- 16 ม.ค. 2563
เวลากัดเนื้อหมูที่ปรุงสุกเข้าปากทีไรแล้วมักจะเสียอารมณ์ทุกทีไป กินแล้วติดคอไม่อร่อยลิ้น ก็เนื้อหมูที่ว่ามีรสสัมผัสแข็งกระด้าง บางครั้งก็เหนียวมาก และไม่มีความนุ่มหอมกลมกล่อมเอาเสียเลย
เวลากัดเนื้อหมูที่ปรุงสุกเข้าปากทีไรแล้วมักจะเสียอารมณ์ทุกทีไป กินแล้วติดคอไม่อร่อยลิ้น ก็เนื้อหมูที่ว่ามีรสสัมผัสแข็งกระด้าง บางครั้งก็เหนียวมาก และไม่มีความนุ่มหอมกลมกล่อมเอาเสียเลย วันนี้เราเอา "สูตรหมูนุ่มฉบับร้านราดหน้าเจ้าดัง" มาฝากถึง 3 สูตรไปดูกันเลย...
สูตรที่ 1 หมักเนื้อไก่
ส่วนผสม
1.เนื้อไก่ ตามต้องการ ในสูตรนี้ใช้ 2 กิโลกรัม
2.ผงฟู 1 ซอง
3.ไข่ไก่ (เนื้อเยอะใช้ไข่ประมาณ 5 ฟอง เนื้อน้อยใช้แค่ 3 ฟองก็ได้)
4.งาขาว (ตามต้องการกะให้พอดี)
5.น้ำมันหอย
6.น้ำปลา
7.ซอสภูเขาทอง
8.ผงชูรส (แล้วแต่ความชอบ)
ขั้นตอนการทำ
ใส่ผงฟูลงไป ตามด้วยไข่ไก่ ใส่งาขาว ใส่ซอสหอยนางรม ใส่ซอสปรุงรส ใส่ผงชูรสลงไป ไม่กินก็ไม่ต้องใส่ สุดท้ายใส่น้ำปลาลงไป แล้วก็คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใช้มือนี่ล่ะครับคลุก แต่ก่อนคลุกควรล้างมือให้สะอาดก่อน อยากให้นุ่มก้หมักแล้วใส่ตู้เย็นไว้สัก 3-4 ชั่วโมงนะครับเนื้อไก่จะนุ่มน่ากิน
สูตรที่ 2 แบบโบราณไม่ใส่ผงโซดา
ส่วนประกอบน้ำหมักหมูเต็ม (หมักเนื้อหมู/1 กิโลกรัม) แบบโบราณไม่ใส่ผงโซดา
1. หมู ส่วนสะโพก (หั่นชิ้นพอคำ ) 1 ก.ก. (ส่วนนี้เนื้อจะเป็นเส้นใย หั่นแบบขวาง)
2. น้ำตาลทรายขาว 3 ชต. (หากมีน้ำตาลปี๊บ จากหอมกว่า)
3. ซ๊อสปรุงรส (ภูเขาทองฝาเขียว 4 ชต.
4. ซีอิ้วดำ หวาน 1/2 ชต. (เพิ่มสีให้ดูสวย)
5.น้ำมันกระเทียมเจียว 3 ชต.
6. พริกไทยขาวป่น 1/2 ช.ต.
7. น้ำมันหอย 4 ชต.
8. แป้งมัน ตราปลามังกร 1 ช.ต.
9. น้ำสะอาด 5 ชต.
10 ผงปรุงรสหมู 1 ชต.
11.ไข่ขาวของไข่ไก่ 1 ฟอง
วิธีทำ (ผสมน้ำหมักหมู)
ภาชนะใบใหญ่เช่นกะละมัง เทน้ำสะอาด(9) ตามด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว(5)ใหม่ๆ นายเหลือง ไม่เอาเนื้อกระเทียมนะครับ ตามด้วยแป้งมันละลายน้ำแล้วเทผสม ตืให้เข้ากันดีเสียก่อน จากนั้นนำส่วนผสมที่เหลือ 2-11 (ยกเว้น5,9 เพราะใส่ไปแล้ว) จะได้น้ำหมักหมู ชิมรสดูก่อนว่าถูกใจหรือไม่ แล้วปรุงเพิ่มตอนนี้ จากนั้นนำหมู ส่วนสะโพคที่หั่นเอาไว้แล้ว ลงคลุกผสม ใช้มือคลุกหมู กับน้ำปรุงราว10นาที จากนั้นนำไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา ทิ้งไว้อย่างน้อย 3ชม. หรือข้ามคืนได้ยิ่งดี ตอนหมักหมูใหม่ๆ น้ำหมักจะดูมากๆเจิ่งๆ แต่พอผ่านไปสัก 1-2 ชม.น้ำหมักจะหายไปหมด เพราะเข้าไปอยู่ในเนื้อหมูแทน ก่อนน้ำหมูไปปรุงราดหน้าให้นำมานวดหมูอีกครั้งเพื่อให้เครื่องปรุงทั่วถึง
สูตรที่ 3 สูตรหมักเนื้อหมู
สูตรหมักเนื้อให้นิ่มน่ากิน ก็ไม่ยุ่งยากอะไรเลยครับ สูตรธรรมดานี่ล่ะ ความอร่อยขึ้นอยู่กับมือของแต่ละคน เพราะคนเรานั้นมือเบา มือหนักไม่เท่ากัน การปรุงจึงไม่เหมือนกัน คนอื่นทำอร่อย แต่ทำไมเราทำมันแปร่งๆว่ะ ไม่ต้องซีเรียส อย่าดูถูกฝีมือตัวเองนะครับ ทำบ่อยๆไปเดี่ยวก็อร่อยเอง
ส่วนผสม
1.เนื้อหมู ตามต้องการ ในสูตรนี้ใช้ 2 กิโลกรัม
2.ผงฟู 1 ซอง
3.ไข่ไก่ (เนื้อเยอะใช้ไข่ประมาณ 5 ฟอง เนื้อน้อยใช้แค่ 3 ฟองก็ได้)
4.งาขาว (ตามต้องการกะให้พอดี)
5.น้ำมันหอย
6.น้ำปลา
7.ซอสภูเขาทอง
8.ผงชูรส (แล้วแต่ความชอบ)
ขั้นตอนแรก
เตรียมเนื้อตามที่เราต้องการ จะเป็นเนื้อหมู เนื้อวัว หรือเนื้อไก่ ก็ได้ตามใจชอบ ควรแล่เนื้อให้บางๆเป็นชิ้นๆ เพื่อง่ายต่อการปิ้งหรือย่างแล้วที่สำคัญเครื่องปรุงจะซึมเข้าเนื้อได้ง่าย
ขั้นตอนที่สอง
ใส่ผงฟูลงไปต่างหาก (ถ้าเนื้อเยอะก็ใส่ 1 ซองถ้าเนื้อน้อยก็ใส่ครึ่งซอง ของผมเนื้อ 2 กิโลเลยใส่ 1 ซอง)
ขั้นตอนที่สาม
ตอกไข่ใส่ลงไป 5 ฟอง (เนื้อเยอะ 5 ฟอง เนื้อน้อย 3 ฟอง หรือแล้วแต่จะใส่ตามสะดวก) ไข่ที่ใส่ลงไปเวลาเราเอาเนื้อไปย่างหรือเอาลงไปลวกในกระทะ น้ำซุปจะเต็มไปด้วยไข่ ช่วยทำให้น้ำวุปน่าทานมากยิ่งขึ้น ตักน้ำซุปใส่ถ้วยยกซดเลยก็ได้ อร่อยจริงๆนะ พ่อครัวไร้ใบรับรองรับประกัน
ขั้นตอนที่สี่
ใส่งาขาวลงไป (งาที่ใส่กะให้พอดีนะครับ กะปริมาณกันเอาเอง ตามสายตาใครสายตามัน)
ขั้นตอนที่ห้า
ใส่ซอสหอยนางรมลงไป (กะให้พอดี ชอบมากก็ใส่มาก ชอบน้อยก็ใส่น้อย ใครแพ้ซอสหอยนางรมก็ไม่ต้องใส่)
ตามด้วยซอสปรุงรส
แล้วก็ใส่ผงชูรส (ที่บ้านขาดผงชูรสไม่ได้ ใครไม่กินก็ไม่ต้องใส่ ใครกินก็ใส่ให้พอประมาณ)
สุดท้ายท้ายสุดใส่น้ำปลาลงไป แล้วทีนี้ก็ใช้มือนี่ละครับ คลุกเคล้าให้เข้ากัน (ขั้นตอนการคลุกเคล้าไม่กล้าถ่ายมันน่าเกลียดเกินไป หากกลัวไม่ถูกหลักอนามัยก็ใส่ถุงก็ได้ไม่ว่ากัน)
หน้าตาเนื้อหมูหมักก็ออกมาแบบนี้ หากอยากจะให้นุ่มลิ้นก็ควรหมักแล้วใส่ตู้เย็นทิ้งไว้สัก 3-4 ชั่วโมงรับรองว่านุ่มน่ากิน
ขอบคุณคลิปจาก นายแทน ชวนทําอาหาร , totikky tikky , THAITHEPAROS PLC.
อ้างอิงข้อมูลจาก baokalasin , pinterest , share-si