หอมชวนกิน เปิดสูตรลับ เป็ดตุ๋น ทำง่ายอร่อยนุ่มลิ้น

เรียกได้ว่าเมนูที่รู้จักกันดีกับ "เป็ดตุ๋น" หัวใจสำคัญในการของก๋วยเตี๋ยวเป็ด แต่หากใครเคยทานก๋วยเตี๋ยวเป็ดมาหลายๆร้าน ก็อาจจะเกิดความสงสัยว่าทำไมถึงมีรสชาติต่างกัน บางร้านอร่อยจนอยากไปทานอีก แต่บางร้านกลับไม่อร่อย ขึ้นอยู่กับเป็ดตุ๋นนี่แหละ   วันนี้เราจึงนำ สูตรลับ "เป็ดตุ๋น" ทำง่ายอร่อยนุ่มลิ้น มาฝากทุกคนกัน

เรียกได้ว่าเมนูที่รู้จักกันดีกับเป็ดตุ๋น หัวใจสำคัญในการของ "ก๋วยเตี๋ยวเป็ด" แต่หากใครเคยทานก๋วยเตี๋ยวเป็ดมาหลายๆร้าน ก็อาจจะเกิดความสงสัยว่าทำไมถึงมีรสชาติต่างกัน บางร้านอร่อยจนอยากไปทานอีก แต่บางร้านกลับไม่อร่อย ขึ้นอยู่กับเป็ดตุ๋นนี่แหละค่ะ   วันนี้เราจึงนำ สูตรลับ "เป็ดตุ๋น" ทำง่ายอร่อยนุ่มลิ้น มาฝากทุกคนกันค่ะ

 

เป็ดตุ๋น

 

เป็ดตุ๋น


-ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
-อบเชยยาว 1 นิ้ว
-ขิงแก่ทุบ   2 ช้อนโต๊ะ
-รากผักชีทุบ 30 ราก

 

เป็ดตุ๋น


-ต้นหอม 20 ต้น
-ชะเอม 3 ชิ้น
-เหล้าจีน 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. นำชะเอม รากผักชีทุบ อบเชย ต้นหอมและขิงทุบ  ห่อในถุงผ้าขาวบางมัดให้แน่นเป็นลูกกลม

2. ล้างเนื้อให้สะอาด ควักไส้ สับเป็นชิ้นใหญ่ๆ เตรียมไว้

 

เป็ดตุ๋น
 

3. หมักเป็ดด้วยเกลือ เหล้าจีน พริกไทยป่น ซีอิ้วดำ  ซีอิ้วขาว ให้เข้ากัน ทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาที

4. ทอดเป็ดด้วยไฟแรง ให้พอสุกๆดิบๆ แล้วเอาเป็ดขึ้น มาใส่หม้อตุ๋น

 

เป็ดตุ๋น

 

5. ใส่น้ำเปล่าลงหม้อให้ท่วมเป็ดใส่ห่อผ้าขาวบางที่เตรียมไว้ลงไป

6. ตุ๋นเป็ดด้วยไฟแรง พอน้ำเดือดให้ลดไฟอ่อน เคี่ยวไปเรื่อยๆ สัก 10 นาที

7. ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวและซีอิ้วดำที่เหลือ ซอสหอยนางรม

 

เป็ดตุ๋น

 

8. เคี่ยวต่อไปจนเนื้อเป็ดเปื่อยถึงตอนนี้ ถ้าน้ำแห้งไปมากให้เติมน้ำ จนน้ำเท่ากับตอนเริ่มเคี่ยวและปรุงรสเสริมอีกหน่อยให้ถูกปาก

 

 

เป็ดตุ๋น

 

 เป็นยังไงกันบ้างหละคะทำไม่ยากเลยใช่มั้ย ยิ่งถ้าเทียบกับความอร่อยที่ได้รับรองว่าคุ้มมากอร่อยติดปากแน่นอน อย่าลืมลองทำทานนะคะรับรองว่าคนในบ้านต้องขอให้ทำอีกแน่นอน สำหรับใครที่จะทำขายถ้ามือนิ่งและพร้อมเปิดธุรกิจก็แนะนำสูตรนี้ไว้อีกสูตรนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : thaijobsgov.com