- 16 ม.ค. 2563
หากพูดถึงอายุในการเก็บรักษาอาหารบางประเภทนั้น ตามกฎหมายจะต้องมีการเขียนระบุไว้อย่างชัดเจน เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้เป็นตัวบ่งชี้ที่แท้จริงของคุณภาพอาหาร อาหาร 10 อย่างสามารถบริโภคต่อได้หลังจากวันหมดอายุไปแล้ว แต่ต้องตรวจสอบให้แน่ใจ เพื่อประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพ วันนี้ทีมข่าวจะพาไปชม 10 อาหารหมดอายุแล้ว อย่าเพิ่งทิ้ง จะมีอะไรบ้างเราไปชมกัน
หากพูดถึงอายุในการเก็บรักษาอาหารบางประเภทนั้น ตามกฎหมายจะต้องมีการเขียนระบุไว้อย่างชัดเจน เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้เป็นตัวบ่งชี้ที่แท้จริงของคุณภาพอาหาร อาหาร 10 อย่างสามารถบริโภคต่อได้หลังจากวันหมดอายุไปแล้ว แต่ต้องตรวจสอบให้แน่ใจ เพื่อประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพ วันนี้ทีมข่าวจะพาไปชม 10 อาหารหมดอายุแล้ว อย่าเพิ่งทิ้ง จะมีอะไรบ้างเราไปชมกัน
1. ไข่
หากเก็บไว้ในตู้เย็นอย่างถูกต้อง สามารถเก็บไว้ได้นานถึง 3 - 5 สัปดาห์
2. นม
สำคัญที่การเก็บรักษา สังเกตรสชาติและกลิ่นให้ดี
3. ซอสมะเขือเทศ
เก็บไว้ในตู้เย็น สามารถรักษาคุณภาพได้นานถึง 6 เดือน
4. น้ำมันมะกอก
สามารถเก็บได้นานถึง 2 ปี ควรเก็บไว้ในทีเย็นและมืด
5. น้ำส้มชายชู
เกือบจะไม่มีที่สิ้นสุดเลยก็ว่าได้
6. น้ำผึ้ง
หากยังไม่มีการนำไปใช้งาน จะไม่สูญเสียคุณค่าทางอาหารเลย
7. ผักดอง
หากเก็บผักดองไว้ในขวด สามารถเก็บได้นานเป็นปีในตู้เย็น
8.เมล็ดกาแฟ
แม้หมดอายุ ก็จะไม่เสียคุณสมบัติของพวกมันเลย
9. เครื่องเทศ
แม้หมดอายุก็ยังคงรักษาคุณสมบัติของมันไว้ได้ (สำคัญที่การเก็บรักษา)
10. เนย
2 สัปดาห์หลังจากการหมดอายุ เนยยังปลอดภัย และสามารถนำมาบริโภคได้ (หากเก็บไว้ในช่องแช่แข็ง)