- 28 พ.ย. 2560
แชร์ |
ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Tnews.com
เชื่อว่าต้องเป็นเมนูโปรดของคอแอลกอฮอล์เป็นแน่กับเมนูกุ้งแช่น้ำปลา แต่หลายคนอาจทำออกมาไม่แซ่บถึงใจ อย่างที่ร้าน จนบ้างครั้งแอบหงุดหงิดใจ
แต่ วันนี้เรานำสูตรการทำกุ้งแช่น้ำปลาง่ายๆมาให้พ่อครัว แม่ครัวทั้งหลายได้ทำกันที่บ้านหรือร้านไหนจะนำไปทำเป็นเมนูเด็ดอีกเมนูหนึ่งก็ได้
สิ่งที่เราต้องเตรียม
-กุ้งทะเล, กุ้งกุลาดำ หรือกุ้งแชบ๊วยก็ได้จ้า
-น้ำปลา, น้ำมะนาว, พริกขี้หนูสับ, กระเทียมสับ, รากผักชี, น้ำตาลทราย
-มะระฝานบางๆ
-และพระเอกของงานนี้ก็คือ โซดานั่นเอง
มาเริ่มวิธีทำกันเลย
1.นำกุ้งที่เราเตรียมไว้มาแกะเปลือก แล้วดึงหัวออก จากนั้นก็ผ่าหลัง แล้วดึงเส้นดำออกให้หมด
2.นำกุ้งไปแช่ในน้ำโซดา (ก่อนแช่ต้องเขย่าให้เกิดฟองก่อนนะจ๊ะ ฉีดลงไปบนตัวกุ้งทิ้งไว้ประมาณ 1- 2 นาที เทน้ำออก กุ้งจะได้กรอบ และสดขึ้น)
3.นำน้ำปลา ผสมกับน้ำมะนาว อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นก็นำกุ้งมาแช่ไว้สัก 1 นาที แล้วเทน้ำออก และเตรียมจัดใส่จานได้เลย
สำหรับการทำน้ำราด
-นำพริกขี้หนูสับ 1 ช้อนโต๊ะ, กระเทียมสับ 5 กลีบ, น้ำปลา 1.5 ช้อนโต๊ะ, น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ, รากผักชีสับ 2 ราก, น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ แล้วคนให้เข้ากัน ใครชอบรสชาติแบบไหนก็เพิ่มได้ตามใจชอบเลย
-จากนั้นก็นำน้ำราด ไปเทลงบนตัวกุ้งที่เราเตรียมไว้ แล้วนำมะระฝานบางๆ มาตกแต่งให้สวยงาม แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จ