต้องขอให้ทำอีกแน่นอน สำหรับใครที่จะทำขายถ้ามือนิ่งและพร้อมเปิดธุรกิจก็แนะนำสูตรนี้ไว้อีกสูตรนะคะ
ขอบคุณข้อมูลจาก : thaijobsgov.com