- 17 ก.ค. 2561
สองสามีภรรยาต่อยอดไอเดีย รังสรรค์เมนูใหม่ซาลาเปาไส้มะพร้าวนมสดลาวาเจ้าแรกในจังหวัดตรัง คิดค้นเมนูให้แก่ลูกค้าที่ชอบทานผลไม้ ซึ่งให้ความลงตัวกับแป้งซาลาเปาที่นุ่ม กัดแป้งแล้วละลายในปาก ไม่ติดฟัน ที่สามารถทำขายได้ทั้งปี
วันที่ 17 กรกฎาคม 2561 นางวริษฐา ตันติพิสิฐกุล อายุ 34 ปี นายนันทศักดิ์ ตันติพิสิฐกุล อายุ 34 ปี สองสามีภรรยาเจ้าของร้านอังเปา@ตรัง อดีตเชฟหนุ่ม ที่สร้างสรรค์ซาลาเปาทุเรียนจนได้รับผลตอบรับดีเกินคาด ล่าสุดเปิดตัวเมนูใหม่ซาลาเปาไส้มะพร้าวนมสดลาวา และซาลาเปาส้มลาวา คิดค้นเมนูให้แก่ลูกค้าที่ชอบทานผลไม้ ซึ่งให้ความลงตัวกับแป้งซาลาเปาที่นุ่ม กัดแป้งแล้วละลายในปาก ไม่ติดฟัน ที่สามารถทำขายได้ทั้งปี
ด้านนางวริษฐา ตันติพิสิฐกุล กล่าวว่า ปีที่แล้วได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดีสำหรับซาลาเปาทุเรียนบ้าน ซึ่งเป็นครีมทุเรียน ซึ่งในปีนี้เองเราได้มีผลิตภัณฑ์ตัวใหม่เมนูใหม่ที่ภูมิใจจะนำเสนอคือ ซาลาเปามะพร้าวนมสดลาวา ซึ่งเราได้ขายเป็นแพ็คเก็จสำหรับลูกค้าที่ชอบผลไม้ ซึ่งจะมีครีมทุเรียน มะพร้าวนมสดลาวา และส้มลาวา ซึ่งจะออกขายในช่วงเดียวกันช่วงนี้ ซึ่งเป็นในช่วงฤดูของทุเรียนภาคใต้ ที่ได้คิดทำ เมนูเป็นมะพร้าวนมสดลาวาและส้มลาวาขึ้นเนื่องจาก เล็งเห็นเอกลักษณ์ความเป็นผลไม้ไทย ซึ่งผลไม้ไทยมีเอกลักษณ์อยู่ในตัว รวมทั้งกลิ่นรสชาติ ซึ่งตนเองจะเลือกผลไม้ในชนิดที่สามารถนำมาทำ เป็นซาลาเปาได้ มีรสชาติที่เข้ากันกับแป้งซาลาเปาของเรา ก็เลยมองว่ามะพร้าว จะมีรสชาติที่หวานกำลังดี มีความมันกลมกล่อม ก็เลยเลือกที่จะมาใช้เป็นไส้ซาลาเปา ซึ่งผสมผสานกับนมสด ทำเป็นสูตรที่เราคิดค้นขึ้นเอง
ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของทางร้าน เหตุผลที่เลือกใช้วัตถุดิบทางภาคเกษตรกรรมเพราะ เป็นการนำผลผลิตตรงนั้นมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับวัตถุดิบ ซึ่งกว่าจะ ออกมาเป็นซาลาเปามะพร้าวนมสดลาวาค่อนข้างใช้เวลานาน ประมาณ 2-3 เดือน กว่าจะได้สูตรนี้มา ซึ่งต้องทิ้งวัตถุดิบไปเยอะมากโดยเฉพาะไส้ เพราะหากไส้ที่ออกมามีรสชาติไม่กลมกล่อมหรือมีรสชาติออกหวานเกินไปเราก็จะทำใหม่ เพื่อที่จะผลิตสูตรใหม่ออกมาให้ได้รสชาติที่เราต้องการทำอย่างนี้ซ้ำๆกัน จนได้ไส้ที่เราพอใจ ส่วนแป้งซาลาเปาของเราจะเป็นเอกลักษณ์ สไตล์ซาลาเปาฮ่องกงอยู่แล้วจะมีความนุ่ม ไม่ติดฟัน ตัวเเป้งจะเป็นเอกลักษณ์ของทางร้าน ในส่วนของซาลาเปามะพร้าวนมสดลาวาจะมีตัวพิเศษอยู่อย่างนึง คือในส่วนผสมจะใช้สีจากธรรมชาติ เป็นสีที่ได้มาจากใบเตย ซึ่งจะทำให้มีกลิ่นของใบเตยออกมาด้วย เมื่อเราได้ทานก็จะทำให้มีรสชาติที่เข้ากันทั้งนมสดและใบเตยจึงทำให้ได้รสชาติที่กลมกล่อม มีกลิ่นหอมของใบเตย และไส้จะออกรสกลมกล่อมไม่หวานมาก หอมหวาน มีเนื้อมะพร้าวอยู่ด้านในอีกด้วย และในส่วนซาลาเปาส้มลาวานั้น ก่อนหน้านี้มีวางจำหน่ายอยู่แล้ว ซึ่งจะเป็นในช่วงเทศกาลที่เป็นมงคล ซึ่งต้มจะมีสื่อความหมายเป็นผลไม้มงคล ซึ่งจะออกมาขายในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่ผ่านมา ผลการตอบรับก็ถือว่าดีมาก ซึ่งรสชาติของซาลาเปาส้มลาวา จะมีความเปรี้ยว ละมุนกลมกล่อม หอมกลิ่นคล้ายๆโยเกิร์ตส้ม ยิ่งได้ทานคู่กับแป้งซาลาเปาก็จะมีรสชาติอร่อยมากยิ่งขึ้น โดยทางร้านจะขายกล่องละ 209 บาทมีทั้งหมด 6 ลูก ซื้อลูกค้าสามารถเลือกรสชาติที่ตนเองชอบได้ ไม่ว่าจะเป็นครีมทุเรียน ไส้มะพร้าวลาวาและไส้ส้มลาวา ก็สามารถคละกันในกล่องเดียวได้ ส่วนหากลูกค้าต้องการซื้อเป็นลูกจะขายลูกละ 35 บาท
สำหรับซาลาเปามะพร้าวนมสดลาวา สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานถึง 1 สัปดาห์ หากช่องแช่แข็งได้นาน 1 เดือน ในส่วนของซาลาเปาทุเรียนบ้านจะมีขายไปจนถึงสิ้นปีนี้ เพื่อที่จัดเตรียม ไว้ให้เพียงพอสำหรับลูกค้า ส่วนซาลาเปามะพร้าวนมสดลาวา ซาลาเปาส้มลาวา จะมีขายอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ทางร้านจะทําซาลาเปาต่อวันละ 500 ลูก ต่อวัน ซึ่งเป็นงาน ฝีมือใช้แป้ง 2 สีรูปทรงที่แตกต่างกันไป ทำให้ใช้เวลาในการทำจะมากกว่าซาลาเปาที่เราปั้นกลมกลมๆ ซึ่งในการทำไส้ปกติของเราจะใช้เวลามากกว่า 2 ถึง 3 เท่า ซึ่งเป็นงานที่ค่อนข้างละเอียดมาก ซึ่งจะผลิตได้ในจำนวนที่จำกัด จากที่ได้ทำขาย ออกมาแล้วได้รับผลตอบรับดีมาก ทำให้มีลูกค้าอยากลองทานและอยากทราบว่ารสชาติจะเป็นยังไง ซึ่งตอนนี้มีลูกค้าได้สั่งจองมาแล้วส่วนนึง ในกรณีที่ลูกค้าต้องการสั่งซื้อซาลาเปาในจำนวนที่เยอะต้องสั่งล่วงหน้าอย่างน้อย 2-3 วัน
หากลูกค้าสนใจสามารถมาติดต่อซื้อซาลาเปาได้ที่ร้านอั่งเปา@ตรัง เลขที่ตั้งร้าน 201/14-15 หมู่ที่ 1 ต.ย่านตาขาว อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง อยู่ใกล้กับศูนย์โตโยต้าย่านตาขาว ห่างประมาณ 200 เมตร เวลาเปิดทำการประมาณ 07.30-17.00 น. ซึ่งหากลูกค้าอาจจะเดินทางมาไม่สะดวกสามารถทานได้อีกที่คือร้านนานาคอฟฟี่&เรสเตอรอง อยู่ที่สนามบินตรัง อ.เมือง จ.ตรัง ชั้น 2 เปิดตั้งแต่ 07.00-19.00 น.หรือสามารถสั่งผ่านโซเชียลเพจเฟซบุ๊กอั่งเปา@ตรังหรือทางไลน์ ทางร้านก็จะมีจัดส่งให้เช่นกัน
ภาพ/ข่าว สุนิภา หนองตรุด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ตรัง