- 18 ก.ย. 2564
จุดสังเกต วิธีเก็บรักษา มะนาว ไว้กินได้นานหลายเดือน
ถือเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับดีๆที่เราสามารถนำมาปรับใช้กันได้ หลังจากสมาชิกพันทิปชื่อว่า Cockney Ann ออกมาเปิดเผย วิธีเก็บรักษามะนาว ไว้กินได้นานหลายเดือน โดยมีจุดสังเกตง่ายๆบริเวณ ขั้วของลูกมะนาวนั่นเอง
เจ้าของกระทู้โพสต์ข้อความระบุว่า.. เมื่อวันก่อนระหว่างที่นั่งไถหน้าจอมือถือดูเฟซบุ๊กไปเรื่อยเปื่อย สายตาก็พลันไปเจอโพสต์หนึ่งในกลุ่มขายของกินละแวกบ้าน เป็นโพสต์ขายมะนาว หยุดนิ้วในบัดดล ด้วยว่าราคาถูกมาก และมะนาวที่บ้านหมดเกลี้ยงพอดี กิโลละ 25 บาท 5 กิโล 100 บาท สั่งมาเลย 5 กิโล ในใจก็คิดว่าวัดดวงเอา ไม่ได้คิดว่าจะสวยเหมือนในรูปที่ลงขายแต่อย่างใด
ตอนบ่าย ๆ พ่อค้าแว้นมอเตอร์ไซค์มาส่ง ถุงใหญ่มาก มะนาวสวยมาก ลูกใหญ่ น้ำดี ด้วยความปลื้มปริ่มที่ได้ของดี เลยถ่ายรูปโพสต์บนเฟซบุ๊กของตัวเอง ทีนี้ก็เลยมีเพื่อน ๆ ถามกันเข้ามาว่าซื้อเยอะขนาดนี้ มีวิธีเก็บแบบไหน ให้อยู่ได้นาน ๆ ไม่เน่า ไม่เสีย เลยทำคลิปเพื่อแบ่งปันวิธีการเก็บที่ใช้เป็นประจำลงในช่องยูทูบ แล้วทำให้นึกถึงเพื่อน ๆ ในพันทิปขึ้นมา เลยแวะมาแบ่งปันในนี้ด้วย
จริง ๆ วิธีเก็บก็มีหลายวิธีด้วยกัน บางครั้งแอนก็คั้นน้ำแล้วใส่ในพิมพ์ทำน้ำแข็ง แช่ให้แข็งเป็นก้อน แล้วแกะออกใส่กล่องปิดฝา เก็บไว้ในช่องแช่แข็ง วิธีนี้ก็สะดวกดีถ้ามีเวลาคั้นน้ำ เวลาใช้ก็หยิบออกมาทีละก้อน สองก้อน
วิธีที่มาแบ่งปันเพื่อน ๆ ในกระทู้นี้เป็นวิธีที่ใช้บ่อยที่สุด คือ ห่อกระดาษ ใส่ถุง มัดปาก แล้วเก็บในช่องเก็บผักในตู้เย็น มีบางคนบอกว่าวิธีนี้เก็บได้เป็นปี แต่เเอนไม่เคยเก็บนานขนาดนั้นนะคะ ปกติ 1 - 2 เดือนก็ใช้หมดแล้ว
มะนาวที่มีขั้วติดมาจะเก็บได้นานกว่าลูกที่ไม่มีขั้ว เพราะแบบนี้แอนถึงแยกลูกที่มีขั้ว และไม่มีขั้วออกจากกันก่อนห่อกระดาษ จะได้รู้ว่าต้องหยิบถุงไหนมาใช้ก่อน
เปลือกมะนาวต้องแห้งก่อนห่อกระดาษ ไม่งั้นเก็บนานก็จะเน่าเสีย ถ้าจะล้างก่อนเก็บก็ต้องรอให้สะเด็ดน้ำ ส่วนตัวจะไม่ล้าง ค่อยออกมาล้างทำความสะอาดก่อนใช้ปรุงอาหาร
ขอบคุณที่มา Cockney Ann