5 กิจกรรมไม่ควรพลาดในวันมาฆบูชา

5 กิจกรรมไม่ควรพลาดในวันมาฆบูชา

Publish 2021-02-20 02:43:48


ในวันมาฆบูชาที่กำลังจะถึงนี้ หลายๆครอบครัวคงกำลังเตรียมตัวไปทำบุญกันอยู่แน่ๆ ซึ่งเราได้เคยเขียนแนะนำข้อปฏิบัติตัวในวันมาฆบูชามาแล้ว วันนี้เราเลยจะมาเสนอ 5 กิจกรรมที่ไม่ควรพลาดในวันมาฆบูชา

 1.  เข้าวัด ทำบุญ ถวายสังฆทาน
ในวันมาฆบูชานี้ สำหรับใครที่สนใจจะไปทำบุญที่วัด แนะนำว่าควรเตรียมเครื่องสักการะที่มีคุณภาพ มีประโยชน์ สามารถใช้ได้จริงไปถวายพระกันนะคะ อย่างเช่น ดอกไม้ ธูป เทียน และเครื่องสังฆทานเป็นต้นค่ะ

ขอบคุณภาพจาก cottonbro from Pexels

 

2. เวียนเทียน
เวียนเทียนถือว่าเป็นกิจกรรมสำหรับชาวพุทธในยามค่ำคืนที่พระจันทร์เต็มดวงก็ว่าได้ ซึ่งกิจกรรมนี้เราต้องเตรียมดอกไม้ ธูป เทียน เพื่อร่วมกิจกรรมในการรำลึกถึงคุณของพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์กับคนในครอบครัวหรือคนที่คุณรัก

ขอบคุณภาพจาก cottonbro from Pexels

 3. นั่งสมาธิ
เนื่องจากสถานการณ์โควิดในปัจจุบัน หลายๆคนอาจจะกังวลในการที่จะต้องออกไปพบเจอหมู่คนข้างนอก การนั่งสมาธิอยู่บ้านก็สามารถช่วยให้จิตใจเราสงบสุข และยังสามารถลดสังสารวัฏให้สั้นลงได้อีกด้วยนะคะ

ขอบคุณภาพจาก Mikhail Nilov from Pexels

 

4. สวดมนต์
นอกจากการนั่งสมาธิแล้ว การสวดมนต์ก็เป็นอีกวิธีนึงที่สามารถทำให้จิตใจเราสงบและปลอดโปร่งมากขึ้นเช่นกัน ซึ่งนอกจากการสวดมนต์ธรรมดาแล้วเนี่ย การฟังบทสวดจากวิทยุก็เป็นอีกทางเลือกที่ช่วยให้เราได้บุญมากขึ้นเหมือนกันค่ะ

ขอบคุณภาพจาก RF studio from Pexels

 

5. ทำทาน ช่วยเหลือผู้ยากไร้และผู้ด้อยโอกาส
การบริจาคสิ่งของหรือทำทานไปยังมูลนิธิต่างๆ ทั้งมูลนิธิเด็กกำพร้า ผู้สูงอายุ คนพิการ หรือแม้แต่ช่วยเหลือสัตว์โลก ก็ถือว่าเป็นวิธีที่เรียบง่ายในการที่เราสามารถช่วยเหลือกันและได้ ซึ่งนอกจากได้บุญแล้วยังอิ่มใจอีกด้วยค่ะ

ขอบคุณภาพจาก RODNAE Productions from Pexels

>>Lazada มอบดีลช๊อปสุดพิเศษ สนใจคลิก<<ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน