- 11 ต.ค. 2563
แจกฟรี 2 สูตร “ก๋วยเตี๋ยวเรือ” ทำง่ายๆ ลงทุนก็น้อย ทำกินที่บ้านหรือทำขายก็สร้างรายได้งามๆ
ถ้าพูดถึงเมนูอร่อยเด็ดนอกจากเมนูข้าวทั้งหลายแล้วก็คงหนีไม่พ้นเมนูเส้นๆ อย่าง "ก๋วยเตี๋ยว" แน่นอน โดยเฉพาะก๋วยเตี๋ยวเรือ ที่หากอยากกินเจ้าเด็ดเจ้าอร่อยก็ต้องไปถึงท่าแบบที่สมัยก่อนมีเรือพายตามท่านั้น แต่จะให้ลำบากลำบนขนาดนั้นก็ดูจะไม่ไหว ไปหาร้านง่ายๆแล้วที่ทำงานก็ไม่ถูกปาก งั้นวันนี้เราจะมาแจกสูตรก๋วยเตี๋ยวเรือรสเด็ดที่บอกเลยว่ากินแล้วจะติดให้ ทำกินก้ง่าย ทำขายก็รวย!
สูตรที่ 1 ก๋วยเตี๋ยวเรือ
น้ำซุป หม้อเบอร์ 18 นิ้ว
เล้ง 1 กิโลกรัม
ซอสภูเขาทอง 300 กรัม
ใบเตย
กะทิ 1 กิโลกรัม
รสดี 12 บาท 1 ซอง
ซีอิ๊วดำ 200 กรัม
เต้าหู้ยี้ (น้ำนิดหน่อย) 7 ก้อน (ก้อนเล็ก)
มะเขือเทศท้อ 2 ลูก
น้ำกระเทียมดอง 1 ถ้วยเล็ก
เครื่องยาจีนที่ใส่น้ำซุป
อบเชย 4 นิ้ว 3 ท่อนทุบ
โป๊ยกั้ก 10 ดอก
พริกหอม 2 ช้อนโต๊ะ
ลูกผักชี 3 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่า 1 ช้อนโต๊ะ
ลูกกระวาน 8 ลูก
ลูกเฉาก๊วย 2 ลูก
วิธีการทำดังนี้
"นำทั้งหมด ไปคั่วให้หอม ห่อด้วยผ้าขาวบาง มัดให้แน่น ตั้งหม้อบนเตาแก๊ส ใส่น้ำค่อนหม้อ เมื่อน้ำเดือด ใส่เล้ง เมื่อน้ำเดือดอีกครั้งใส่ยาจีน เติมเครื่องปรุงทุกอย่าง รวมทั้งใบเตย เคี่ยวต่ออีก 1 ชั่วโมง จึงเริ่มจำหน่ายได้"
สูตรที่ 2
ส่วนผสม น้ำซุปก๋วยเตี๋ยว
• น้ำเปล่า 10 ลิตร
• กระดูกหมูเอียวเล้ง 1 ก.ก.
• เครื่องตุ๋นหมูน้ำข้น 2 ชุด
• กระเทียมดอง 5 หัว
• น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วยตวง
• ข่าแก่ (ยาว 2 นิ้ว) บุบพอแตก 1 ท่อน
• รากขึ้นฉ่าย 5 ราก
• ใบเตย 8 ใบ
• เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลมะพร้าว 150-200 กรัม
• เต้าหู้ยี้ 10 ก้อน
• ซีอิ๊วดำ 7-8 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว (สูตร 1) 1/2 ถ้วยตวง
• ซอสปรุงรสฝาเขียว 1/2 ถ้วยตวง
• เลือดหมูสด 2 ถ้วยตวง
• ใบตะไคร้
• เหล้า 2 ช้อนโต๊ะ
• ลูกกระวานไทย 5 ลูก
• ใบกระวาน 3 ใบ
ส่วนผสม หมูกหมัก
• เนื้อสะโพกหมู 1 ก.ก.
• ไข่แดง 2 ฟอง
• แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องก๋วยเตี๋ยว
• เส้นก๋วยเตี๋ยว (ตามชอบ)
• ลูกชิ้นหมูอย่างดี
• ขึ้นฉ่ายซอย
• ถั่วงอก
• ใบโหระพา
• กากหมูเจียวกรอบ
• ผักชีฝรั่งซอย
• พริกไทยป่น
• ตับหมูหั่นบาง ๆ
วิธีทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว
1.สำหรับน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวสูตรนี้ จะใช้ส่วนผสมต่ออัตราส่วนของน้ำเปล่า 10 ลิตรนะคะ คือถ้าใช้น้ำในปริมาณที่มากขึ้น สัดส่วนของเครื่องปรุงและส่วนผสมต่าง ๆ ของการทำน้ำก๋วยเตี๋ยว ก็ต้องคูณเพิ่มไปด้วยเช่นกัน
ใส่น้ำ 10 ลิตรลงในหม้อก๋วยเตี๋ยว นำขึ้นตั้งไฟแรง ใส่เครื่องตุ๋นหมูน้ำข้นลงไป 2 ห่อ ตามด้วยลูกกระวาน และใบกระวาน ตามด้วยเกลือป่น ปิดฝาต้มให้เดือด
หมายเหตุ : เครื่องตุ๋นหมูน้ำข้นสามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านขายของชำในตลาด หรือร้านที่ขายวัตถุดิบสำหรับทำก๋วยเตี๋ยว ซึ่งจากภาพดิฉันได้แยกส่วนประกอบต่าง ๆ ภายในซองเครื่องตุ๋นออกจากกัน เพื่อให้เห็นว่า ด้านในประกอบไปด้วยอะไรบ้าง และก่อนที่จะใส่เครื่องตุ๋นลงไปในหม้อ ทางที่ดีเราควรจะนำไปล้างน้ำเสียก่อน เพื่อชำระล้างเอาเชื้อรา ฝุ่น หรือเม็ดทราย ที่อาจมีปนเปื้อนอยู่ออกไป นอกจากนี้ก็ยังมีเครื่องเทศอีกสองชนิดที่ต้องใส่ลงไปเพิ่มเพราะในชุดหมูตุ๋นนั้นไม่มี นั่นก็คือ ลูกกระวาน 5 ลูก และใบกระวานอีก 3 ใบ
2.เมื่อน้ำเดือดพล่านแล้วจึงใส่กระดูกเอียวเล้งลงไป ปิดฝาหม้อต้มจนเดือด แล้วจึงหรี่ไฟให้เหลือไฟอ่อน ๆ
3.ใส่กระเทียมดองและน้ำกระเทียมดองลงไป ตามด้วยรากขึ้นฉ่าย ข่าแก่ และใบเตย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลมะพร้าว และซีอิ๊วดำ แล้วปิดฝาหม้อ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนต่อไปเรื่อย ๆ
หมายเหตุ : เครื่องปรุงแต่ละยี่ห้อจะให้รสและสีที่ไม่เท่ากัน ดังนั้นจึงควรใช้วิจารณญาณในการกะปริมาณเครื่องปรุงให้เหมาะสมด้วยตัวเอง แต่สำหรับสูตรนี้ดิฉันใช้ซีอิ๊วขาวสูตร 1 และซอสปรุงรสฝาเขียวค่ะ ส่วนน้ำตาลมะพร้าวก็ใช้น้ำตาลมะพร้าวแท้ที่มาจากจังหวัดสมุทรสงคราม เพราะให้กลิ่นหอมและช่วยให้รสน้ำซุปกลมกล่อมโดยที่ไม่ต้องใส่ผงชูรสเลย แต่ถ้าใครอยากจะใส่ผงชูรสก็สามารถใส่ได้ตามความชอบ
4.น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวที่หวานหอม ควรใช้เวลาในการต้มอย่างน้อยๆ 1 ชั่วโมง เพราะจะทำให้ความหวานตามธรรมชาติในกระดูกนั้นละลายออกมากับน้ำซุป ยิ่งต้มนานก็ยิ่งอร่อย
5.เมื่อน้ำซุปเดือดได้ที่แล้ว โขลกเต้าหู้ยี้ให้ละเอียดละลายใส่ลงไป
6.นำเลือดหมูสดมาขยำกับใบตะไคร้ในภาชนะสักครู่ขยำเสร็จแล้วนำไปกรองด้วยกระชอนตาถี่ ๆ จากนั้นตักน้ำก๋วยเตี๋ยวขึ้นมาสักกระบวย ใส่ลงไปในภาชนะที่ใส่เลือดหมู ใช้ช้อนคนเร็ว ๆ ให้เข้ากัน
7.เร่งไฟแรง จากนั้นจึงละลายเลือดใส่ลงไปในหม้อน้ำซุป คนเล็กน้อยให้พอเข้ากัน แล้วหรี่ไฟอ่อนตามเดิม