- 28 พ.ค. 2563
ถ้าพูดถึงผักหลายคนมักนึกถึงคุณประโยชน์ สารอาหารและวิตตามินอย่างแน่นอน แต่ว่าทุกสิ่งย่อมเป็นดาบสองคมเสอม อะไรที่มากเกินไปย่อมไม่ดี น้อยเกินไปก็ไม่เพียงพอ และวันนี้เราจะมาแนะ ผัก 5 ชนิดที่คนส่วนใหญ่ชอบทานเป็นประจำโดยที่ไม่รู้เลยว่าส่งผลเสียต่อร่างกายของคุณอยู่
ถ้าพูดถึงผักหลายคนมักนึกถึงคุณประโยชน์ สารอาหารและวิตตามินอย่างแน่นอน แต่ว่าทุกสิ่งย่อมเป็นดาบสองคมเสอม อะไรที่มากเกินไปย่อมไม่ดี น้อยเกินไปก็ไม่เพียงพอ และวันนี้เราจะมาแนะ ผัก 5 ชนิดที่คนส่วนใหญ่ชอบทานเป็นประจำโดยที่ไม่รู้เลยว่าส่งผลเสียต่อร่างกายของคุณอยู่
1.ผักโขม
ใครชอบกินผักโขมอบชีส อย่าเพิ่งร้องไห้ ทำใจดีๆไว้ นางไม่ได้มีพิษภัยกับมนุษย์ขนาดนั้น แค่ไม่เหมาะกับคนที่ขาดธาตุเหล็ก หรือแคลเซียมเท่านั้นเอง เพราะในผักโขมมีกรดออกซาลิก ซึ่งเป็นสารต้านการดูดซึมธาตุเหล็กและแคลเซียมจ้ะ ไม่อันตรายนะ กินได้ แค่เว้นคนสองประเภทพอ
2.ถั่วฝักยาว
อันนี้น้องถั่วโดนรังแกจ้ะ ตัวน้องเองไม่มีพิษภัย แต่คนนี่แหละที่ยัดเยียดให้กลายเป็นถั่วอันตราย เพราะการฉีดยาฆ่าแมลงเนี่ยแหละ จริงๆมันสลายหายไปเองได้นะยาฆ่าแมลง ประมาณ 7 วันนี่แหละ แต่ก็ไม่รู้อีกว่า คนปลูกเค้าจะทิ้งระยะเก็บมาขาย 7 วันรึเปล่าไง สมมติถ้าซื้อมากิน แนะนำให้แช่น้ำทิ้งไว้ก่อน 5 นาที ไม่ก็ล้างโดยการหักเป็นท่อนจะดีจ้ะ
3.กะหล่ำหลี
เวลาซื้อของกินที่มันรสออกแซ่บ ผักแกล้มที่ต้องมีแถมมาให้ทุกเจ้า แน่นอน กะหล่ำปลีดิบ เพราะมันกรอบ มันหวาน กินแล้วแซ่บนัวอย่าบอกใคร แต่ผู้ป่วยไทรอยด์อดจ้ะ ห้ามกินดิบเด็ดขาด เพราะในกะหล่ำปลีมีสารชื่อกอยโตรเจน ที่จะไปขัดขวางการสร้างฮอร์โมนในต่อมไทรอยด์ ทำให้ร่างกายนำไอโอดีนไปสร้างฮอร์โมนธัยรอกซินได้น้อยกว่าปกติ เรียกง่ายๆคือทำให้ต่อมไทรอยด์ทำงานเปลี้ยไปหมดนั่นแหละ
4.หน่อไม้ดิบ
ตามธรรมชาตินี่แหละอันตราย หน่อไม้ยังไงก็ห้ามกินดิบเด็ดขาด เธอเคยดูโคนันแล้วได้ยินคำว่าโดนไซยาไนด์ตายมั้ย อีสารนี้แหละที่มีอยู่ในหน่อไม้ดิบ! ก่อนกินเลยนะ ต้มเท่านั้น ต้มให้สุกแบบเวลดันเลย สารพิษจะเบาลง ถ้าเธอเผลอกินเข้าไปแล้วล่ะก็ สารไซยาไนด์ที่มีอยู่ในหน่อไม้จะทำการยึดพื้นที่เม็ดเลือดแดง ทำให้ร่างกายขาดออกซิเจน หมดสติ ถึงตายได้เลยอะ
5.ถั่วงอก
นอกจากสารฟอกขาวที่มนุษย์เป็นคนยัดเยียดให้ ถั่วงอกน้อยก็มีสารอันตรายอยู่ในตัวด้วยเหมือนกันสำหรับคนที่อ่อนแอ ไม่ค่อยแข็งแรง โดยสารที่ว่าคือเชื้อจุลินทรีย์จ้ะ ถั่วงอกเป็นพืชที่จะโตขึ้นได้ด้วยความชื้น ไม่แปลกที่จะมีจุลินทรีย์พ่วงมาด้วย ถ้าใครไม่แข็งแรง โดยเฉพาะในเด็กหรือหญิงตั้งครรภ์ ก็อาจได้รับเชื้อนี้ง่ายขึ้น อยากกินให้ปลอดภัย แนะนำให้แช่ด่างทับทิมก่อนก็จะดีมาก
ขอบคุณ gangbeauty